Nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm thủy sản

Rate this post

Chào mừng các bạn đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm thủy sản. Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng tại sao thực phẩm thủy sản lại không an toàn? Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Mối nguy vật lý

Mối nguy vật lý là những chất cụ thể như sạn, tạp chất, đinh, chì, mảnh kim loại, thủy tinh… có thể tồn tại trong thực phẩm và gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Các mối nguy này có thể xuất phát từ tạp chất tự nhiên trong quá trình khai thác, thu hoạch, hay từ việc sử dụng dụng cụ hư hỏng hoặc bị gỉ sét. Trong quá trình vận chuyển, khi thủy sản được xếp chồng lên nhau trong hầm tàu hoặc trên xe, chúng có thể bị vỡ và hòa lẫn với tạp chất. Hơn nữa, những hành vi gian lận thương mại của một số người kinh doanh cũng có thể là nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm thủy sản. Đinh, chì, tăm tre… nhét vào nguyên liệu thủy hải sản không chỉ gây tổn thương hệ tiêu hóa mà còn là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của vi sinh vật. Để ngăn chặn và loại bỏ mối nguy này, chúng ta cần loại bỏ tạp chất tự nhiên, tránh xâm nhập trong từng giai đoạn sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.

Mối nguy hóa học

Mối nguy hóa học liên quan đến những chất độc tích tụ trong cơ thể qua việc ăn tảo, ví dụ như nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, hoặc do tác động từ các yếu tố như va đập, ươn trong quá trình nuôi trồng cá. Cách kiểm soát và ngăn chặn mối nguy này là thực hiện chương trình kiểm soát nhuyễn thể hai mảnh vỏ, kiểm soát nhiệt độ và thời gian từ khi đánh bắt đến khi chế biến, loại bỏ các loại cá như cá nóc và bạch tuột xanh ra khỏi nguyên liệu. Mối nguy hóa học cũng có thể do ô nhiễm môi trường, khi thức ăn thủy sản bị nấm mốc chứa độc tố hoặc chứa kim loại nặng, do việc lạm dụng thuốc, hóa chất và kháng sinh của người sản xuất.

Để ngăn chặn mối nguy hóa học này, chúng ta cần lập chương trình kiểm soát lượng thuốc, hóa chất có trong sản phẩm và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cho thủy sản. Mối nguy hóa học do con người gây ra với mục đích như lạm dụng kháng sinh cấm, sử dụng hóa chất độc hại hoặc chất kích thích trong quá trình sản xuất, sử dụng phẩm màu và chất phụ gia để tạo ra một số sản phẩm chế biến và bảo quản. Đây là mối nguy gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, có thể dẫn đến các bệnh ung thư và ngộ độc. Để ngăn chặn và loại bỏ mối nguy này, chúng ta cần thực hiện chương trình kiểm soát việc sử dụng hóa chất, kháng sinh, chất phụ gia và bảo quản ngay tại nơi chúng được sử dụng, cũng như nắm vững các quy định về việc sử dụng các chất này trong sản xuất thủy sản.

Ngộ độc thực phẩm từ thủy sản và sản phẩm chế biến

Ngộ độc thực phẩm từ thủy sản và sản phẩm chế biến chứa hóa chất độc hại có nhiều nguồn gốc khác nhau, tuy tỷ lệ cao ít hơn so với các mối nguy khác, nhưng đây là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Để kiểm soát và phòng ngừa mối nguy này một cách toàn diện trong quá trình sản xuất, các tổ chức và cá nhân cần nhận diện các mối nguy có trong sản phẩm.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản không chỉ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và nâng cao tuổi thọ mà còn ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của thực phẩm Việt trên thị trường quốc tế. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy hải sản là trách nhiệm của cả người kinh doanh và người tiêu dùng.

Đừng quên truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!