Nuôi tôm – cua kết hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao

Spread the love
Rate this post

Nuoi tom cua

Kỹ thuật nuôi tôm sú kết hợp với cua biển đang trở thành một giải pháp kinh tế hiệu quả. Trung tâm Khuyến nông TP Hồ Chí Minh đã áp dụng các kỹ thuật nuôi tôm sú bán thâm canh thành công và chú ý đến một số điểm quan trọng sau đây:

Đặc điểm kỹ thuật nuôi

  • Ao nuôi cần có hệ thống gờ nổi bên trong hoặc ao được đào rảnh xung quanh có gò ở giữa, để cua có thể đào các hang trú ẩn. Bạn cung cấp các cây làm chỗ ẩn nấp cho cua.

  • Khi lấy nước vào ao, hãy kiểm tra độ mặn để báo cho trại giống tôm và cua điều chỉnh độ mặn phù hợp. Điều này giúp tránh hiện tượng tôm, cua bị sốc độ mặn khi thả giống. Đặc biệt đối với cua, việc chênh lệch độ mặn quá 3%o khi thả giống có thể gây ra hiện tượng bẫy lột võ, làm cua yếu và chết.

  • Đối với ao nuôi tôm sú kết hợp với cua, trước khi bung vèo, cần giăng vèo ương cua ngay trong ao. Vèo ương cua bao gồm 5 mặt: 4 mặt bên và mặt đáy, làm bằng lưới mịn, dày. Việc bố trí chà cây hoặc lưới bên trong vèo giúp hạn chế hiện tượng ăn nhau giữa cua con. Vèo được đặt ở góc ao, phía trên gió, cách bờ 2 – 3 m để thuận tiện chăm sóc cua ương.

Thời điểm thả giống

Thời điểm thả giống cua vào ao tôm sú (giống tôm sú thả nuôi cỡ P15) là quan trọng.

  • Nếu nuôi từ cua bột, thả cùng lúc với giống tôm. Tuy nhiên, cua cần được ương trong vèo khoảng 7 ngày trước khi bung vèo ra ao tôm sú.

  • Nếu nuôi từ cua hạt dưa, thả giống cua sau khi thả giống tôm 7 – 10 ngày.

  • Nếu nuôi từ cua hạt me, thả giống cua sau khi thả giống tôm 15 – 20 ngày.

Mật độ thả nuôi

Mật độ thả nuôi tôm sú theo hình thức này là 12 – 15 con/m2. Đối với cua, mật độ thả phụ thuộc vào kích thước của cua:

  • Thả cua hạt tiêu mới xuất khỏi trại giống: 1 – 1,5 con/m2 (sau khi ương đến hạt dưa còn khoảng 60 – 70%).
  • Thả cua hạt dưa: khoảng 1 con/m2.
  • Thả cua hạt me: khoảng 0,5 con/m2.

Chăm sóc, cho ăn

Trong giai đoạn ương, có thể cho cua ăn cá tươi hấp chín tán nhuyễn trong vài ngày đầu, sau đó trộn cá hấp với thức ăn viên của tôm. Lượng thức ăn cho cua sẽ tăng dần theo thời gian.

Sau một tuần ương, khi cua đã khỏe mạnh, bạn có thể thả cua ra ao cùng với tôm và chăm sóc cho ăn như thể cho tôm ăn. Lượng thức ăn cho cua chỉ cần tăng thêm 2 – 3% lượng cua có trong ao.

Hiệu quả nuôi tôm – cua

Mặc dù có nguy cơ ăn nhau, nuôi ghép tôm và cua mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tỷ lệ sống của tôm sú khoảng 50 – 60% và của cua là 50 – 70%. Mặc dù tỷ lệ sống của tôm sú thấp hơn so với nuôi tôm bán thâm canh không ghép với cua, nhưng mô hình nuôi ghép tôm sú và cua mang lại thu hoạch cua đáng kể, từ đó tăng lợi nhuận. Chi phí đầu tư tăng thêm khoảng 15 – 20 triệu đồng/ha/vụ so với không nuôi ghép với cua, nhưng tiền lãi tăng lên 30 – 40 triệu đồng/ha/vụ.

Nhiều nông dân đã thành công với mô hình nuôi cua thương phẩm, mang lại thu nhập ổn định hàng năm. Đặc biệt, các nông dân ở các xã vùng ngập mặn, ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cũng nhận được lợi nhuận cao từ mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cua biển.