Tập đoàn Minh Phú: “Người nuôi tôm thành công thì chúng ta sẽ tốt hơn!”

Spread the love
Rate this post

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đã chia sẻ về chiến lược phát triển tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2022.

Xuất khẩu sang Nhật Bản vươn lên dẫn đầu

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu tôm trên thế giới. Minh Phú, tập đoàn thủy sản được mệnh danh là “vua tôm”, đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu trong tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại Việt Nam. Các sản phẩm của Minh Phú đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang về doanh thu hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Tôm sú và tôm thẻ chân trắng là hai sản phẩm chủ lực tạo nên danh tiếng của tập đoàn, xuất phát từ Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến kinh doanh của tập đoàn này. Kết thúc năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Minh Phú đã giảm. Trong 5 tháng đầu năm 2022, dù kinh tế toàn cầu đã khởi sắc trở lại, xuất khẩu của tập đoàn cũng gặp biến động. Nếu trong năm 2021, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Minh Phú là Mỹ, đạt 221 triệu USD (chiếm 34,07%), thì trong 5 tháng đầu năm 2022, thị trường này đã rơi xuống vị trí thứ tư với hơn 42 triệu USD (khoảng 15,81%). Trong khi đó, Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu với 61 triệu USD (chiếm 23,02%), tiếp theo là Úc – New Zealand và châu Âu vẫn giữ vị trí thứ ba trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Lê Văn Quang cho rằng sự thay đổi này do chi phí tại Mỹ tăng cao, căng thẳng vận tải biển kéo dài, khan hiếm container, việc cập cảng, nhập hàng rất lâu và tốn kém. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng dù khó khăn, tập đoàn sẽ thích nghi và ứng phó tốt với thị trường để đạt được lợi nhuận.

Mô hình nuôi thâm canh 2 vụ/năm tại Kiên Giang

Trong năm 2022, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã đề ra kế hoạch 5 năm với tầm nhìn phát triển chuỗi giá trị tôm, hướng đến kinh tế tuần hoàn và kinh tế xanh trên nền tảng số. Tập đoàn muốn duy trì vị trí là công ty xuất khẩu thủy sản hàng đầu của Việt Nam và thế giới, đồng thời mở rộng thị trường mới.

Minh Phú đặt mục tiêu hoàn thiện chuỗi giá trị từ khâu lai tạo con giống đến xuất khẩu và phân phối tại các thị trường. Tập đoàn sẽ xây dựng các vùng nuôi tập trung như tôm rừng, tôm quảng canh, tôm siêu thâm canh công nghệ cao và tôm lúa theo phương thức liên kết hợp tác với đầy đủ cơ sở hạ tầng, thoát nước và dịch vụ kỹ thuật. Đồng thời, sẽ xây dựng khu phức hợp chế biến tôm gần vùng nguyên liệu để nâng cao chất lượng tôm và giảm chi phí cũng như hao hụt sau thu hoạch. Minh Phú cũng đang hợp tác với nhiều đơn vị để cung cấp tôm sú giống chất lượng cao, giúp tăng thị phần tôm sú từ 20% hiện nay lên 50% và cao hơn nữa.

Minh Phú đã nhận thấy rằng người nuôi tôm ở ĐBSCL ngày càng nghèo, phải bỏ ruộng vườn, nhà cửa, quê hương để làm thuê. Để giải quyết vấn đề này, Tổng Giám đốc Lê Văn Quang nhấn mạnh rằng Tập đoàn muốn giúp đỡ người nuôi tôm thành công, đạt giá thành thấp để đảm bảo nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu. Tập đoàn sẽ tập trung vào việc cung cấp con giống tốt hơn và hỗ trợ họ trong quá trình nuôi tôm. Ông nhấn mạnh rằng khi người nuôi tôm thành công, tập đoàn cũng sẽ tốt hơn.

Minh Phú cũng đưa ra các giải pháp khác như xây dựng hệ thống lấy nước biển cách xa bờ 2km để có nước tốt, xử lý nước ngọt và cung cấp thức ăn cho tôm. Tập đoàn cũng tìm cách gia hóa tôm bố mẹ kháng bệnh, thích nghi và có khả năng chống chịu với sự biến đổi của khí hậu, thời tiết và môi trường.

Minh Phú hy vọng rằng người dân nuôi tôm sẽ trở nên giàu có và bền vững trên đất của mình, không phải lưu vong lên thành phố làm thuê.

Trong tổ chức ĐHĐCĐ lần này, Minh Phú thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nagoya Yutaka và ông Tsukahara Keiichi. Đồng thời, Tập đoàn đề cử ông Sasaki Takahiro và ông Hamaya Harutoshi, đại diện cho nhóm cổ đông MPM Investments Pte. Ltd sở hữu 35,1% vốn điều lệ, để bổ sung vào HĐQT.

Trang chủ – Cungnuoi.com