Mô hình nuôi tôm “ao trong ao”: Quy trình và ưu điểm

Spread the love
Rate this post

Những năm qua, người nuôi tôm thường gặp khó khăn vì dịch bệnh hoành hành trên tôm nuôi. Để hạn chế nguy cơ dịch bệnh, mô hình nuôi tôm trong ao nổi đã được hình thành. Thay vì lót bạt các ao nuôi có diện tích lớn rồi lấy nước vào thả nuôi như trước, mô hình này sở hữu các ao nuôi có dạng hình tròn, diện tích nhỏ với chất liệu khung là thép không rỉ và phủ bạt HDPE chống thấm.

Tìm hiểu về mô hình nuôi

Mô hình ao nuôi dạng hình tròn có diện tích nhỏ với chất liệu khung là thép không rỉ, phủ bạt HDPE chống thấm. Mô hình ao nuôi dạng hình tròn

Ao nuôi trong mô hình này được trang bị đầy đủ hệ thống máy sục khí, ống dẫn khí, máy quạt nước, máy cho tôm ăn tự động như các loại ao nuôi khác. Ngoài ra, còn có các ao cấp, ao xử lý nước và áp dụng kỹ thuật tách chất thải rắn, tái sử dụng nước, không chỉ tiết kiệm chi phí đầu tư mà còn hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Quy trình nuôi

Quy trình nuôi được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tôm giống được ương nuôi khoảng 30 ngày trong 1 ao nổi, mật độ nuôi khoảng 3.000 con/ m2. Giai đoạn 2, tôm giống được chuyển sang các ao nổi còn lại để nuôi thương phẩm, mật độ nuôi khoảng 300 con/ m2. Sau 90 – 100 ngày nuôi, tôm đạt trọng lượng khoảng 40 con/kg thì tiến hành thu hoạch.

Trong quá trình nuôi, chất thải rắn từ các ao nổi phải được lắng lọc kỹ, thu gom thường xuyên, đây là một trong những yếu tố quan trọng mang lại sự thành công lâu dài. Nước thải trong ao nổi sau khi bơm lên ao sẽ tách chất thải rắn, phần vỏ tôm, xác tôm chết và thức ăn dư thừa được lọc qua túi lưới, thu gom vào bể chứa, dùng nước ngọt pha loãng và xử lý bằng men vi sinh để làm phân bón cho cây trồng.

Đối với phần lọt qua lưới lọc là phân tôm và xác tảo chết, chúng được bơm vào ao lắng, sau đó xử lý bằng hóa chất và men vi sinh để tái sử dụng. Người nuôi trước khi vào ao đều phải mang ủng trong khi lội qua bể chứa dung dịch thuốc tím và khử trùng tay bằng cồn 70 độ để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh.

Ưu điểm

Ưu điểm của mô hình ao tròn

Mô hình nuôi tôm ao nổi hình tròn dễ quản lý và xử lý kịp thời những biến đổi của môi trường nước.

Mô hình này có ưu điểm là không đòi hỏi diện tích lớn hàng ngàn mét vuông như quy trình nuôi ao vuông. Mỗi ao nổi hình tròn chỉ có diện tích từ 500 – 700 m2 được làm bằng khung sắt, lót bạt, và đặt ngay trên bề mặt đất bằng phẳng, trên cát hoặc ngay trong lòng các ao nuôi cũ. Việc sử dụng mô hình này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng chỉ bằng khoảng 1/3 so với đào vuông nuôi như trước. Do sở hữu diện tích ao nuôi nhỏ, người nuôi có thể dễ quản lý và xử lý kịp thời những biến đổi của môi trường nước trong ao nuôi.

Với dạng hình tròn của ao nuôi, việc phân loại các chất thải rắn như xác tôm chết, thức ăn thừa, phân tôm,…tụ lại giữa đáy ao trở nên dễ dàng. Điều này giữ cho nền đáy được sạch sẽ suốt vụ nuôi, hạn chế các vị khuẩn có hại và khí độc tích tụ trong ao nuôi.

Ngoài ra, mô hình nuôi ao nổi góp phần vào việc bảo vệ môi trường và tránh lãng phí nguồn tài nguyên nhờ sự tận dụng các ao nuôi cũ đang bị bỏ hoang hoặc nuôi kém hiệu quả. Môi trường trong ao nổi vẫn tách biệt hoàn toàn với ao nuôi cũ, do đó các loại ký chủ trung gian mang mầm bệnh như cua, còng… cũng không thể xâm nhập được.

Tuy nhiên, để nuôi tôm trong ao nổi đạt hiệu quả cao và mang tính bền vững, người nuôi cần phải tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào qua ao lắng, ao xử lý, ao sẵn sàng, cuối cùng mới đến ao nuôi. Việc lựa chọn con giống sạch bệnh và chất lượng cao là vô cùng quan trọng không thể thiếu.

Đọc thêm: Trang chủ – Cungnuoi.com