Hiệu quả của mô hình nuôi tôm qua mùa đông ở Thanh Hóa

Spread the love
Rate this post

Từ cuối tháng 3 đến nay, gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở thôn 1, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đã thu hoạch thành công vụ tôm nuôi qua mùa đông. Để tạo điều kiện tốt cho tôm sống và phát triển trong thời tiết rét của mùa đông, anh đã nghiên cứu và áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật từ việc cải tạo ao nuôi đến quy trình chăm sóc tôm. Anh đã sử dụng 7 ao nuôi, tất cả các ao đều được lót bạt. Mật độ nuôi tôm trên 1 ao rộng khoảng 1000 m2 là 300 con/m2. Sau hơn 4 tháng nuôi, anh Hùng đã thu hoạch gần 4 tấn tôm với giá bán từ 190-200 nghìn đồng/kg, lợi nhuận đạt khoảng 400 triệu đồng[^1^].

Điều kiện nuôi tôm qua mùa đông

Môi trường thời tiết ở Thanh Hóa và khu vực miền Bắc như Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình có nhiều biến đổi phức tạp, nhiệt độ trung bình rất thấp, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, đây là điều kiện có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tôm. Vì vậy, để nuôi tôm qua mùa đông thành công, việc tạo môi trường sống thuận lợi cho tôm là điều quan trọng nhất. Hầu hết các hộ nuôi tôm qua mùa đông thường sử dụng các giải pháp như nuôi tôm trong bể xi măng với mái che, sử dụng bóng điện công suất lớn để điều hòa nhiệt độ nước. Đối với các hộ nuôi tôm ngoài trời, cần trải bạt ao nuôi và sử dụng các chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho tôm. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và mật độ thả tôm cũng cần được quan tâm và đảm bảo[^1^].

Hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi tôm qua mùa đông

Mặc dù kỹ thuật nuôi tôm qua mùa đông phức tạp và đầu tư cao hơn, nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Việc thu hoạch tôm xảy ra trong thời điểm nhu cầu thị trường tăng cao, trong khi sản lượng nuôi giảm, do đó giá bán tôm cao hơn so với các vụ nuôi khác trong năm. Hiện nay, mô hình nuôi tôm qua mùa đông đã được triển khai tại các huyện như Hoằng Hóa, Nga Sơn, Quảng Xương, Hậu Lộc và thị xã Nghi Sơn. Các nghiên cứu tính toán đã chỉ ra rằng, nuôi tôm qua mùa đông mang lại giá trị thu nhập và hiệu quả kinh tế cao[^1^].

Mô hình nuôi tôm qua mùa đông

Hiện nay, trên tổng diện tích 530 ha nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có hơn 50 ha được sử dụng để nuôi tôm qua mùa đông. Do hiệu quả kinh tế cao, diện tích nuôi tôm qua mùa đông đang có xu hướng gia tăng[^1^].

Mô hình nuôi tôm qua mùa đông không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn mang lại khá nhiều thuận lợi cho người nuôi tôm. Đây là một giải pháp hiệu quả để tăng thu nhập và phát triển nông nghiệp ở Thanh Hóa.

Trang chủ – Cungnuoi.com