Làm lúa hữu cơ trên nền đất nuôi tôm: Làm một, được hai

Spread the love
Rate this post

Vụ lúa – tôm trúng mùa, trúng giá

An Biên – Huyện thuộc vùng U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) đang có những bước tiến mạnh mẽ theo hướng sản xuất lúa và tôm theo mô hình luân canh. Cánh đồng lúa đã bắt đầu chín rộ, màu vàng óng, trĩu bông. Năm nay, thời tiết thuận lợi, lúa trúng mùa, và giá lúa cũng rất tốt, khiến bà con nông dân vô cùng phấn khởi.

Mô hình luân canh 1 vụ lúa, 1 vụ tôm rất thích hợp để sản xuất lúa hữu cơ, mang lại giá trị cao và bảo vệ tốt môi trường. Ảnh: Trung Chánh.

Chỉ còn vài ngày nữa là bước vào vụ thu hoạch lúa, ông Nguyễn Đình Bảo, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Thuận Phát (xã Tây Yên A, huyện An Biên) và các cán bộ kỹ thuật đang tất bật ký hợp đồng liên kết sản xuất và thu mẫu lúa để phân tích chất lượng, thương thảo chốt giá bán. Hợp tác xã Thuận Phát có diện tích canh tác 150ha và 70 xã viên. Đây là năm đầu tiên Hợp tác xã chuyển đổi sang sản xuất lúa hữu cơ và bán được giá gần 10.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo ông Bảo, để đạt chuẩn hữu cơ, ruộng sản xuất lúa cần chuyển từ sử dụng phân bón và thuốc BVTV hóa học sang hữu cơ trong ít nhất 3 năm. Hiện tại, Hợp tác xã đang làm theo hướng hữu cơ để đảm bảo đầu ra cho xã viên. Hợp tác xã đã ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, sử dụng 2 giống lúa ST24 và ST25.

Sau 3 năm chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ, giá lúa đã tăng lên từng năm cùng với chất lượng lúa được nâng cao. Năm đầu tiên, giá bán lúa ST25 là 7.200 đồng/kg. Năm thứ 2 và 3 tương ứng là 8.200 đồng và 8.450 đồng/kg.

Năm 2023, Công ty Trung An đã lấy mẫu và kiểm tra chất lượng lúa ST25 theo hướng hữu cơ. Nếu đạt yêu cầu về dư lượng trong mức cho phép, Công ty sẽ ký hợp đồng mua lúa với giá 9.700 đồng/kg, lúa ST24 giá 9.600 đồng/kg. Trong trường hợp không đạt yêu cầu, Công ty vẫn thu mua, nhưng giá giảm 250 đồng/kg.

Ông Bảo phấn khởi chia sẻ: “Sau mấy chục năm làm lúa, đây là năm Hợp tác xã ký được hợp đồng với giá cao nhất, gần 10.000 đồng/kg. Dự kiến năng suất lúa vụ này đạt khoảng 6 – 6,5 tấn/ha. Với giá bán như hợp đồng đã ký, mỗi ha xã viên cầm chắc lợi nhuận từ 35 – 40 triệu đồng/ha”.

Lợi cả đôi đường

Tương tự, nông dân ấp Hai Tốt, xã Tây Yên A, cũng rất phấn khởi khi sắp vào vụ thu hoạch lúa – tôm năm nay. Ông Châu Văn Nghĩa, Trưởng ấp Hai Tốt cho biết, ấp có diện tích đất sản xuất 385ha, đã chuyển đổi từ lúa 2 vụ/năm sang luân canh 1 vụ lúa và 1 vụ tôm cách đây 10 năm. Hiện ấp đã thành lập Tổ hợp tác sản xuất lúa với diện tích 90ha và được Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An ký hợp đồng liên kết sản xuất và bảo tiêu sản phẩm.

Nông dân xã Tây Yên A rất phấn khởi khi sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ, lúa trúng mùa, bán được giá cao. Ảnh: Trung Chánh.

Ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty, nông dân ấp Hai Tốt rất yên tâm vì toàn bộ lúa giống, phân bón, thuốc BVTV đã được Công ty cung cấp và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Sản xuất hữu cơ giúp lúa ít bị sâu bệnh và giảm chi phí đầu tư. Năm nay, lúa trúng mùa và sắp được thu hoạch. Với giống lúa ST25, giá Công ty đã thỏa thuận là 9.600 đồng/kg.

Theo ông Nghĩa, sản xuất lúa theo quy trình hữu cơ không chỉ tăng giá trị hạt lúa mà còn mang lại lợi ích về môi trường. Sau vụ lúa, đồng ruộng không còn chất hóa học thừa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc luân canh vụ tôm nuôi nước lợi.

Trang chủ – Cungnuoi.com