Tiền Giang: Đưa 14.700 ha mặt nước vào nuôi thủy sản

Spread the love
Rate this post

Tiền Giang là một trong những tỉnh có tiềm năng khai thác nuôi thủy sản rất lớn ở miền Nam Việt Nam. Với việc đưa thêm 14.700 ha mặt nước vào nuôi thủy sản, tỉnh hy vọng sẽ tạo ra cơ hội việc làm và nguồn thu nhập mới cho các hộ gia đình và người lao động nông thôn.

Sản lượng thủy sản tăng cao

Trong thời gian gần đây, Tiền Giang đã đưa gần 6.300 ha vào nuôi thủy sản, tập trung chủ yếu vào nuôi tôm sú, tôm thẻ và các loại thủy sản nước ngọt khác. Khu vực có hoạt động nuôi tôm sú, cá da trơn và các loại thủy sản khác cũng đã tăng từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg so với cuối năm 2022, mang lại lợi nhuận khá cho người nuôi thủy sản.

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Tiền Giang đã đạt sản lượng nuôi trồng và khai thác gần 42.000 tấn thủy sản các loại trong 2 tháng đầu năm. Giá tôm thẻ chân trắng trên địa bàn cũng duy trì ở mức cao, đặc biệt tại vùng nuôi huyện Tân Phú Đông, giá tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg có giá khoảng 230.000 đồng/kg.

Mô hình nuôi thủy sản hiện đại và cao cấp

Để đảm bảo nuôi thủy sản phát triển bền vững, Tiền Giang tăng cường chuyển giao kỹ thuật, khuyến khích nông dân áp dụng khoa học công nghệ vào việc nuôi thủy sản. Hiện nay, tỉnh đã định hình được những vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm như vùng nuôi thủy sản Nam Gò Công, Bắc Gò Công, vùng nuôi theo mô hình tôm lúa ở Tân Phú Đông, vùng nuôi theo mô hình lúa cá ở xã Hậu Mỹ Bắc A (huyện Cái Bè), vùng sản xuất cá giống ở Tân Hội (thị xã Cai Lậy), xã Mỹ Hội (Cái Bè), mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở vùng ven biển Gò Công…

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Phú Đông, ông Nguyễn Văn Hải cho biết, nuôi thủy sản theo mô hình công nghệ cao đòi hỏi đầu tư khá lớn, khoảng 1,5 tỷ đồng/ha cho việc kiến thiết ao nuôi và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, năng suất tôm nuôi công nghệ cao có thể đạt từ 40 tấn đến 45 tấn/ha, cao gấp nhiều lần so với nuôi tôm thâm canh.

Sự phát triển mạnh mẽ ở các vùng kiểm soát lũ

Các vùng kiểm soát lũ đầu nguồn sông Tiền tại Tiền Giang đang phát triển mạnh nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Ngoài nuôi tôm sú, tôm thẻ và cá da trơn, nông dân còn đưa thêm nhiều đối tượng thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao vào nuôi, tạo ra những mô hình sản xuất mới và hiệu quả như nuôi ếch đồng, nuôi lươn, nuôi rắn ri voi…

Tổng diện tích nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao tại Tiền Giang hiện lên tới gần 300 ha, chiếm khoảng 15% diện tích nuôi tôm thâm canh trên tổng diện tích tỉnh. Các huyện Tân Phú Đông, Gò Công Đông và Gò Công Tây là những vùng tập trung nuôi thủy sản theo mô hình công nghệ cao. Riêng huyện cù lao Tân Phú Đông hiện đã có khoảng 100 ha nuôi tôm theo mô hình này.

Tư vấn và khuyến khích nông dân

Trước mắt, Tiền Giang đang tập trung vào việc tăng cường chuyển giao kỹ thuật nuôi thủy sản, khuyến khích nông dân áp dụng những mô hình nuôi thủy sản hiện đại và cao cấp. Qua đó, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi thủy sản, đồng thời giúp ổn định sản xuất và đời sống người dân.

Ngoài việc tạo ra nguồn thu nhập mới cho người dân, nuôi thủy sản cũng là một cách để tạo ra nguồn nông sản hàng hóa phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh và quốc gia.

Đọc thêm tại Trang chủ – Cungnuoi.com