Quan trắc môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản – Bí quyết nuôi tôm, cá bền vững

Spread the love
Rate this post

Quan trắc môi trường nước (Water environment monitoring) là việc theo dõi diễn biến của chất lượng nước. Thông qua các chỉ tiêu về tính chất vật lý và hóa học của thành phần môi trường. Quá trình đo lường sẽ cung cấp các đánh giá cần thiết về những tác động và chuyển biến của môi trường nước ở từng khoảng thời gian khác nhau. Nhằm phục vụ cho công tác bảo vệ môi trường nước và phát triển môi trường bền vững.

Môi trường nước không đảm bảo chất lượng sẽ gây nhiều hậu quả nặng nề đến các hồ nuôi trồng thủy sản như tôm, cá và nhiều loại khác. Ngành nuôi trồng thủy sản đang gặp khó khăn do nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp ngày càng gia tăng. Điều này làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình nuôi thủy sản. Vì vậy, quan trắc môi trường nước không chỉ giúp cung cấp thông tin kịp thời về diễn biến môi trường mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc dự báo kịp thời những thay đổi bất thường.

Ý nghĩa của quan trắc môi trường nước trong việc nuôi trồng thủy sản

Đầu tiên, cần kể đến Quyết định số 5204/BNN-TCTS của Bộ NN&PTNT đã phê duyệt. Dự án Quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản giai đoạn 2015-2020 (nguồn internet).

Quan trắc môi trường nước nuôi trồng thủy sản cung cấp thông tin và diễn biến môi trường vùng nuôi. Giúp người nuôi chủ động trong công tác quản lý chất lượng nước và phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả. Đây cũng là cơ sở dữ liệu làm căn cứ giúp cơ quan quản lý nắm bắt thông tin nhanh chóng và chỉ đạo sản xuất và quản lý-giám sát nuôi trồng thủy sản hiệu quả. Quan trắc môi trường nước có vai trò quan trọng trong giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và đảm bảo phát triển bền vững.

 • Cung cấp thông tin diễn biến môi trường khu vực nuôi để chuẩn bị phòng tránh thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra.
 • Kết quả quan trắc là căn cứ để đánh giá tác động của môi trường xung quanh đến quá trình nuôi trồng.
 • Giúp cơ quan quản lý và Bộ TNMT nắm được xu hướng diễn biến môi trường nuôi trồng thủy sản, từ đó dự báo chất lượng nước.
 • Giúp người nuôi chủ động trong công tác quản lý chất lượng nước và phòng ngừa dịch bệnh.

Quá trình quan trắc môi trường có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển và mở rộng ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay.

Ưu điểm của hệ thống quan trắc môi trường nước

 • Chỉ cần một thiết bị có kết nối internet như smartphone, tablet, laptop,… là có thể giám sát các thông số nguồn nước 24/7.
 • Nhận được thông báo cảnh báo tức thì khi các thông số vượt ngưỡng cho phép, giúp bạn ra quyết định và phản ứng kịp thời.
 • Hệ thống hỗ trợ tự động bật/tắt các máy dựa trên các thông số đang đo được.
 • Dữ liệu luôn được lưu trữ đầy đủ một cách tự động để bạn có thể truy xuất từ mọi nơi.
 • Hiển thị trực quan dưới dạng đồ thị thời gian thực.
 • Hệ thống cung cấp khả năng xử lý dữ liệu chuyên sâu, so sánh và phân tích dữ liệu qua từng mùa vụ, tháng hay năm để mang lại cái nhìn sâu hơn.
 • Linh hoạt trong việc lựa chọn vị trí lấy mẫu và phân tích, dễ bảo trì và sửa chữa vì các thành phần tách rời nhau.
 • Hệ thống thuận tiện trong việc mở rộng thêm/bớt tính năng theo yêu cầu của từng khách hàng.

Kết luận

ATPro Corp đã triển khai thực hiện lắp đặt Hệ thống quan trắc môi trường nước cho nhiều khách hàng. Đảm bảo các nội dung, tiến độ, thông số, tần suất đúng theo kế hoạch và các quy định khác có liên quan. Kết quả được bộ phận chuyên môn phân tích và đánh giá cao để đưa ra khuyến cáo. Giúp người nuôi hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng môi trường đến hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Trước tác động của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, hoạt động nuôi trồng thủy sản ngày càng gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, việc nuôi trồng thủy sản đang gặp phải nhiều vấn đề về tình trạng ô nhiễm môi trường nuôi ở mức đáng báo động. Vì vậy, giải pháp quan trắc môi trường nước là giải pháp được quan tâm rất nhiều.

Hãy gọi ngay cho ATPro Corp để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về hệ thống quan trắc môi trường khí thải, hệ thống quan trắc môi trường nước thải.

Chân thành cảm ơn và rất hân hạnh được phục vụ!

Trang chủ – Cungnuoi.com