Báo cáo phân tích ngành thủy sản – Đánh giá một số cổ phiếu nổi bật

Spread the love
Rate this post

Thủy sản là một trong những ngành mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam, bất chấp những khó khăn gặp phải, nhu cầu tiêu thụ vẫn duy trì sự ổn định. Tuy nhiên, cổ phiếu ngành thủy sản mang tính chu kỳ và có xu hướng biến động theo tình hình kinh tế, do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ quyết định đầu tư. Hãy cùng đọc bài phân tích ngành thủy sản dưới đây để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Diễn biến và triển vọng nhóm thủy sản

E0bPxxP6r9w9YhjRGGi7cWtCCnp8A01mAc4yDqT1TVKRd8YQNr0Jzf0UON5oMTod9-te4cNpYGyjAatP-ke9wtz3G9TSgYXh5f9VzQBpeBQe8msKgOBKuljY00g4U5gswJxzofTheFd0biExXBQgw1HexTuzIUeJ5mEGG6n4xwM1vYB117QFQl2Y-0aY0A

Theo Hiệp hội Xuất khẩu và Phát triển Thủy hải sản Việt Nam (VASEP), trong 10 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của cả nước đã đạt 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, đà tăng trưởng đã chậm lại trong những tháng gần đây. Nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ tại các nước nhập khẩu suy yếu khi lạm phát tăng cao và tồn kho tại một số thị trường nhập khẩu lớn đặc biệt là thị trường Mỹ vẫn còn cao. Trong nhóm ngành thủy sản, các doanh nghiệp trên sàn chủ yếu tập trung xuất khẩu 2 mặt hàng chính là cá tra và tôm. Với mặt hàng cá tra, các doanh nghiệp Việt Nam có vị thế tốt hơn so với phần còn lại do là nước xuất khẩu cá tra lớn nhất thế giới.

Nhóm cá tra

Đóng góp phần lớn trong đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nhóm thủy sản là nhóm cá tra. Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, việc xuất khẩu cá tra đã chậm lại đáng kể trong tháng 10 với chỉ 159 triệu USD (tăng trưởng chỉ 16% so với tháng 10/2021).

gJvSeEOtTDrT-eFWtVbVYXUNGqcYvQ-MSKoT5mk_YtZbI2aZMCHpf7usYBEXpA5prbm2AjgwyzcDwFzh7YJU2q6f-_Bkh-EG3mo5qAZ74rKzmjjsEp5pSZTXqkX22sN8VkxJQdAursdhwkeLkOpHZDSUTzkwa7ElyfbfEjG0dyNxROagCNzC3CNM4hO-og

Nguyên nhân khiến giá và sản lượng xuất khẩu cá tra tăng là do nguồn cung cá thịt trắng bị hạn chế, nguồn cung cá tra nguyên liệu bị thiếu, và tồn kho cá tra bị giảm tại các thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã chậm lại trong quý 3/2022, đặc biệt là tại thị trường Mỹ, một trong những thị trường nhập khẩu lớn nhất sản phẩm cá tra từ Việt Nam.

Giá cá tra xuất khẩu vào thị trường Mỹ cũng đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt từ quý 3/2022, dẫu vẫn còn những dấu hiệu hồi phục nhẹ trong quý 4/2022. Tuy nhiên, rất khó để dự đoán liệu đây có phải là một nhịp tăng dài và mạnh của giá cá tra hay không.

qtBdIsJoTCLaKmQb9UvUX09vqV-7HvF6z954fgGiKvP1W7ttHet7Zi06TdeOTrX_w1V4db1gZKx4DZuAWq4yfk9srSFuPAS5xB5Sd7R8jZruqmW0r-o_h8gab3n4cxO1bN5FakYGxi6lBVwmVOYRLdyWiKZrvEgUNKW8KDBpcBI4bZF1tBc6eB38hZdwpQ

Ngoài ra, giá cá tra nguyên liệu cũng đã hạ nhiệt sau khi tạo đỉnh trong quý 2/2022. Nguyên nhân khiến giá cá tra nguyên liệu giảm là do tăng nguồn cung từ người dân nuôi trồng cá tra và giảm nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường nhập khẩu, đặc biệt là thị trường Mỹ.

Với thị trường Trung Quốc, giá trị xuất khẩu cá tra từ Việt Nam đang trải qua một giai đoạn hồi phục sau khi có dấu hiệu suy giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Dự kiến, xuất khẩu cá tra từ Việt Nam sẽ có hồi phục trong quý 4/2022 để phục vụ cho dịp Tết nguyên đán và các dịp lễ cuối năm.

Đánh giá nhóm cá tra

Từ việc phân tích các chỉ báo tại các thị trường nhập khẩu chính, ta thấy khả năng cao nhóm xuất khẩu cá tra đã đi qua đỉnh chu kỳ tăng về cả giá bán và sản lượng. Tuy nhiên, dự kiến nhóm này sẽ có một sự hồi phục nhẹ trong quý 4/2022 do chuẩn bị cho các dịp lễ cuối năm. Tuy nhiên, rất khó để nhóm này quay lại mức đỉnh tăng trưởng như trong quý 2/2022. Cần theo dõi sát hơn diễn biến từ thị trường Trung Quốc khi các biện pháp nới lỏng ngày càng thuận lợi hơn cho xuất nhập khẩu.

Nhóm tôm

Nhóm tôm có tiềm năng thấp hơn so với nhóm cá tra do không có vị thế tốt như cá tra và đang tăng trưởng trên nền cao của năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 2022 cũng không ấn tượng như cá tra, đạt đà tăng mạnh trong những tháng đầu năm nhưng chậm lại dần từ quý 3/2022. Những nguyên nhân chính là lạm phát tại các thị trường tiêu thụ lớn tăng khiến nhu cầu giảm và các cường quốc nuôi tôm như Ecuador và Ấn Độ đã hồi phục sản lượng, tạo ra mức cung lớn với giá thành cạnh tranh hơn Việt Nam. Do đó, triển vọng của nhóm tôm không được đánh giá cao.

Một số cổ phiếu nổi bật nhà đầu tư có thể lưu ý

Cổ phiếu VHC

VHC là công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra. Công ty tập trung vào sản phẩm cá tra fillet và các sản phẩm phụ liên quan. Các thị trường xuất khẩu chính của VHC là Mỹ, EU và Trung Quốc, trong đó thị trường Mỹ có vai trò dẫn đầu. Kết quả kinh doanh của VHC trong quý 3/2022 cho thấy một sự tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, do tính chu kỳ của ngành, việc chậm lại đà tăng trưởng trong quý 3/2022 có thể là dấu hiệu cho việc chu kỳ đã tạo đỉnh. Triển vọng của VHC trong quý 4/2022 dự kiến sẽ có sự hồi phục nhẹ, nhưng khó có khả năng trở lại mức đỉnh tăng trưởng như trong quý 2/2022.

Cổ phiếu ANV

ANV là một doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến cá tra. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của ANV là cá tra fillet loại 2, đi vào các thị trường chủ yếu như Nam Mỹ, Châu Âu, ASEAN, Nga và Trung Quốc. Do tính chu kỳ, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, ANV cũng đang chứng kiến sự chậm lại trong đà tăng trưởng. Tình hình kinh doanh của ANV trong quý 3/2022 cũng cho thấy giảm mạnh so với quý 2/2022. Triển vọng của ANV trong quý 4/2022 dự kiến sẽ có sự hồi phục nhẹ, nhưng cũng khó có khả năng trở lại mức đỉnh tăng trưởng như trong quý 2/2022.

Trên đây là báo cáo phân tích chi tiết về ngành thủy sản cùng với đánh giá của nhóm cổ phiếu thủy sản nổi bật như VHC và ANV. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

=> Nắm rõ doanh nghiệp, nhìn thấu vĩ mô, biến thông tin thành lợi nhuận – Thông qua khóa học phân tích cơ bản Let Profit Run từ 26/11 – 08/12/2022. Đăng ký tại Trang chủ – Cungnuoi.com.

1669175460589

Nhóm tôm

Nhóm tôm có tiềm năng thấp hơn so với nhóm cá tra do không có vị trí tốt như cá tra và đang tăng trưởng trên nền cao của năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu tôm trong 2022 cũng không ấn tượng như cá tra khi chỉ duy trì được đà tăng mạnh trong những tháng đầu năm trên nền thấp. Đến quý 3/2022, đà tăng trưởng của nhóm tôm cũng đã chậm lại, thậm chí có tháng tăng trưởng âm do lạm phát và nhu cầu tiêu thụ giảm. Đồng thời, các cường quốc nuôi tôm như Ecuador và Ấn Độ đã phục hồi sản lượng, tạo ra mức cung lớn với giá thành cạnh tranh hơn Việt Nam. Vì vậy, triển vọng của nhóm tôm không được đánh giá cao.

Một số cổ phiếu nổi bật nhà đầu tư có thể lưu ý

Cổ phiếu VHC

Như đã đề cập trong báo cáo trước đây, VHC – Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu cá tra. Sản phẩm chính của công ty là cá tra fillet và các sản phẩm phụ liên quan. Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của VHC là Mỹ, EU và Trung Quốc, trong đó, thị trường Mỹ thường đứng đầu. Kết quả kinh doanh của VHC trong quý 3/2022 cho thấy sự tăng trưởng tích cực. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, tính chu kỳ của ngành cá tra đã chững lại, đây có thể là dấu hiệu cho việc chu kỳ đã tạo đỉnh. Mặc dù triển vọng của VHC trong quý 4/2022 khả năng sẽ có sự hồi phục nhẹ do nhu cầu tăng lên trong dịp lễ cuối năm, nhưng rất khó để cổ phiếu này quay lại mức đỉnh tăng trưởng như trong quý 2/2022.

Cổ phiếu ANV

ANV cũng là một doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến xuất khẩu các sản phẩm từ cá tra. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu của ANV là cá tra fillet loại 2, đi vào các thị trường chủ yếu là Nam Mỹ, Châu Âu, ASEAN, Nga và Trung Quốc. ANV là doanh nghiệp duy nhất tự chủ 100% nguồn cá nguyên liệu với chi phí thấp. Quý 3/2022, ANV ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, việc giảm biên lợi nhuận và lợi nhuận sau thuế so với quý 2/2022 cho thấy sự chậm lại đà tăng trưởng của cổ phiếu này. Triển vọng của ANV trong quý 4/2022 dự kiến sẽ có sự hồi phục nhẹ, nhưng cũng khó có khả năng trở lại mức đỉnh tăng trưởng như trong quý 2/2022.

Trên đây là báo cáo phân tích chi tiết về ngành thủy sản cùng với đánh giá những mã cổ phiếu thủy sản nổi bật như VHC và ANV. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

=> Xem thêm: Khóa học phân tích cơ bản Let Profit Run | Làm chủ cơ hội đầu tư – Biến thông tin thành lợi nhuận