Bến Tre: Người nuôi tôm thẻ chân trắng “treo ao” chờ giá để sản xuất

Rate this post

Chào mừng các bạn đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại Bến Tre. Hiện nay, do giá thu mua tôm thẻ chân trắng vẫn còn thấp, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đang chần chừ chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường trước khi tái khởi động quá trình nuôi tôm.

Chờ đợi tín hiệu tích cực từ thị trường

Sau gần 3 tháng thu hoạch, ông Nguyễn Văn Hải ở xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, vẫn chưa bắt đầu quá trình nuôi tôm mới. Ông Hải cho biết rằng mặc dù vụ thu hoạch tôm vừa qua đạt năng suất cao, nhưng giá tôm xuống thấp khiến ông không thu được lợi nhuận. Người nuôi chỉ chuẩn bị ao để sẵn sàng, và khi có tín hiệu tích cực từ thị trường, ông sẽ bắt đầu quá trình nuôi tôm ngay lập tức.

Lo lắng trước tình trạng giá tôm thấp

Ông Lê Văn Sấm ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú chia sẻ rằng hơn 50ha diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của gia đình đã phải “treo ao” hơn 1 tháng qua mà chưa thể tái sản xuất. Vì giá tôm giảm sâu và thị trường tiêu thụ chậm trong thời gian qua, ông Sấm không dám thả tôm nuôi liên tục như trước đây. Hiện tại, ông chỉ dám tổ chức thả nuôi cầm chừng với diện tích nhỏ và không dám tái khởi động toàn bộ diện tích ao nuôi, vì sợ sẽ gánh lỗ nếu giá tôm tiếp tục giảm. Ông Sấm cho biết trong suốt 10 năm áp dụng công nghệ cao nuôi tôm thẻ chân trắng, ông chưa từng gặp tình huống như hiện nay.

Thị trường tôm chưa khả quan

Theo các thương lái thu mua tôm tại Bến Tre, hiện nay thị trường tiêu thụ tôm chủ yếu tại các quán, chợ trong nước. Giá thu mua tôm thẻ chân trắng đã giảm hơn 50.000-70.000 đồng/kg so với trước đây (cỡ 30 con/kg). Đồng thời, những vùng nuôi tôm theo hướng công nghệ cao và thâm canh cải tiến đang trải qua quá trình xuống giống. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi tôm vẫn đang chần chừ chỉ thả tôm trên 50% diện tích ao nuôi, bởi khi thị trường tiêu thụ chậm và giá tôm giảm, người nuôi sẽ chịu thiệt hại.

Bến Tre – Thiên đường nuôi tôm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện có tổng diện tích nuôi thủy sản thâm canh lên đến hơn 12.000ha, chủ yếu là nuôi tôm biển. Ông Sấm cho biết rằng vùng này đã hoành hành quá trình chuyển đổi từ ao nuôi thủy sản truyền thống sang nuôi theo hướng công nghệ cao nhiều giai đoạn. Đến nay, Bến Tre đã có hơn 3.400ha ao nuôi theo hướng công nghệ cao, tập trung chủ yếu ở các huyện Thạnh Phú, Bình Đại và Ba Tri. Việc này đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế thủy sản và kinh tế-xã hội của vùng ven biển nói chung.

Đó là câu chuyện về tình hình nuôi tôm thẻ chân trắng tại Bến Tre. Hãy đón đọc những thông tin hữu ích khác tại Trang chủ – Cungnuoi.com để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào!