Ngoại Ký Sinh Trùng và Bệnh Trên Tôm

Spread the love
Rate this post

Trên vỏ tôm nuôi, có một loạt ngoại sinh vật ký sinh, gây ra các bệnh đặc trưng như tôm đóng rong nhớt và tôm đen mang. Lớp chitin trên vỏ tôm là môi trường lý tưởng cho sự bám và phát triển của ngoại sinh vật này.

Ảnh Hưởng của Ngoại Sinh Vật Bám Trên Tôm

Các ngoại sinh vật ký sinh trên tôm thường xuất hiện nhiều trong ao nuôi với mật độ cao hoặc nước ô nhiễm, chứa nhiều chất hữu cơ lơ lững. Chúng cung cấp thức ăn từ vi khuẩn, tảo đơn bào và protozoa nhỏ hơn.

Hầu hết các ngoại sinh vật ký sinh không sống trực tiếp trên tôm, mà coi tôm như môi trường sống của chúng.

Mặc dù ngoại sinh vật bám không gây hại trực tiếp cho tôm, nhưng chúng gây ra những tác hại gián tiếp như:

  • Bám vào mang, ngăn dòng nước lưu thông qua mang, làm hạn chế trao đổi khí của tôm.
  • Gắn kết vào vỏ tôm, gây khó khăn trong việc lột xác và di chuyển.
  • Ảnh hưởng đến hiệu quả săn mồi của tôm bị ngoại sinh vật bám.

Ngoài ra, một số loài ngoại sinh vật bám còn có khả năng sản xuất độc tố gây tổn thương cho tôm.

Tác Nhân Gây Bệnh

Các tác nhân gây bệnh trên tôm bao gồm:

Vi khuẩn

Có các loại vi khuẩn dạng sợi, gram âm như Leucothrix mucor, Leucothrix spp. Cũng có vi khuẩn dạng sợi nhỏ và chuỗi như Flavobacterium sp., Cytophaga sp., Flexibacter sp., Vibrio sp., Spirochetets,…

Protozoa

Có các loại protozoa có vành lông rung như Zoothanium sp., Epistilis sp., Vorticella sp. Có các loài Apostome như Ascophrys spp., Lagenophrys spp. Có các loài Suctorians như Acineta spp., Ephelota sp. Có các loài Flagellates như Bodo-like flagellates và Chrysidella sp.

Một số loài protozoa khi gặp điều kiện sống không thuận lợi có thể đứt cuống và tìm nơi kí sinh mới.

Tảo

Có các loài tảo silic lông chim như Nitzchia spp, Amphiprora spp và Navicula spp; có các loài tảo lục; có các loài tảo mắt; có các loài tảo lam như Spirulina subsala, Lyngbya, Schizothrix spp.

Ngoài yếu tố sinh vật, còn có các yếu tố vô sinh như muối kim loại trong nước kết tủa lên vỏ tôm nuôi.

Chuẩn Đoán

Các dấu hiệu của bệnh trên tôm bao gồm:

  • Màu sắc cơ thể bất thường: mang và phụ bộ chuyển sang màu nâu hoặc đen do cặn đáy, đất hoặc các chất ngoại lai bị bắt bởi các ngoại sinh vật bám, hoặc chuyển sang màu xanh hoặc xanh nâu do tảo.

  • Thường xuất hiện kèm theo các dấu hiệu bệnh do nhiễm khuẩn.

Để chuẩn đoán bệnh, có thể tiến hành kiểm tra mẫu tươi dưới kính hiển vi và nhận dạng một số loài ngoại sinh vật bám thường gặp trong ao tôm.

Xử Lý

Để điều trị tình trạng tôm nhiễm ngoại ký sinh, có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Giảm lượng thức ăn và thường xuyên thay nước (nếu có thể).
  • Diệt khuẩn trong nước và diệt ngoại ký sinh bằng cách sử dụng Formalin hoặc BKC. Nếu mật độ ngoại sinh vật bám trên tôm chưa giảm, có thể thực hiện lại sau vài ngày.
  • Xử lý đáy ao nếu nó bị ô nhiễm, đen và có nhiều bùn nhão bằng cách sử dụng viên oxy vào ban ngày trong vài ngày liên tiếp để oxy hóa đáy ao.
  • Cuối cùng, sử dụng men vi sinh liều cao và thường xuyên để cải thiện tình trạng ao nuôi.

Lưu ý rằng việc lột xác là quá trình tiêu hao năng lượng, làm suy giảm sức sống và dễ bị tấn công bởi các kẻ thù. Tôm đen mang thường kiệt sức rất nhanh và không có khả năng chống chịu áp lực môi trường như tôm khỏe sau khi lột xác. Vì vậy, trong quá trình xử lý, hãy quan tâm đến việc cải thiện chất lượng nước thay vì kích thích tôm lột xác.

Tốt nhất là kiểm tra tôm thường xuyên và điều trị ngay từ giai đoạn ban đầu khi chỉ có một số ít ngoại sinh vật bám trên tôm.

Nguồn: thuysan247.com