Cần ổn định vùng nuôi tôm tập trung

Spread the love
Rate this post

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho rằng, Quảng Nam cần nuôi tôm tập trung quy mô lớn ứng dụng công nghệ hiện đại. Ảnh: V.N

Dở dang các vùng nuôi tập trung

Nhiều hộ nuôi tôm ở thôn Diêm Trà (xã Tam Tiến, Núi Thành) đang lo lắng vì tôm nuôi sinh trưởng chậm, phát triển chậm và nguy cơ cao nhiễm bệnh. Khu vực này trước đây là vùng nuôi tôm tập trung, Nhà nước đã đầu tư nhiều hạ tầng nhưng vẫn chưa hoàn thành do người dân phản đối dự án.

Ông Nguyễn Xuân Luận – Chủ tịch UBND xã Tam Tiến cho biết: “Nuôi tôm tập trung cần có hạ tầng đồng bộ, phân định khu vực nuôi thương phẩm, khu ương tôm giống, khu xử lý nước lắng, khu xử lý nước thải, công nghệ, quy trình nuôi tôm khoa học là cơ sở để sản xuất thành công. Do vùng Diêm Trà chưa hoàn thành, các hộ dân tự mình nuôi tôm trên quy mô nhỏ lẻ, gây tiềm ẩn dịch bệnh”.

Quảng Nam đã đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích nuôi tôm tập trung ở vùng Đông sẽ là 1.677ha, trong đó có 600ha được nâng cấp nuôi tôm thẻ lót bạt thâm canh. Mong muốn ở các vùng nuôi tập trung, sản phẩm tôm thương phẩm được chứng nhận VietGAP. Dự kiến sản lượng nuôi tôm nước lợ ở các vùng tập trung đạt 8.000 tấn.

Vừa nuôi tôm vừa phải lo bị thu hồi đất là tình trạng của nhiều hộ nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh. Do đầu tư xây dựng cầu Tam Hòa (Núi Thành), ngành chức năng đã thu hồi 4ha diện tích nuôi tôm thẻ lót bạt của ông Trần Công Thành (thôn Hòa An, xã Tam Hòa).

“Tôi nuôi tôm tập trung ở Tam Hòa hàng chục năm nay, vốn đầu tư đã lên đến hàng chục tỷ đồng. Nay Nhà nước thu hồi đất, tôi đề nghị cơ quan chức năng bố trí diện tích đất ở khu vực khác để tiếp tục nuôi tôm nhưng được trả lời là không thể do quỹ đất đã hết” – ông Thành chia sẻ.

Trong quá trình đầu tư nuôi tôm ở Quảng Nam, Công ty Cổ phần Thủy sản Dương Hùng (thôn Phương Tân, xã Bình Nam, Thăng Bình) đã đặt rất nhiều kỳ vọng. Sau khi thành công sản xuất tôm giống để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, ông Dương Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT công ty đã đề xuất UBND tỉnh đầu tư nuôi tôm thương phẩm tập trung trên diện tích 10ha ở Vũng Lắm (xã Tam Anh Bắc, Núi Thành).

Tuy nhiên, nguyện vọng của ông Hùng chưa thực hiện được do quỹ đất ở Vũng Lắm (Ban Quản lý các Khu kinh tế & khu công nghiệp tỉnh quản lý) đã quy hoạch để phát triển đô thị.

Hướng đi nào?

Quảng Nam đã quy hoạch 36 vùng nuôi tôm tập trung ở 5 địa phương ven biển nhưng đến nay vẫn chưa thấy tiến triển. Các khu vực nuôi tôm vẫn tồn tại nham nhở, không có kênh cấp, kênh thoát nước rõ ràng, người dân nuôi tôm tự phát. Hậu quả là ô nhiễm môi trường và người nuôi tôm bị thiệt hại do tôm chết vì dịch bệnh.

Một mô hình nuôi tôm tập trung trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VIỆT NGUYỄN

Ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, chủ trương của tỉnh là xây dựng các vùng tập trung nuôi tôm với diện tích từ 10ha trở lên và áp dụng các chính sách hiện có để đầu tư đồng bộ hạ tầng, tạo động lực cho việc nuôi tôm lâu dài.

Tuy nhiên, hầu hết khu vực nuôi tôm tập trung đang bị chồng lấn với diện tích quản lý của Ban Quản lý các Khu kinh tế & khu công nghiệp, vì vậy chưa thể đầu tư đến nơi. Hiện tại, muốn duy trì việc nuôi tôm vẫn còn nhưng khi có dự án mới, nông hộ sẽ phải nhường đất để triển khai. Do đó, việc nuôi tôm ở Quảng Nam chủ yếu là quy mô nhỏ, không kiểm soát được dịch bệnh và gặp khó khăn trong việc phát triển ổn định lâu dài.

Hiện nay, hạ tầng nuôi tôm Quảng Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển, đặc biệt là hệ thống thủy lợi, cấp, thoát nước, điện, giao thông. Do đó, mặc dù có khuyến khích đầu tư ở một số khu vực, các doanh nghiệp không quá mặn mà đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm thâm canh theo hướng quy mô lớn.

Ông Võ Văn Long – Chi cục trưởng chi cục Thủy sản cho rằng, cần có quy hoạch tổng thể, chi tiết về nuôi tôm tập trung. Từ đó, với sự hợp tác của nhiều nguồn lực như vốn nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác…, có thể đầu tư đồng bộ hạ tầng để nuôi tôm bền vững.

Ngoài ra, cần cải thiện các yếu tố dịch vụ hậu cần tại vùng nuôi tập trung bằng việc nâng cấp đê bao, cống chính, khu vực xử lý nước thải, ao nuôi theo quy chuẩn, kênh mương cấp thoát nước đúng quy trình…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, trong quá trình chờ đợi quyết sách lớn về nuôi tôm tập trung, ngành thủy sản và các địa phương ven biển cần khuyến khích người dân chuyển đổi đất hoang hóa, đất trồng lúa tại các vùng nhiễm mặn, năng suất thấp sang nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với nâng cấp công trình, lót bạt các ao nuôi tôm để tăng năng suất, sản lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế. Đồng thời, khuyến khích nuôi tôm hiện đại với quy trình tiên tiến.

Trang chủ – Cungnuoi.com