Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm: Bí quyết từ Dr.Tom

Spread the love
Rate this post

Lót bạt ao nuôi tôm bằng bạt HDPE

Nuôi tôm lót bạt nền đáy đã trở thành phương pháp mới giúp người nuôi kiểm soát chất lượng nước và chất thải, đồng thời ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa, bà con nông dân cần nắm vững những lưu ý trong kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm dưới đây.

Những điều cần lưu ý trong kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm

  • Trước tiên, ao nuôi cần được đầm chặt, phẳng và sạch sẽ. Loại bỏ các vật sắc nhọn như đá, cành cây, sắt thép. Dùng bạt HDPE phủ đều cả đáy ao và bờ ao, đảm bảo bạt nằm sát nền đáy và không bị tác động bởi nhân viên trong quá trình trải bạt.

Các miếng bạt sẽ được hàn lại với nhau - cách lót bạt đáy ao

  • Tiếp theo, đào một hố sâu khoảng 80cm để làm lỗ xiphong đáy ao. Sau đó, lấy bạt trải hết đáy hố và thành hố. Phần mép bạt sẽ được cuộn lại vào thanh tre và trôn sâu khoảng 20cm.

  • Các tấm bạt sẽ được hàn lại với nhau bằng máy hàn kép, đảm bảo tạo thành một lớp chống thấm đồng nhất. Các tấm bạt sẽ được cố định trên bờ ao bằng rãnh neo đào xung quanh và chôn xuống đất. Mép màng chống thấm HDPE tiếp xúc với rãnh neo phải bằng phẳng, sau đó được đổ đất lên.

Hình ảnh các mép bạt được chôn xuống đất

  • Nếu sử dụng bạt cũ từ các vụ nuôi trước, nên vệ sinh sạch sẽ bằng việc dùng cao áp xịt rửa toàn bộ bề mặt hạt. Sau đó, dùng Chlorine 5% vệ sinh bề mặt rồi phơi bạt tối thiểu 5 ngày trước khi dẫn nước đã qua xử lý vào ao.

Kỹ thuật lót bạt ao nuôi tôm không chỉ đảm bảo hiệu quả, mà còn giúp hạn chế dịch bệnh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều quan trọng là áp dụng biện pháp phòng bệnh tổng hợp, quản lý môi trường ao nuôi, vệ sinh và khử trùng đúng cách.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi tôm và những bí quyết từ chuyên gia Dr.Tom.

Xem thêm:

  • Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng, tôm sú
  • Các loại tảo trong ao nuôi tôm và cách cắt tảo bằng men vi sinh