Nước biển ô nhiễm: Câu chuyện đau lòng của người nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Bạn có từng tự hỏi tại sao người nuôi tôm ở vùng ven biển lại gặp khó khăn? Hiện tượng ô nhiễm nước biển không chỉ gây nguy cơ dịch bệnh trên tôm, mà còn làm giảm lợi nhuận của người dân. Hãy cùng tôi khám phá chi tiết vấn đề này.

Nước biển ô nhiễm – nguy cơ dịch bệnh trên tôm

Ở huyện Phong Điền, vùng tôm trên cát chỉ có một số hộ nuôi tôm đạt được lợi nhuận. Đa số người dân đều thua lỗ do tôm gặp rét và nước biển bị ô nhiễm gây dịch bệnh trên tôm nuôi. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là việc lấy trực tiếp nước biển vào hồ nuôi mà không có sự lọc qua đầu lọc mút xốp. Việc này đã gây ra tình trạng ô nhiễm nước nuôi tôm và dễ xuất hiện dịch bệnh.

Nguyên nhân ô nhiễm nước biển

Việc không sử dụng đầu lọc kỹ càng khiến nước biển trong hồ nuôi bị ô nhiễm và tạo ra rủi ro dịch bệnh cao hơn. Hiện tượng này đã được ghi nhận ở thôn Trung Đồng, xã Điền Hương, nhiều chủ nuôi tôm đang “phơi hồ” do các hồ nuôi bị dịch bệnh không có lãi. Nguồn nước nuôi tôm đầu vào không đảm bảo, dễ gây nhiễm bệnh và làm chậm sinh trưởng của tôm. Hiện tại, người nuôi tôm đang phải tự chịu thiệt hại và công sức để cứu hồ nuôi của mình.

Chính quyền địa phương và hệ thống xử lý nước thải

Tuy đã có nỗ lực quy hoạch xây dựng hạ tầng nuôi tôm và hệ thống xử lý nước thải, nhưng hiện tại chưa hoàn thiện, không thể đưa vào sử dụng. Vì vậy, nguồn nước đầu vào không đảm bảo chất lượng, gây nguy cơ dịch bệnh rất cao. Mặc dù đã báo cáo lên cấp trên và đề nghị lấy nguồn nước để kiểm tra, nhưng chưa được đáp ứng.

Hệ thống nuôi tôm chưa được đầu tư đầy đủ

Trong quá trình nuôi tôm ở xã Điền Môn, hệ thống thu gom và xử lý nước thải cũng đang “bỏ ngỏ”. Hạ tầng nuôi tôm ở địa phương vẫn chưa được đầu tư nhiều. Hiện tại, chỉ có một số doanh nghiệp khi triển khai nuôi tôm đã đầu tư hệ thống dẫn thải từ hồ tôm ra biển. Tình trạng này kéo theo việc chất thải không được xử lý, gây nên ô nhiễm môi trường.

Ghi nhận chưa đầy đủ về tình trạng ô nhiễm nước biển

Hiện nay, chưa có số liệu chính thức về mức độ ô nhiễm nước biển. Các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lấy mẫu nước từ vùng nuôi tôm tập trung để kiểm tra và đưa ra phương án xử lý. Hiện tại, người nuôi tôm ở vùng ven biển đang phải tự gặm tay mình để giải quyết vấn đề này.

Trên đây là câu chuyện về tình trạng ô nhiễm nước biển và tác động đến người nuôi tôm ở vùng ven biển. Hy vọng rằng chính quyền địa phương sẽ có biện pháp khắc phục tình trạng này để bảo vệ môi trường và sự phát triển của ngành nuôi tôm. Cungnuoi.com – nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề nuôi tôm và chăm sóc vật nuôi.