Phú Yên chỉ đạo kiểm tra doanh nghiệp nuôi tôm liên tục xả thải ra biển

Spread the love
Rate this post

Chiều ngày 22/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên – Hồ Thị Nguyên Thảo đã chỉ đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Tuy An và các đơn vị liên quan để kiểm tra và xác minh thông tin doanh nghiệp nuôi tôm liên tục xả nước thải ra biển tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An. Mục tiêu của việc này là chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định trước ngày 30/9[^1^].

Tiếng nói của người dân

Theo phản ánh của người dân xã An Hòa Hải, huyện Tuy An (Phú Yên) vào ngày 20/9, các khu nuôi tôm cao triều giáp ranh 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa đã xả nước thải ra biển gây ô nhiễm môi trường[^1^]. Người dân tại thôn Phước Đồng cảm thấy bức xúc và lo lắng khi nước thải có màu đen ngòm, chảy dọc theo bờ biển và có mùi hôi thối khó chịu. Đặc biệt, khi gió Tây Nam thổi, mùi hôi thối lan tỏa đến nhà của người dân và gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hàng ngày[^1^].

Đã có nhiều năm trôi qua, người dân đã liên tục phản ánh và kiến nghị, nhưng tình trạng xả thải này vẫn chưa được giải quyết. Khu vực ven biển giữa thôn Phước Đồng và Xuân Hòa hiện có 5 khu nuôi thủy sản do 3 doanh nghiệp và 1 tổ chức quản lý gồm Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải (2 khu nuôi), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Sao Xanh, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ và Trung tâm Giống thủy sản nước mặn Phú Yên với tổng diện tích khoảng 30ha[^1^].

Lịch sử vi phạm

Có thể thấy, từ năm 2019 đến nay, các doanh nghiệp nuôi tôm tại 2 thôn Phước Đồng và Xuân Hòa đã vi phạm và bị xử phạt liên tục với các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường[^1^]. Năm 2019, Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải bị xử phạt hơn 130 triệu đồng, Công ty Sao Xanh bị xử phạt 50 triệu đồng, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ bị xử phạt 90 triệu đồng[^1^]. Tiếp theo, năm 2020, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ bị xử phạt 80 triệu đồng, Công ty TNHH Thủy sản Trường Hải bị xử phạt 56 triệu đồng[^1^]. Đặc biệt, vào tháng 7/2021, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại và Vận tải Trí Huệ đã bị xử phạt số tiền lên đến 457 triệu đồng[^1^].

Chấn chỉnh và xử lý

Với tình hình như vậy, UBND tỉnh Phú Yên đã lên tiếng chỉ đạo kiểm tra và xác minh thông tin vi phạm của các doanh nghiệp nuôi tôm[^1^]. Việc này nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và đảm bảo cuộc sống của người dân trong khu vực được cải thiện. Công tác kiểm tra và xử lý vi phạm cần được thực hiện đúng quy định và hoàn thành trước ngày 30/9[^1^].

Đôi khi, một số doanh nghiệp có thể vi phạm hành chính liên tục mà không hề có sự cải thiện. Điều này gây hoang mang và không tạo niềm tin cho người dân. Vì vậy, việc kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm là rất cần thiết để bảo vệ môi trường và đảm bảo cuộc sống và sức khỏe của cộng đồng[^1^].

Trang chủ – Cungnuoi.com luôn đặt lợi ích và chất lượng cuộc sống của người dân lên hàng đầu. Chúng tôi mong muốn mọi người có thể sống trong một môi trường trong lành và bền vững.