Bí quyết phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên: Đơn giản đến không ngờ

Rate this post

Đoạn clip chia sẻ về cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội. Bạn có biết rằng tôm là loại hải sản giàu dưỡng chất với cơ thể? Chúng giàu canxi, photpho, sắt, và các nhóm vitamin khác nhau. Tuy nhiên, việc phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tôm tự nhiên có thịt ngọt và chắc hơn tôm nuôi, vì vậy thường có giá cao hơn. Để không bị lừa khi mua tôm, bạn cần biết một số mẹo phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên.

Lưu ý khi phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Thông tin từ tờ World Of Buzz cho biết, một người bán tôm, cá có tài khoản @ceooffisher đã chia sẻ cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok và Twitter. Theo đoạn clip, người đàn ông đã chỉ rõ điểm khác biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên:

“Có người đã hỏi tôi rằng tôm tự nhiên và tôm nuôi khác nhau như thế nào. Ở đây có 2 con tôm. Con tôm có màu sẫm hơn chính là con tôm nuôi. Còn con tôm có màu sáng hơn chính là tôm tự nhiên. Dù là loại tôm nào, tôm tự nhiên không bao giờ có thể sẫm màu như tôm nuôi,” người đàn ông đã nhấn mạnh.

Nếu người bán cố tình lừa bạn bằng cách nói rằng tôm tự nhiên lại có màu sẫm, hãy hỏi anh ta tại sao lại như vậy. Một mẹo quan trọng khác mà bạn cần biết là tôm tự nhiên không phổ biến như tôm nuôi, nên mỗi người thường chỉ có khoảng 20 kg tôm tự nhiên.

Đoạn clip đã nhanh chóng trở thành hiện tượng trên mạng xã hội với hàng trăm nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Nhiều người dùng đã rất biết ơn bài viết hữu ích này giúp họ không bị lừa khi mua tôm.

Một số mẹo chọn tôm tươi ngon khác

Dù tôm nuôi không thể ngọt và chắc thịt như tôm tự nhiên, nhưng vì tôm tự nhiên hiếm hơn, trong khi tôm nuôi thì có sẵn, việc mua tôm nuôi là điều bình thường. Dù tôm tự nhiên hay tôm nuôi, nếu bạn biết chọn những con tôm tươi ngon, bữa ăn của gia đình vẫn sẽ giàu dinh dưỡng và an toàn.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn được những con tôm tươi ngon:

Chọn tôm cực khỏe

  • Chọn những con tôm có cựa khỏe, vỏ cứng, màu tươi, đang bơi hoặc nhẩy tanh tách. Chân và càng không bị gãy, vỏ tôm sáng bóng, thịt trong và gắn chặt với vỏ. Không chọn những con tôm chuyển sang màu trắng đục, có mắt đục hoặc màu hơi hồng (tôm sú, tôm sắt) vì đó là tôm đã bị ươn, không còn tươi ngon nữa.

  • Không chọn những con tôm cứng, thẳng đơ, có mình to mập bất thường. Phần đầu gần như rời ra, có mùi lạ, phần đuôi bị xòe ra chứ không xếp đều và cụp xuống, có thể là tôm đã bị bơm hóa chất.

  • Không chọn mua những con tôm bị chảy nhớt bên ngoài vỏ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn lên vỏ tôm và di chuyển ngón tay từ trước ra sau rồi ngược lại. Nếu có cảm giác như có sạn dưới ngón tay hoặc tôm dính vào nhau, chứng tỏ tôm không còn tươi nữa.

  • Quan sát phần chân của tôm có còn gắn chặt vào thân tôm hay không. Và xem phần thịt tôm có săn chắc hay không.

  • Không chọn mua các loại tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen vì đây là dấu hiệu cho thấy lượng tôm này đã không còn tươi.

Một số loại tôm biển phổ biến

  • Có các loại tôm biển phổ biến như tôm hùm, tôm he. Mỗi loại tôm có màu sắc và đặc điểm riêng. Ví dụ, tôm he thường có màu trắng, tôm sắt biển có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác, vỏ tôm hơi cứng nhưng khi ăn lại rất giòn và ngon. Còn tôm hùm là loại tôm có kích thước lớn nhất, có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Nhận biết tôm bị ngâm hoặc bơm hóa chất

  • Nếu mua về và tôm bị ngâm hoặc bơm hóa chất, thường sẽ có nhiều nước khi nấu và có mùi lạ, dễ bóc vỏ. Nếu tôm bị bơm thạch, khi nấu chín và bóc vỏ, bạn sẽ thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, đặc biệt ở phần đầu và dưới mang. Khi đó, hãy đổ bỏ những con tôm này vì ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.

Dựa vào những mẹo trên, bạn có thể chọn tôm tươi ngon để cung cấp cho gia đình bữa ăn giàu dinh dưỡng và an toàn.