Nuôi tôm càng xanh ở miền núi: Bí quyết thành công của người dân Trà Cổ

Rate this post

Hơn 15 năm trước, người dân xã Trà Cổ (thuộc huyện miền núi Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) đã tìm ra bí quyết nuôi tôm càng xanh trên những ao đất cát ở vùng trũng và ao đá ong ở địa hình cao. Từ những bước đầu nhỏ nhưng đạt hiệu quả cao, đến nay đã có gần 50 hộ nuôi tôm càng xanh trên diện tích 45 ha mặt nước; trong đó, có 30 ha được cấp chứng nhận VietGap.

Nuôi tôm càng xanh – Đặc sản nổi tiếng từ Trà Cổ

Tôm Trà Cổ nuôi ở vùng đồi núi, môi trường nước lợ, nước ngọt và ăn thức ăn tự nhiên nên có trọng lượng lớn, thịt chắc và ngọt, trở thành đặc sản nổi tiếng. Nhờ nuôi tôm càng xanh, nhiều hộ ở Trà Cổ đã vươn lên làm giàu với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ nuôi cá đến ngành tôm càng xanh phát triển

Trà Cổ là vùng miền núi nhưng lại có nhiều diện tích trũng, ao hồ. Trước những năm 2000, người dân ở đây chủ yếu nuôi cá với thu nhập mỗi năm khoảng 20 triệu đồng/ha. Để nâng cao thu nhập, người dân Trà Cổ và chính quyền Đồng Nai đã thử nghiệm nuôi lươn, ếch nhưng đều thất bại.

Vào đầu năm 2001, ngành chức năng Đồng Nai thử nghiệm nuôi 3.000 con tôm càng xanh. Số tôm này không bị dịch bệnh, phát triển tốt và cho thu hoạch sau 5 tháng.

Nắm lấy cơ hội, cuối năm 2001, gia đình ông Lương Văn Thạch (ấp 5, xã Trà Cổ) đã mua 10.000 con tôm giống về nuôi. Bốn tháng sau, ông Thạch thu hoạch gần 100 kg tôm thương phẩm, bán được khoảng 15 triệu đồng. Thấy hiệu quả tốt, những năm sau, ông Thạch cùng nhiều gia đình khác ở Trà Cổ đã vay vốn để đào ao nuôi loại hải sản này.

Ông Thạch chia sẻ, gia đình có 6 người con, nhà nhiều diện tích ao hồ nhưng trước đây chỉ nuôi cá nên kinh tế khó khăn. Nhờ nuôi tôm càng xanh mà đời sống gia đình mới khấm khá, có của ăn của để. Hiện nhà ông Thạch có 2 ha mặt nước nuôi tôm càng xanh, mỗi năm thu hoạch 4 tấn. Với giá bán từ 160.000 đồng – 180.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Điều kiện thuận lợi ở Trà Cổ

Nước tại các ao hồ ở Trà Cổ là từ các dòng suối đổ ra nên chất lượng tốt. Trà Cổ là vùng miền núi, thời tiết lạnh, thích hợp với tôm càng xanh. Dân trong vùng chủ yếu cho tôm ăn thức ăn tự nhiên (hạt ngô trộn với cá nhỏ). Đây là những yếu tố giúp tôm ở Trà Cổ phát triển nhanh, không mắc bệnh, cho chất lượng thịt tốt, chắc và ngọt.

Nuôi tôm càng xanh – Điều đáng đầu tư

Cũng tương tự, đầu năm 2006, gia đình ông Nguyễn Tấn Tài ở ấp 4 đã vay vốn ngân hàng, đào ao, mua con giống tôm càng xanh nuôi trên 1 ha diện tích mặt nước. Vụ đầu tiên, ông Tài thu hoạch 2 tấn tôm, bán được hàng trăm triệu đồng. Số tiền thu này không chỉ giúp ông Tài trả hết nợ ngân hàng mà còn đủ đầu tư nuôi vụ tiếp theo. Đến nay, gia đình ông đã có 4 ha mặt nước nuôi tôm càng xanh.

Theo ông Tài, nguồn nước ở đây tốt, khí hậu thích hợp nên thả nuôi mật độ dày, khoảng 200.000 con giống/ha. Sau hơn 4 tháng, tôm đạt kích cỡ 20 con/kg. Nuôi tôm càng xanh chi phí giống 1 ha chỉ tốn khoảng 35 triệu đồng, thức ăn thấp nên mang lại lợi nhuận lớn. Để ngăn chặn dịch bệnh, mỗi năm dân Trà Cổ chỉ nuôi 1 vụ tôm. Sau khi thu hoạch, họ vệ sinh ao thật sạch và không sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi.

Tiềm năng thị trường tôm càng xanh

Thương lái mua tôm ở Trà Cổ chia sẻ, nhu cầu tiêu thụ tôm càng xanh trên thị trường rất lớn, nhiều thời điểm không có đủ hàng để giao. Vào vụ thu hoạch, mỗi ngày thương lái mua khoảng 2 tấn tôm càng xanh ở Trà Cổ với giá từ 160.000 đồng – 180.000 đồng/kg. Tôm phần lớn được nhập vào các nhà hàng lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương.

Mặc dù được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên, tôm càng xanh là mặt hàng đắt tiền, ít được bán tại các chợ truyền thống. Để giữ thị trường, tiến tới xây dựng thương hiệu tôm càng xanh Trà Cổ, nông dân cần tuân thủ quy trình nuôi an toàn, không sử dụng thuốc kháng sinh.

Nuôi tôm càng xanh tại Trà Cổ – Mô hình thành công

Đại diện UBND xã Trà Cổ cho biết, trên địa bàn xã có gần 50 hộ nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích trên 45 ha. Những năm qua, xã không ghi nhận dịch bệnh trên con tôm. Mô hình này đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại cuộc sống khấm khá cho nông dân. Tiến tới sản xuất bền vững, năm 2015, Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh của xã Trà Cổ được thành lập với 32 thành viên, và đến nay, tổ hợp tác đã có 30 ha diện tích đạt chuẩn VietGAP.

Theo đánh giá của ông Phùng Cẩm Hà, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Đồng Nai, Trà Cổ là vùng nuôi tôm càng xanh tập trung lớn nhất tại Đồng Nai. Với đặc điểm nước ngọt phù hợp và khí hậu thích hợp, Trà Cổ thuận lợi cho việc nuôi tôm càng xanh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, người dân chỉ đào ao nuôi tôm ở nơi phù hợp.

Để tạo sự bền vững, người nuôi tôm càng xanh cần tuân thủ quy trình nuôi an toàn, không sử dụng thuốc kháng sinh và mở rộng diện tích nuôi tôm đạt chuẩn VietGAP. Đồng thời, chính quyền cần hỗ trợ Tổ hợp tác nuôi tôm càng xanh của xã Trà Cổ tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định, tránh phụ thuộc vào thương lái.

Trang chủ – Cungnuoi.com