Nông dân Cà Mau: Bước tiến vững chắc trong việc trồng lúa và nuôi tôm có trách nhiệm

Spread the love
Rate this post

Dự án “Phát triển sản xuất lúa – tôm có trách nhiệm” tại Cà Mau đã được công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú thực hiện thí điểm trong hai năm với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (WWF Việt Nam). Đây là một bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy nghề nuôi tôm bền vững và mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Mô hình thí điểm: Ươm mầm thịnh vượng

Mô hình thí điểm đã được triển khai tại 17 hộ dân ở xã Trí Lực, huyện Thới Bình với diện tích 46 ha. Kết quả đạt được đáng khích lệ khi năng suất tôm sú đạt 408kg/ha, năng suất lúa đạt 4,7 tấn/ha và tôm càng xanh đạt 350kg/ha. Đặc biệt, nông dân đã tăng lợi nhuận gấp 2,8 lần so với các hộ nuôi tôm bên ngoài. Đáng chú ý, một phần diện tích thí điểm đã đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC, khẳng định chất lượng cao của sản phẩm.

Mô hình sản xuất lúa - tôm ở Cà Mau giúp người dân có thu nhập ổn định

Sự ủng hộ từ chính quyền và những bước tiếp theo

Trong buổi làm việc với các đơn vị liên quan để hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất lúa – tôm có trách nhiệm, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền. Ông nhận định rằng mô hình thí điểm không chỉ đã giúp người dân tăng lợi nhuận mà còn thúc đẩy nghề nuôi tôm bền vững. Ông đề nghị mô hình này không chỉ được nhân rộng ở huyện Thới Bình mà còn được triển khai tại các vùng lúa – tôm khác trong tỉnh Cà Mau.

Trong giai đoạn 2 của dự án (từ 2023-2024), các đơn vị liên quan sẽ mở rộng quy mô vùng nuôi tại xã Trí Lực lên 150ha. Đồng thời, trong giai đoạn 2023-2032, dự án sẽ tiến hành mở rộng vùng nuôi lên 30.000ha tại các tỉnh vùng ĐBSCL.

Hỗ trợ bền vững và phát triển

Dự án “Phát triển sản xuất lúa – tôm có trách nhiệm” sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân nâng cao năng lực và nhận thức về sản xuất lúa – tôm có trách nhiệm và an toàn môi trường. Thông qua việc thực hiện tiêu chuẩn ASC, nông dân sẽ tăng thu nhập lên gấp 3 so với trước đây. Đồng thời, toàn bộ sản phẩm sẽ được bảo tiêu đầu ra và lợi nhuận đạt ít nhất 100 triệu đồng/ha/năm.

Tỉnh Cà Mau hiện có khoảng 280.000ha diện tích nuôi tôm, trong đó có khoảng 38.000ha diện tích lúa – tôm. Tỉnh này đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ diện tích lúa – tôm sẽ đạt chứng nhận ASC hoặc một trong những chứng nhận quốc tế về hữu cơ, sinh thái khác.

Hãy cùng Trang chủ – Cungnuoi.com theo dõi những bước tiến của dự án “Phát triển sản xuất lúa – tôm có trách nhiệm” tại Cà Mau và những thông tin hữu ích về nghề nuôi tôm bền vững trên website chính thức của chúng tôi.

Trang chủ - Cungnuoi.com