Kinh nghiệm thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú, tôm càng xanh

Spread the love
Rate this post

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm càng xanh đúng kỹ thuật không chỉ giúp bảo quản chất lượng tôm thành phẩm mà còn nâng cao giá trị và gia tăng lợi nhuận. Với kinh nghiệm thực tế từ nhiều hộ nuôi tại Bạc Liêu, kỹ sư Dr.Tom sẽ chia sẻ bí quyết thu hoạch tôm để đạt sản lượng cao nhất.

Thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng sống trong môi trường nước lợ, thời gian thu hoạch tôm thẻ chân trắng thường từ tháng 10 đến tháng 12 đối với các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Trong khi đó, ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Nam Bộ, vụ nuôi thẻ chân trắng bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 8, kéo dài từ 3 đến 4 tháng.

Người nuôi nên quyết định thu hoạch tôm thẻ chân trắng khi trọng lượng trung bình từ 60 – 80 con/kg và xem xét nhu cầu thị trường để đảm bảo có giá cả tốt nhất trước khi tiến hành thu hoạch.

Hình ảnh thu hoạch tôm thẻ chân trắng tại ao nuôi thí điểm của Dr.Tom
Hình ảnh thu hoạch tại ao nuôi thí điểm của Dr.Tom

1. Trước khi thu hoạch

Trước khi thu hoạch, người nuôi cần lấy mẫu tôm để kiểm tra kích cỡ, độ cứng và màu sắc, đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Tôm lột vỏ dưới 5%
 • Tôm mềm vỏ dưới 5%
 • Tôm không có dị hình hoặc dị tật dưới 5%
 • Trọng lượng tôm từ 60 – 80 con/kg

Người nuôi cần giảm mực nước trong ao xuống trước khi tiến hành thu hoạch. Quá trình này đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức để xác định mực nước tối ưu cho thu hoạch. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ như tấm bạt, rổ, xô nhựa, nước sạch, thùng cách nhiệt, đá sạch, lưới, giai,…

2. Thời gian thu hoạch

 • Thời gian lý tưởng để tiến hành thu hoạch là khoảng 4 – 8 giờ, đối với ao lớn thì thời gian thu hoạch sẽ lâu hơn.
 • Nên chọn thời điểm thu hoạch vào ban đêm để hạn chế sự sốc nhiệt cho tôm do nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, cũng có thể thu hoạch vào sáng sớm nhưng cần lắp đặt lều nhỏ trên bờ để che chắn tôm khỏi ánh nắng mặt trời.

3. Tiến hành thu hoạch tôm thẻ chân trắng

Người nuôi chỉ cần tháo cạn 30% lượng nước trong ao rồi dùng lưới kéo thu tôm theo từng phần diện tích ao. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm thời gian, tôm đạt chất lượng, ít bị dập vỏ, tôm sạch và nước không bị đục.

Đối với mô hình nuôi tôm quảng canh, người nuôi có thể tận dụng tập tính bơi ngược dòng nước của tôm để dùng đăng chắn thu hoạch tôm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng khi ao nuôi có diện tích rộng và đáy gồ ghề.

Tin nổi bật: Giàu to nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh nhà kính

Kinh nghiệm thu hoạch tôm sú

Tương tự tôm thẻ chân trắng, tôm sú cũng sống trong môi trường nước lợ. Thời gian nuôi tôm sú từ 110 – 120 ngày và có thể tiến hành thu hoạch khi tôm đạt kích cỡ từ 30 – 50g/con. Tôm sú và tôm thẻ là hai loại tôm được nuôi rộng rãi tại Việt Nam, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Người dân thu hoạch tôm sú
Hình ảnh người dân thu hoạch tôm sú

1. Trước khi thu hoạch

Trước khi thu hoạch tôm sú, người nuôi cần quan sát kích thước tôm để đảm bảo tôm đạt kích thước từ 30 – 50g/con. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ thu hoạch như tấm bạt, rổ, xô nhựa, nước sạch, thùng cách nhiệt, đá sạch, lưới, giai,…

Lưu ý không nên thu hoạch vào thời điểm tôm lột xác. Người nuôi nên theo dõi và thu hoạch tôm vào ngày thứ 7 và thứ 8 khi quan sát thấy nhiều tôm lột xác. Thời gian thu hoạch có thể thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối, kéo dài từ 4 – 8 tiếng.

2. Tiến hành thu hoạch tôm sú

 • Hình thức thu tỉa: Thu những con tôm đạt kích thước theo ý muốn và có kích thước lớn hơn so với những con trong ao. Phương pháp này áp dụng cho những ao nuôi phát triển không đều, giúp tôm chưa đạt kích thước lớn nhanh hơn và giảm khó khăn cho người nuôi. Đơn giản chỉ cần dùng vó thả mồi nhử tôm rồi dùng vợt bắt những tôm đạt kích thước theo ý muốn.
 • Hình thức thu hoạch toàn bộ: Sử dụng lưới chắn qua cửa cống rút nước, tôm sẽ trôi qua cống. Tuy nhiên, cần điều chỉnh độ chênh mực nước trong ao để đảm bảo sức khỏe của tôm. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể sử dụng phương pháp thu hoạch tôm giống như tôm thẻ chân trắng.

Thu hoạch tôm càng xanh

Tôm càng xanh có giá trị kinh tế cao, thị trường ổn định và dễ nuôi, phù hợp với nhiều mô hình kết hợp. Đây là loại tôm sống trong môi trường nước ngọt và có thể thả đan xen với ruộng lúa. Sau thời gian nuôi từ 4 – 5 tháng, người nuôi có thể tiến hành thu hoạch với trọng lượng khoảng 40 – 50g/con.

Thu hoạch tôm càng xanh với kích cỡ khoảng 50g/con
Thu hoạch tôm càng xanh với kích cỡ khoảng 50g/con

Trước khi thu hoạch, người nuôi cần quan sát và kiểm tra kích thước của tôm đã đạt chuẩn hay chưa.

Hiện tại, phương pháp thu hoạch tôm càng xanh phổ biến là “đánh tỉa thả bù”, mang lại hiệu quả kinh tế cao và được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Phương pháp này đơn giản, người nuôi chỉ cần dùng lưới thu tỉa để bắt tôm lớn và thả bù tôm nhỏ. Nguyên tắc là bắt 1 tôm lớn rồi thả bù 2 tôm nhỏ. Mỗi lần đánh tỉa kéo dài từ 15 – 30 ngày và sau 18 – 24 tháng nuôi có thể thu hoạch toàn bộ.

Khi tiến hành thu hoạch toàn bộ để cải tạo ao nuôi cho vụ phát triển tiếp theo, cần tháo cạn nước và chia nhau để bắt tôm. Lúc này, tôm sẽ được phân ra làm 2 loại: tôm 50g đem bán và tôm nhỏ chưa đạt kích thước để thả vào ao nuôi tiếp.

Xem ngay: Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đem lại lợi nhuận cao

Bảo quản tôm sau khi thu hoạch

1. Bảo quản tôm tươi sống

Phương pháp này giúp cung cấp tôm tươi ngon và khỏe mạnh trên thị trường. Sau khi kéo lưới cho tôm vào giai lưới đặt ở nơi có nguồn nước sạch với mật độ từ 300 – 350 con/m3. Trong quá trình bảo quản, cần sử dụng máy sục khí để tăng lượng oxy hòa tan và thời gian bảo quản không quá 5 giờ. Sau đó, tôm được vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

2. Bảo quản tôm ướp đá

Sau khi thu hoạch, tôm được rửa sạch rồi cho vào nước đá để bảo quản độ tươi và chất lượng. Mỗi lớp tôm được ướp giữa các lớp đá theo tỷ lệ 1:1. Thời gian bảo quản tôm ướp đá khoảng 10 giờ trước khi chuyển đến nơi tiêu thụ.

Trên đây là những kinh nghiệm mà kỹ sư Dr.Tom đã rút ra trong quá trình thu hoạch tôm thẻ chân trắng, tôm sú và tôm càng xanh. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi áp dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất.

Tìm kiếm liên quan:

 • Nuôi tôm mấy tháng thu hoạch
 • Mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng
 • Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng
 • Nuôi tôm thẻ bao lâu thì thu hoạch