Nuôi tôm tự phát ở Phù Cát: Một mối đe dọa môi trường

Spread the love
Rate this post

Rác thải nuôi tôm bốc mùi, nguồn nước ô nhiễm

Trên con đường tới thôn Ngãi An, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, những ao nuôi tôm nằm rải rác khắp mọi nơi, từ đồng ruộng cho đến vườn nhà. Ngay cả những lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng bị đào lên, được bao quanh bằng xi măng chứa cát để tạo thành bờ ao, sau đó bơm nước vào để nuôi tôm. Tiếng máy sục khí chạy rào rào trên mặt nước nghe tràn lan từ khắp nơi.

Theo ông Lê Đình Khánh, một người dân tại thôn Ngãi An, hoạt động nuôi tôm tự phát đã diễn ra ở địa phương này gần 10 năm. Tuy nhiên, do chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để, nên người nuôi tôm theo phong cách này ngày càng tăng lên.

“Hậu quả rõ nhất của hoạt động này là nguồn nước ngầm ở địa phương đang bị cạn kiệt. Nước mặn từ ao tôm xả ra mạch nước ngầm khiến nhiều giếng nước ngọt trong vùng bị nhiễm mặn, nước có mùi tanh không thể sử dụng, đất nông nghiệp nhiều diện tích bị bỏ hoang do nhiễm mặn”, ông Khánh lý giải.

Theo ghi nhận, trên con đường qua các thôn ở xã Cát Khánh như An Quang Đông, An Quang Tây và Ngãi An, hàng chục ao tôm trái phép nằm chen giữa rừng cây, ruộng lúa và khu dân cư. Ông Lê Ngọc An, một người dân ở đây, bày tỏ sự bức xúc: “Mỗi hộ nuôi tôm 3 lứa mỗi năm, tức là có 3 lần vệ sinh ao. Lượng nước thải từ hàng chục ao tôm này trực tiếp xả xuống đầm hoặc xung quanh vườn, chưa kể những lần thay nước ao. Môi trường xung quanh những ao tôm này bốc mùi hôi thối, nguồn nước bị ô nhiễm. Rác thải từ hoạt động nuôi tôm tự phát này còn được vứt lung tung”.

Cần kiên quyết xử lý

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, hầu hết các trường hợp nuôi tôm tự phát ở địa phương này đều là do người dân tự ý đào ao tôm trong vườn nhà và trên đất trồng lúa. Trước đây, xã Cát Khánh có đến gần 30 hộ nuôi tôm trái phép nhưng sau nhiều nỗ lực ngăn chặn và xử lý của chính quyền địa phương, chỉ còn lại 8 trường hợp nuôi tôm tự phát trong khu dân cư.

“Chính quyền địa phương thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống tuyên truyền, vận động người dân không được tự ý làm ao nuôi tôm vì điều này sẽ gây hại môi trường. Tuy nhiên, việc ngăn chặn vẫn gặp nhiều khó khăn vì những người vi phạm thường đào ao vào ban đêm bằng máy cơ giới, làm việc rất nhanh. Khi chính quyền phát hiện, họ đã xong việc từ lâu, vườn ruộng đã biến thành ao”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu khẳng định, việc đào ao nuôi tôm trong vườn nhà, trên đất nông nghiệp không chỉ vi phạm về mục đích sử dụng đất, mà còn gây hại đến môi trường. Vì không có đủ diện tích đất, ao nuôi tôm trong vườn nhà hay trên đất ruộng không thể xây ao lắng nước để xử lý nước thải như những nơi khác. Do đó, người nuôi tôm phải xả thải thẳng ra môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân chung quanh và sản xuất nông nghiệp khi đất bị nhiễm mặn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thống kê cụ thể số hộ và diện tích ao nuôi tôm trái phép. Kiểm tra từng trường hợp để vận động họ chuyển đổi nghề, đồng thời báo cáo lãnh đạo huyện để xin hướng xử lý”, ông Hiếu khẳng định.

Vấn nạn nuôi tôm tự phát đã làm đau đầu lãnh đạo huyện Phù Cát không ít. Ông Phạm Dũng Luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết rằng trong những năm qua, huyện đã mạnh tay xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân lén lút đào ao nuôi tôm trái phép chưa được xử lý triệt để.