TẢO ĐỘC VÀ 7 BIỆN PHÁP XỬ LÝ TRIỆT ĐỂ

Spread the love
Rate this post

Trong ngành Nuôi trồng Thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm, tảo đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và là một hệ thống lọc sinh học giúp cân bằng môi trường. Tuy nhiên, nếu tảo độc phát triển quá mức hoặc thiếu tảo, sẽ gây biến động môi trường nước và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tôm.

Nguyên nhân

Tảo phát triển quá mức thường xảy ra do cải tạo ao không kỹ, đáy ao bẩn, tích tụ nhiều chất hữu cơ, hoặc nguồn nước cấp bị ô nhiễm hữu cơ. Trong quá trình nuôi tôm, còn có nhiều nguyên nhân khác gây ra sự phát triển quá mức của tảo, bao gồm:

 • Ô nhiễm hữu cơ: thức ăn dư thừa do không quản lý khâu cho ăn, chất thải từ tôm.
 • Thời tiết thay đổi thất thường: mưa kéo dài làm giảm độ mặn, phân tầng mặt nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển. Khi trời nắng nóng kéo dài, nhiệt độ nước tăng sẽ thúc đẩy quá trình phân hủy bùn bã hữu cơ, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng giúp cho tảo phát triển mạnh mẽ.

Tác hại

Ngoài các loài tảo có lợi cho nuôi tôm, sự phát triển quá mức của các loại tảo độc như tảo lam, tảo giáp, tảo đỏ, … sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tôm. Các loài tảo này tiết ra độc tố làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước, gây tổn thương gan tụy và hệ tiêu hóa của tôm nếu tôm ăn phải, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và làm tôm mẫn cảm với các tác nhân gây bệnh khác.

 • Tảo lam: Làm tôm mắc bệnh phân trắng do ăn phải tảo lam nhưng không tiêu hóa được, gây mùi hôi cho tôm, gây nhờn nước, thải chất nhờn làm tắc nghẽn mang tôm gây cản trở hô hấp.
 • Tảo giáp: Khi tôm ăn phải tảo giáp, sẽ làm cho tôm khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, và cũng là nguyên nhân gây bệnh phân đứt khúc, làm tôm nổi đầu về đêm do thiếu oxy. Ngoài ra, tảo giáp còn là nguyên nhân gây nên hiện tượng phát sáng trong ao.
 • Tảo mắt: Khi tảo mắt xuất hiện quá mức, cho thấy ao bị ô nhiễm hữu cơ và nền đáy ao bẩn.
 • Tảo đỏ: Sản sinh ra độc tố gây tê liệt, ngộ độc và ngộ độc thần kinh, gây hại hoặc làm tắc nghẽn mang tôm, cá. Tảo đỏ cũng làm tôm nổi đầu về đêm và sáng sớm do thiếu oxy trong nước, gây ra hiện tượng phát sáng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tập tính sống của tôm nuôi.

tảo độc

Tảo độc phát triển ảnh hưởng nặng nề đến năng suất của vụ nuôi.

Cách xử lý tảo độc hiệu quả

 • Vớt xác tảo và thay nước: Nhằm giảm mật độ tảo, tuy nhiên, giải pháp này tốn công và tốn chi phí.
 • Quản lý tốt việc cho ăn: Nhằm kiểm soát lượng thức ăn dư thừa trong ao.
 • Xử lý đáy: Hút bùn và xiphon thường xuyên nhằm hạn chế sự tích tụ chất hữu cơ ở đáy ao.
 • Cắt tảo: Sử dụng vôi đen với liều lượng cho phép (kết hợp với zeolite, hút bùn và xiphon thường xuyên), BKC, chất diệt tảo có gốc CuSO.
 • Đối với tảo lam, có thể áp dụng biện pháp tăng độ mặn: Bằng cách cấp thêm nước hoặc bổ sung muối 10kg/1000m3 treo ở đầu cánh quạt.
 • Thả ghép cá rô phi cùng với tôm trong ao nuôi. Do cá rô phi thường sống ở tầng giữa và tầng đáy, chúng có thể tiêu thụ 30-60% lượng đạm trong tảo, đặc biệt là tảo lam và tảo lục, giúp ổn định chất lượng nước.
 • Bổ sung chế phẩm sinh học:
  • Chế phẩm Enzyme: Cellulase, Protease, Amylase… giúp cắt tảo nhanh chóng.
  • Chế phẩm vi sinh: Chủng vi khuẩn có lợi Bacillus spp. có khả năng phân hủy chất hữu cơ dư thừa, tiết enzyme để cắt tảo. Bổ sung chế phẩm vi sinh kết hợp với việc quản lý tốt chất lượng nước và thức ăn có thể ổn định mật độ tảo trong ao, giúp động vật thủy sản phát triển khỏe mạnh.

Đề xuất giải pháp của Công ty Thái Nam Việt

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong ngành Nuôi trồng Thủy sản hiện nay là xu hướng được nhiều người nuôi lựa chọn. Các sản phẩm này không chỉ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, nhanh chóng, an toàn mà còn thân thiện với môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành Thủy sản. Công ty THÁI NAM VIỆT đã phát triển hai dòng sản phẩm sinh học nhằm giải quyết triệt để và an toàn đối với vấn đề tảo độc trong ao nuôi.

Trang chủ – Cungnuoi.com