Nghề nuôi mực “độc nhất vô nhị” ở Cù Lao Xanh

Spread the love
Rate this post

Nghề nuôi mực “độc nhất vô nhị” ở Cù Lao Xanh

Nguyễn Xuân Hiển, một thanh niên trẻ sống trên đảo Cù Lao Xanh, đã tạo ra một nghề nuôi mực “độc nhất vô nhị” mà ai cũng ngạc nhiên. Trước đây, người ta chỉ sử dụng mực để làm món ăn cho người thân, nhưng Hiển đã biến nó thành một nghề nuôi bằng cách sử dụng lồng. Ý tưởng này chưa từng xuất hiện trước đó.

Cù Lao Xanh, còn được gọi là xã đảo Nhơn Châu, thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, là một trong những hòn đảo ở miền Trung có diện tích khá lớn và nằm giữa hai vịnh lớn. Một bên là vịnh Quy Nhơn, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) và bên kia là vịnh Xuân Đài, thuộc thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên).

Đảo Nhơn Châu có phong cảnh đẹp và nguồn nước ngọt đủ cho cư dân sinh sống. Tại đây, có ngọn hải đăng Cù Lao Xanh được xây dựng từ năm 1890, đồng hành với ngư dân trong việc đánh cá. Đây là địa điểm thu hút khách du lịch đến trải nghiệm nghề câu mực.

Nguyễn Xuân Hiển, người đã khởi xướng nghề nuôi mực trên đảo, kể lại rằng một thời gian trước đây, anh thường phải để dành mực sống để mang ra cho người yêu học tập tại thành phố Đà Nẵng. Từ những lần đó, Hiển nhận ra rằng mực sinh sống và phát triển bình thường trong lưới. Đó là lý do Hiển đã có ý định nuôi mực thay vì nuôi cá mú, cá bóp, ốc hương, tôm hùm…

Hiển và cha mình đã bắt những con mực nhỏ và đem về nuôi thử nghiệm trong lồng bè. Sau 6 tháng nuôi thử nghiệm, họ đã mở rộng thành 6 lồng bè. Mỗi lứa mực chỉ mất khoảng 80 – 90 ngày để sinh trưởng và mang lại thu nhập cao cho gia đình.

Hiển cùng cha mình không chỉ nuôi mực mà còn quan sát và nghiên cứu về loài mực này. Họ đã cung cấp môi trường thuận lợi cho mực phát triển bằng cách chặt lá cây và đặt trên mặt biển để thu hút mực giống trú ngụ. Mực được cho ăn cá nhỏ và đảm bảo vệ sinh trong lồng bè.

Qua sự thành công của Hiển, nghề nuôi mực đã lan rộng trên đảo. Hiện nay, có khoảng 20 hộ gia đình nuôi mực với hàng trăm lồng bè. Với thời gian nuôi từ 80 – 90 ngày, mực được bán với giá từ 350.000 – 500.000 đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định và cao cho người dân.

Hiển và cha mình đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi mực cho người dân xung quanh, khiến nghề nuôi mực phát triển mạnh mẽ trên đảo. Nhiều công ty du lịch cũng nhận ra tiềm năng của nghề này và đưa ra ý tưởng về tour câu mực trên biển. Một số hộ dân đang tính toán để liên kết và tạo chuỗi bè nuôi mực phục vụ riêng cho khách du lịch.

Nghề nuôi mực đã giúp đảo Nhơn Châu có thêm một nguồn thu nhập mới, tạo việc làm và thu hút du khách. Đây là một mô hình có thể nhân rộng và góp phần phát triển kinh tế địa phương. Ngoài ra, nghề nuôi mực còn giữ chân thanh niên lại ở đảo thay vì đi làm ăn xa.

Theo nhận xét của một hướng dẫn viên du lịch từ Quy Nhơn, khách du lịch thường rất thích thú khi được tham gia tour câu mực. Mực được câu lên và chế biến ngay tại chỗ, mang lại hương vị biển tươi ngon hơn so với những loại hải sản khác. Mỗi ngày, du khách đến đảo Nhơn Châu càng nhiều.

Trang chủ – Cungnuoi.com