Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút

Spread the love
Rate this post

Tổng quan về ngành thuỷ sản miền Bắc - miền Trung

Chưa từng có lúc nào ngành nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung phát triển mạnh như hiện nay. Từ diện tích, năng suất cho đến sản lượng, ngành này đã trở thành “sân chơi” tiềm năng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này chứng tỏ ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung đang được đánh giá cao về chuyên môn, tín nhiệm và uy tín.

Phát huy thế mạnh thủy sản nước ngọt

Ngành nuôi trồng thủy sản tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung đang từng bước trở thành một ngành sản xuất hàng hoá chủ lực, phát triển mạnh trong việc đầu tư vào các loại thủy sản có giá trị cao và khả năng xuất khẩu. Nuôi trồng thủy sản ở đây đã phát huy được tiềm năng tự nhiên, từ đó khuyến khích người nuôi tận dụng nguồn tài nguyên để nuôi thủy sản chất lượng cao và đầu tư kỹ thuật vào sản xuất. Các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã chuyển đổi từ quy trình truyền thống sang sử dụng công nghệ cao, như thâm canh, bán thâm canh và chọn giống ít nhiễm bệnh. Điều này đã giúp ngành nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh mẽ và đa dạng hơn, bao gồm cả diện tích nuôi, đối tượng nuôi và hình thức nuôi.

Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản miền Bắc đã đạt khoảng 500.000 ha, trong đó nuôi nước ngọt chiếm 400.000 ha (80%), nuôi mặn và lợ chiếm hơn 70.000 ha. Các địa phương có thế mạnh trong nuôi cá nước ngọt như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Tại Hà Nội, ngành sản xuất thủy sản đã phát triển ổn định trong những năm gần đây. Diện tích nuôi trồng thủy sản năm 2022 ước tính đạt 24.000 ha, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 123.108 tấn, tăng 2,94% so với cùng kỳ năm 2021. Từ đó, có thể thấy rõ sự phát triển về diện tích nuôi trồng thủy sản và sản lượng tại Hà Nội.

Năm 2022, sản lượng thuỷ sản của Bắc Ninh đạt hơn 40.500 tấn. Tỉnh này đã hình thành 162 vùng nuôi cá trong ao đất tập trung, 22 vùng nuôi cá lồng trên sông và 153 cơ sở nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, Bắc Ninh cũng sở hữu hàng trăm nghìn ha diện tích mặt nước hồ chứa, hồ thủy điện, hồ thủy lợi có thể phát triển nuôi cá lồng bè và nuôi cá hồ chứa. Hòa Bình là một trong những tỉnh có diện tích nuôi cá lồng bè trên hồ chứa lớn nhất cả nước với 4.750 lồng cá và sản lượng đạt 5.594 tấn.

Chú trọng đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nuôi nước mặn và lợ

So với các tỉnh Nam Trung Bộ và các tỉnh miền Nam, các tỉnh ven biển miền Bắc từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế có đặc thù bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết (nhiệt độ thấp vào mùa Đông, bão lụt), từ đó, mùa vụ nuôi tôm khác với các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, lợi nhuận cao từ nuôi tôm thẻ chân trắng đã khiến người nuôi tôm miền Bắc và miền Trung không ngại đầu tư vốn lớn để ứng dụng công nghệ cao, nhằm rút ngắn thời gian nuôi và nâng cao năng suất, hiệu quả nuôi.

Các địa phương nuôi tôm ở đây đã đầu tư vào hệ thống ao lót bạt, ao bể nổi, bể xi măng và hệ thống mái che. Quảng Ninh là một trong số các tỉnh đi đầu trong việc nuôi tôm, hiện tỉnh này đang dẫn đầu về sản lượng nuôi trồng thủy sản mặn và lợ tại miền Bắc với tổng diện tích 32.000 ha. Các diện tích nuôi tôm này đã được áp dụng nhiều công nghệ cao như nuôi tôm ba giai đoạn, công nghệ biofloc, nuôi ít thay nước, nuôi tuần hoàn nước và các công nghệ vi sinh thay cho các sản phẩm kháng sinh và hóa chất.

Doanh nghiệp cũng đổ xô “Bắc tiến”

Sau khi thị trường nuôi tôm miền Tây dần trở nên bão hòa và các doanh nghiệp ngành thủy sản đã xây dựng được khách hàng tin cậy, thị trường miền Bắc, miền Trung đã trở thành điểm đến mới cho nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường và đầu tư. Với ít sự cạnh tranh và nhu cầu người nuôi tìm kiếm các sản phẩm chất lượng, thương hiệu, thị trường miền Bắc đã thu hút nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư.

Có thể thấy, một số Tập đoàn lớn như Việt – Úc, C.P, Mavin, Hanvet, NewHope và DeHeus đã đầu tư vào ngành tôm miền Bắc và miền Trung và mang lại thành công và tiếng vang nhất định. Ngoài ra, Tập đoàn Thăng Long cũng đã ký hợp đồng thuê đất để xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản ở Hải Dương, đồng thời, Tập đoàn Minh Phú cũng đang nghiên cứu và đề xuất triển khai dự án xây dựng nhà máy tại miền Bắc.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp tôm giống cũng đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng trại giống tại Quảng Nam để phục vụ thị trường tôm giống miền Bắc và miền Trung. Những thương hiệu như Ngọc Việt, Nam Mỹ, Dương Hùng miền Trung, Thần Vương… đã phủ rộng tại thị trường miền Bắc và đưa ra những chương trình hội thảo, chia sẻ những vấn đề cập bến của người nuôi tôm.

Tuy chỉ mới có những bước đầu nhưng tiềm năng phát triển nuôi trồng thủy sản miền Bắc và miền Trung vẫn còn rất lớn. Người nuôi cần được hỗ trợ thông tin thị trường và sản phẩm chất lượng từ chính quyền và các doanh nghiệp để nâng cao năng suất và chất lượng thủy sản nuôi. Với sự đầu tư và sự đồng hành từ các bên, ngành nuôi trồng thủy sản miền Bắc – miền Trung sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và góp phần vào nền kinh tế đất nước.

Đọc thêm tại Trang chủ – Cungnuoi.com