Mô hình nuôi tôm hùm trong bể thành công đầu tiên tại Việt Nam

Spread the love
Rate this post

Mô hình đầu tiên cả nước

Giữa năm 2018, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc (TP Tuy Hòa, Phú Yên) đã triển khai dự án nuôi thương phẩm tôm hùm trong bể trên bờ. Đây là lần đầu tiên mô hình này được đưa vào triển khai trong cả nước. Dự án này thuộc chương trình đổi mới công nghệ quốc gia, do Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III chủ quản.

Theo ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc, thành công của dự án này đã đem lại một bước tiến mới về khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nuôi biển.

Nuôi tôm hùm trong bể – một sự đổi mới

Theo phân tích của ông Tình, nuôi tôm hùm theo kiểu truyền thống bằng lồng bè trong vịnh chịu nhiều rủi ro do mật độ nuôi quá cao và nguồn nước bị ô nhiễm. Tuy nhiên, nuôi tôm hùm trong bể ngoài trời mang lại nhiều lợi ích.

Mô hình nuôi trong bể trên bờ giúp tránh được tác động từ bão, thiên tai và đặc biệt là tác động từ biến đổi khí hậu. Ông Tình cho biết: “Ngoài trời dù có mưa bão tứ bề người nuôi tôm hùm trong bể cũng không lo vì tôm nuôi trong nhà nên không bị thiên tai uy hiếp. Với hệ thống bể và quy trình nuôi bài bản, sức khỏe của tôm hùm được bảo vệ tốt nhất”.

Nuôi tôm hùm trong bể còn đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho tôm. Hệ thống bao gồm bể nuôi, bể lắng chất thải, bể lọc sinh học, bể chuẩn hóa chất lượng nước. Nước đi qua hệ thống lọc để tách chất bẩn, chuyển sang bể lọc sinh học. Bể có các vật liệu lọc làm giá thể cho vi sinh. Các vi sinh có tác dụng chuyển hóa chất độc hại gây bệnh cho tôm thành chất an toàn nhờ thiết bị loại bỏ các hợp chất hữu cơ bị phân giải và tách các protein lơ lửng (skimmer). Sau cùng, nước sạch được đưa sang bể chuẩn hóa chất lượng nước, gồm hệ thống làm mát và tia UV để diệt khuẩn, đảm bảo yếu tố về nhiệt độ, lý hóa trước khi quay lại bể nuôi.

“Nhờ sức khỏe tôm tốt nên tỷ lệ hao hụt rất thấp. Chỉ sau thời gian nuôi 12 tháng, tôm hùm xanh đạt trên 380g/con, tỉ lệ sống trên 75%. Sau 14 tháng nuôi, tôm hùm bông đạt từ 600 – 700g/con, tỉ lệ sống trên 73%”, ông Lê Hữu Tình chia sẻ.

Không lệ thuộc thị trường

Nuôi tôm hùm trong bể còn tránh được nạn ép giá từ thương lái do thị trường bị tắc. Bởi, tôm hùm nuôi trong bể không bị tác động bởi mưa bão và ô nhiễm môi trường nước. Điều này cho phép người nuôi có thể giữ lại tôm để xuất bán khi thị trường thuận lợi.

Nuôi tôm hùm trên bờ còn góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ. Trong khi nuôi tôm hùm bằng lồng bè trên vịnh thường sử dụng thức ăn tươi sống là cá tạp, việc cung cấp lượng cá tạp hàng ngày cho hàng nghìn lồng bè nuôi tôm hùm đã góp phần làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ.

Trong khi đó, công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc nuôi tôm hùm trong bể với thức ăn tổng hợp, không sử dụng thức ăn tươi. Điều này đảm bảo một quy trình nuôi biển công nghiệp hiệu quả.

“Để chuyển đổi từ nuôi biển truyền thống sang nuôi biển công nghiệp, trước tiên, người nuôi phải ứng dụng khoa học công nghệ vào quy trình nuôi, tiếp cận các mô hình mới để học tập kinh nghiệm, tìm ra giải pháp chống chọi với thiên tai, dịch bệnh”, ông Tình chia sẻ.

Với mô hình nuôi tôm hùm thành công này, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc đã nhân rộng nó tại nhiều địa phương trong cả nước.

Trang chủ – Cungnuoi.com