Cách sử dụng oxy già trong nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Chữ ký

Bạn đã bao giờ nghe về việc sử dụng oxy già trong nuôi tôm chưa? Oxy già không chỉ được ứng dụng trong y tế mà còn rất hữu ích trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng oxy già để cung cấp oxy hòa tan cho tôm, xử lý nước ao và diệt tảo. Hãy cùng khám phá nhé!

Cách sử dụng oxy già để cung cấp oxy hòa tan cho tôm

Trong ao nuôi tôm, tôm cần có đủ lượng oxy hòa tan trong nước để hô hấp. Trong một số trường hợp, việc cung cấp oxy cho tôm bị gián đoạn do các sự cố như quạt nước hoặc sục khí hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng oxy già để cung cấp oxy hòa tan cho tôm.

Oxy già trong nuôi tôm
Oxy già trong nuôi tôm

Oxy già tự phân hủy trong nước và giải phóng phân tử oxy, từ đó gia tăng lượng oxy trong ao nuôi tôm. Cách sử dụng như sau:

  • Dùng dung dịch oxy già liều lượng 1-2mg/l pha loãng vào nước và tạt đều khắp mặt ao. 1kg oxy già có thể sử dụng được cho 1000 mét khối nước (tùy vào tình hình thực tế của ao nuôi mà bạn cân nhắc điều chỉnh liều lượng sử dụng sao cho phù hợp).
  • Khi sử dụng oxy già, bạn có thể kết hợp với các chiết xuất Yucca và Zeolite cũng như tăng cường quạt và sục khí để tăng khả năng phục hồi oxy hòa tan trong ao.

Cách sử dụng oxy già để xử lý nước ao

Oxy già không chỉ cung cấp oxy hòa tan cho tôm mà còn có khả năng điều trị các bệnh về ngoại ký sinh nhờ khả năng sát khuẩn, xử lý nước, diệt nấm, diệt vi khuẩn và virus. Oxy già oxy hóa trực tiếp màng tế bào và phá hủy cấu trúc ADN của vi khuẩn, từ đó giúp loại bỏ các chất ô nhiễm và khí độc trong nước ao.

Cách sử dụng:

  • Dùng liều lượng 150ppm để sát khuẩn.
  • Chỉ nên sử dụng oxy già khi độ cứng và độ kiềm của nước thấp, pH < 8,3 vì oxy già có tính chất bazơ và có thể làm tăng độ pH của nước.

Cách sử dụng oxy già để diệt tảo

Trong quá trình nuôi tôm, chúng ta thường gặp phải vấn đề tảo độc, đặc biệt là tảo lam. Tảo lam không chỉ gây hại cho tôm mà còn ảnh hưởng đến chất lượng nước trong ao. Sử dụng oxy già sẽ giúp diệt tảo và gia tăng lượng oxy hòa tan trong ao nuôi tôm.

Sử dụng oxy già trong nuôi tôm để diệt tảo
Sử dụng oxy già trong nuôi tôm để diệt tảo

Cách sử dụng:

  • Hòa tan oxy già với nước sau đó tạt trực tiếp xuống ao để diệt tảo.
  • Dùng oxy già với liều lượng 0,1-0,5mg/l để diệt tảo. Tùy vào mật độ của tảo và nhiệt độ của nước trong ao mà bạn chọn nồng độ sử dụng thích hợp. Nếu ao nuôi tôm có nhiệt độ đang cao, không nên sử dụng oxy già vì phản ứng phân hủy oxy sẽ tạo ra nhiệt lượng.

Những lưu ý khi sử dụng oxy già trong nuôi tôm

Mặc dù việc sử dụng oxy già trong nuôi tôm mang lại nhiều lợi ích, nhưng do oxy già là một hợp chất hóa học có tính chất ăn mòn, nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, khẩu trang và bao tay khi tiếp xúc với oxy già, đặc biệt là oxy già có nồng độ cao.
  • Chỉ nên sử dụng oxy già khi ao nuôi có độ kiềm thấp và pH < 8,3.
  • Nếu sử dụng oxy già vào ban ngày, hãy cân nhắc kỹ liều lượng vì oxy già tác dụng mạnh khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao.
  • Bảo quản oxy già tránh ánh nắng mặt trời và các chất gây nổ. Bảo quản kín và ở nhiệt độ thấp (<40 độ C) là cách tốt nhất.

Trên đây là cách sử dụng oxy già trong nuôi tôm để xử lý một số vấn đề của ao nuôi. Để đạt hiệu quả tốt nhất, không nên lạm dụng oxy già mà nên sử dụng men vi sinh để kiểm soát chất lượng nước và tạo hệ cân bằng sinh thái trong ao nuôi. Bạn có thể tham khảo men vi sinh AQUA C – xử lý nước và DFM – cắt tảo của hãng Microbe-Lift (Mỹ) để nuôi tôm bền vững.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Biogency theo Hotline 0909 538 514 để được hỗ trợ nhanh nhất! Chúc bạn có những vụ nuôi tôm thành công.

Chịu trách nhiệm nội dung: Phó Giám Đốc – Đồng Thị Tú Anh

Trang chủ – Cungnuoi.com