Mô hình nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh: Thời kỳ “biến cát thành vàng”

Rate this post

Nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh đã từng là một mô hình mang lại lợi nhuận cao và làm thay đổi hoàn toàn khu vực bãi ngang của tỉnh. Sự xuất hiện của những đại gia nuôi tôm đã khiến nhiều người, từ doanh nghiệp xây dựng cho đến công chức, đổ xô đầu tư.

Cát trắng hoang hóa “biến thành vàng”

Năm 2003, Công ty Nuôi trồng thủy sản Việt Mỹ đã đầu tư một dự án nuôi tôm sú và tôm thẻ trên cát tại hai xã Thạch Hà và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) với tổng diện tích 2.000 héc-ta và số vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD. Nhưng đáng tiếc, dự án này đã thất bại do nhiều yếu tố khác nhau.

Hai năm sau đó, bà Nguyễn Thị Hạnh – một đại lý cung cấp thức ăn cho trang trại nuôi tôm, đã thuê lại một phần diện tích của dự án này để nuôi tôm. Với một số vốn lắng đọng và những thành công ban đầu, bà Hạnh quyết định thành lập Công ty TNHH Sao Đại Dương và thuê lại toàn bộ diện tích của Công ty Việt Mỹ, đầu tư hàng chục tỷ đồng để nuôi tôm trên cát.

Nhờ sự đầu tư bài bản và khoa học, công ty của bà Hạnh liên tục đạt thành công trong việc nuôi tôm trên cát. Bà Hạnh đã trở thành một đại gia nuôi tôm đích thực và công ty Sao Đại Dương luôn đứng đầu về công nghệ nuôi tôm trên cát tại Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh – Địa phương tiềm năng trong nuôi tôm trên cát

Với bờ biển dài 137km, 4 cửa lạch và hệ thống sông ngòi phân bố đều, Hà Tĩnh là địa phương có tiềm năng và lợi thế lớn trong nuôi trồng thủy sản, trong đó có nuôi tôm trên cát. Hoạt động nuôi tôm luôn nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ UBND tỉnh và các cấp chính quyền.

Đồng thời, các chính sách khuyến khích phát triển nuôi tôm trên cát được tỉnh ban hành đã tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của hình thức nuôi này. Ví dụ như việc phê duyệt danh mục sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực và quy hoạch nuôi tôm trên cát giai đoạn 2012 – 2020 của tỉnh.

Diện tích nuôi tôm trên cát nhanh chóng mở rộng

Thành công của “vua tôm” Nguyễn Thị Hạnh đã trở thành động lực cho phong trào nuôi tôm trên cát phát triển mạnh mẽ. Mọi ngóc ngách vùng đất cát đều biến thành hồ nuôi tôm. Đất ở vùng cát trắng trở nên đắt đỏ, và mọi người sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu và khai thác đất này.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, ai cũng có thể nuôi tôm trên cát, từ các doanh nghiệp xây dựng, công chức nhà nước cho đến người dân trồng lúa và trồng lạc. Diện tích nuôi tôm trên cát đã tăng từ 40 héc-ta năm 2012 lên 418 héc-ta năm 2017, và sản lượng đạt 1.600 tấn. Nhiều tổ chức và cá nhân đã đầu tư lớn vào các dự án nuôi tôm trên cát với công nghệ tiên tiến, đem lại năng suất từ 12 – 20 tấn/héc-ta/vụ và có thể nuôi từ 2 – 3 vụ/năm, thu về doanh thu từ 3 – 5 tỷ đồng/héc-ta/năm.

Diễn biến trong việc mở rộng diện tích

Trong thời điểm “vàng” của phong trào nuôi tôm, nếu có tiền, bất kỳ ai cũng có thể nuôi tôm trên cát. Các công ty xây dựng như Thành Vinh và Tiến Đạt, cán bộ công chức trong sở N… đều đã sẵn sàng bỏ ra cả gia tài để tham gia nuôi tôm trên cát.

Sự phát triển không đồng bộ của diện tích nuôi tôm và hệ thống xả thải đã gây ra những vấn đề về môi trường không ngờ, đặc biệt là đối với những hồ nuôi tôm “lướt ván”. Tuy nhiên, dù có những khó khăn như vậy, hoạt động nuôi tôm trên cát vẫn tiếp tục phát triển và đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế địa phương.

Trên đây là những thông tin về mô hình nuôi tôm trên cát ở Hà Tĩnh. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi tại Trang chủ – Cungnuoi.com.

Nguồn: Bài viết được trích từ Cuộc sống Hà Tĩnh