Nghề nuôi tôm theo hướng bền vững – Kỳ 2: Dinh dưỡng cho tôm trong ao nuôi (phần 1 – Protein và axit amin)

Spread the love
Rate this post

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành cung cấp thực phẩm phát triển nhanh nhất trên thế giới. Nuôi tôm nước mặn hoặc tôm nước ngọt là một ngành nuôi trồng thủy sản cung cấp cho nhu cầu sử dụng của con người. Nghề này hiện được coi là một ngành kinh tế và là lĩnh vực sản xuất thực phẩm chính vì nó là một nguồn cung cấp protein ngày càng quan trọng cho con người.

Trong số các ngành nuôi trồng thủy sản, nuôi tôm có tốc độ phát triển nhanh chóng và được mở rộng trên toàn thế giới do nó có tốc độ phát triển nhanh, thời gian nuôi ngắn, giá trị xuất khẩu cao, và nhu cầu của thị trường lớn.

Mặc dù nuôi tôm có tầm quan trọng lớn đối với ngành sản xuất thủy sản toàn cầu, nhưng nó vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm cả chi phí thức ăn. Dinh dưỡng cho tôm là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận của một trang trại nuôi tôm vì chi phí dinh dưỡng cho tôm chiếm đến 50% chi phí sản xuất của doanh nghiệp hoặc nông hộ. Điều quan trọng hơn nữa là chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sự phát triển và khả năng chống lại dịch bệnh của tôm. Cuối cùng là ảnh hưởng đến sự thành bại của nghề nuôi tôm.

Các chất dinh dưỡng được tôm hấp thu từ nhiều cách khác nhau (qua thức ăn, đường uống, hấp thu qua vỏ và mang). Tuy nhiên, hấp thu dinh dưỡng qua con đường thức ăn vẫn là chính. Trong khi đó, các nguồn thức ăn thường thiếu hụt khá nhiều thành phần so với nhu cầu phát triển của tôm. Cụ thể ở các khía cạnh như sau:

Thành phần dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng

Trước sức ép của sự khan hiếm nguồn nguyên liệu, các nhà sản xuất thức ăn tôm thường sử dụng những nguồn nguyên thay thế rẻ tiền, dễ kiếm, nhưng thành phần nghèo nàn, trong đó có các nguồn protein không tiêu hóa hoặc nguồn protein có tỷ lệ các axit amin không cân đối.

Theo xu hướng nuôi thâm canh, mật độ thả nuôi trên 1m2 ngày càng dày, có nơi lên đến trên 500 con/m2. Các nguồn dinh dưỡng khoáng tự nhiên (trong nước) không đáp ứng đủ cho nhu cầu của tôm.

Quá trình sản xuất thức ăn dưới tác dụng của áp lực nén và nhiệt làm vô hoạt hầu hết các vitamin. Thêm vào đó là vì mục đích thương mại, để giảm giá thành thức ăn thì các nhà sản xuất ít bổ sung các thành phần này vào thức ăn.

Những lý do trên thường dẫn đến sự thiếu hụt nguồn dinh dưỡng so với nhu cầu của tôm, từ đó ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của chúng. Do đó, ngoài việc cung cấp đủ thức ăn, người nuôi cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của chúng để bổ sung đúng, đủ những chất còn thiếu hụt.

Protein và axit amin

Protein là thành phần chất hữu cơ chính của cơ thể động vật thủy sản, chiếm khoảng 60 – 75% trọng lượng khô của cơ thể. Protein có cấu trúc rất phức tạp và được phân hủy thành các axit amin.

Protein trong thức ăn cung cấp các axit amin nhờ quá trình tiêu hóa và thủy phân. Các axit amin được hấp thu vào máu và đi đến các mô, cơ quan, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể, phục vụ cho quá trình sinh trưởng, sinh sản và duy trì cơ thể.

Nhu cầu protein của động vật thủy sản thường lớn hơn động vật trên cạn. Nhu cầu protein của cá dao động trong khoảng từ 25 đến 55%, trung bình 30%, giáp xác từ 30-60%.

Nhu cầu về axit amin thiết yếu được nghiên cứu nhiều bởi vì tôm, cá không thể tổng hợp được chúng mà phải lấy từ thức ăn. Có hai loại axit amin: thiết yếu và không thiết yếu.

Để đảm bảo sự cân bằng về axit amin, tăng khả năng tiêu hóa thức ăn của động vật thủy sản, nên phối chế hợp lý nguyên liệu cung cấp protein từ nhiều nguồn.

Việc bổ sung acid amin tổng hợp vào thức ăn để tăng giá trị dinh dưỡng đã được ứng dụng trên nhiều loài động vật thủy sản.

Chỉ số EAAI (chỉ số acid amin thiết yếu) là một trong những phương pháp để đánh giá chất lượng protein trong thức ăn cho tôm cá. Chỉ số này càng lớn, tức là tỉ lệ acid amin thiết yếu của protein trong thức ăn gần tương đương với tỉ lệ acid amin thiết yếu của protein trong cơ thể động vật thủy sản.

Bột cá và bột hải sản được coi là nguồn nguyên liệu lý tưởng trong sản xuất thức ăn cho tôm vì chúng có tỷ lệ axit amin cân đối so với nhu cầu của tôm, các axit amin có độ tiêu hóa cao.

Để đáp ứng đủ nhu cầu về các axit amin của thức ăn cho động vật thủy sản có thể phối hợp nhiều nguồn nguyên liệu cung cấp protein trong thức ăn, bổ sung một số axit amin thiết yếu hoặc tăng hàm lượng protein trong thức ăn để bù đắp sự thiếu hụt axit amin.

Trên trang chủ – Cungnuoi.com, bạn có thể tìm hiểu thêm về nghề nuôi tôm và những kiến thức quan trọng về dinh dưỡng cho tôm trong ao nuôi.