Chia sẻ cách nuôi tôm hùm tại nhà đơn giản và hiệu quả

Rate this post

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nuôi tôm hùm rất khó, không phải ai cũng nuôi được và không thể tự nuôi được tại nhà. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm! Thực tế, bạn có thể nuôi tôm hùm ngay tại nhà một cách đơn giản mà rất hiệu quả. Nếu bạn cũng đang có ý định này thì hãy tham khảo cách nuôi tôm hùm tại nhà ngay dưới đây. Đây đều là kinh nghiệm từ những người đi trước truyền lại nên chắc chắn rất hữu ích.

Đặc điểm tự nhiên của tôm hùm

Tôm hùm là tên chung của các loài tôm có kích thước lớn, chúng thuộc họ Palinuridae. Tôm hùm có nhiều loại khác nhau như: tôm hùm bông, tôm hùm gai, tôm hùm đá, tôm hùm sỏi… Trong đó, tôm hùm bông có tên khoa học là Panulirus ornatus hiện đang được nuôi nhiều ở Việt Nam bởi kích thước lớn, sinh trưởng nhanh, nuôi được mật độ cao.

tôm hùm

Tôm hùm là động vật ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là cua, cá, ghẹ, tôm bé, cá rạn hay vẹm, chủ yếu kiếm ăn vào chiều tối. Tôm hùm không chỉ là món hải sản đặc sản bởi thịt thơm ngon mà còn cực kỳ giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng đạm và canxi cao. Vì thế, tôm hùm có giá trị xuất khẩu cao.

Tìm hiểu quá trình lột xác của tôm hùm

Đặc điểm sinh trưởng nổi bật của tôm hùm chính là quá trình lột xác. Mỗi lần lột xác, tôm hùm sẽ tăng cả trọng lượng lẫn kích thước, thời gian giữa 2 lần lột xác tầm 40-50 ngày tùy vào điều kiện môi trường cụ thể.

Thông thường, ở giai đoạn còn nhỏ, chu kỳ lột xác của tôm hùm khá ngắn, chỉ tầm 30-40 ngày là lột xác 1 lần. Tuy nhiên, khi tôm càng lớn, chu kỳ này sẽ kéo dài hơn, tầm 40-60 ngày mới lột xác. Kích thước và trọng lượng tôm hùm sẽ tăng lên sau mỗi lần lột xác. Nhìn chung, chu kỳ lột xác của tôm hùm dài hơn so với các loại tôm khác.

Cách nuôi tôm hùm tại nhà cực đơn giản và hiệu quả

Việc nuôi tôm hùm tại nhà sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều với các bước cơ bản sau:

Xác định vị trí, địa điểm nuôi tôm hùm

Bạn nên chọn các vị trí có nền đất chắc chắn, không bị sụt lún, bằng phẳng, thuận tiện khi đi lại, gần nguồn điện lưới. Đồng thời, địa điểm nuôi cần chủ động cho nguồn nước và thuận lợi cho việc thay nước thường xuyên.

Chuẩn bị bể nuôi tôm hùm

Bể nuôi cần có diện tích khoảng 50 mét vuông trở lên, thiết kế dạng hình tròn, đường kính tầm 5-7m, sâu khoảng 1,5m trở lên. Đáy của bể phải phẳng và nghiêng tầm 5% nhằm thuận tiện cho việc thoát nước dễ hơn.

bể nuôi tôm hùm trên cạn
bể nuôi tôm hùm trên cạn

Hệ thống bể nuôi tôm hùm gồm bể lọc sinh học tuần hoàn và bể chứa nước. Bạn có thể làm bể bạt lót để kiểm soát nước tốt, đảm bảo chất lượng nước và oxy trong nước mà không cần phải sục khí nhiều như bình thường.

Chọn tôm hùm giống chất lượng

Khi nuôi tôm hùm tại nhà, bạn cần chọn tôm giống khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Hãy chọn tôm giống cùng ngày tuổi, kích cỡ đều nhau, tôm khỏe mạnh và không trầy xước vỏ. Nên mua tôm giống ở những trại uy tín và gần nhà nhất để tiết kiệm thời gian và giảm ảnh hưởng đến tôm trong quá trình di chuyển.

Thả tôm hùm giống vào bể

Mật độ thả tôm hùm giống khoảng 10 con/m2. Trước khi thả, bạn nên vệ sinh và ngâm tôm trong bể để tôm quen với môi trường nước và từ từ chui ra. Thời điểm thả tôm nên là vào buổi mát trời như buổi chiều hoặc sáng sớm.

Thức ăn cho tôm hùm

Đối với cách nuôi tôm hùm tại nhà, bạn có thể cho tôm ăn thức ăn công nghiệp dạng viên cám. Bên cạnh đó, cần cho tôm ăn tạp như ghẹ, sò, cá liệt. Thức ăn phải được sơ chế sạch, cắt nhỏ và cho tôm ăn dần, giúp tôm lớn nhanh hơn.

thức ăn nuôi tôm hùm
cá liệt nhỏ là thức ăn nuôi tôm hùm

Tần suất cho tôm hùm ăn khoảng 3 bữa/ngày, và chỉ cho ăn với lượng thức ăn tương đương 30% trọng lượng của tôm trong 2 tháng đầu. Sau đó, giảm dần lượng thức ăn còn một nửa so với tháng đầu. Sau 1-2 giờ cho tôm ăn, nếu thức ăn còn thừa thì hớt lên.

Chăm sóc, quản lý tôm hùm

Khi nuôi tôm hùm tại nhà, bạn cần thay nước định kỳ tầm 15-30 ngày, chỉ thay 50-70% nước cũ và cấp thêm nước mới. Sau 2-3 tháng, hãy thay toàn bộ nước và vệ sinh sạch sẽ bể nuôi. Hãy kiểm tra liên tục và xử lý sớm nếu có bất thường xảy ra trong quá trình nuôi tôm.

Thu hoạch tôm hùm

Sau khoảng 18-20 tháng nuôi, bạn có thể thu hoạch tôm hùm trong bể. Kích cỡ tôm đạt khoảng 0,7-1,4kg/con. Nếu có nhiều tôm to nổi trội, bạn có thể thu hoạch tôm to trước và thu con nhỏ sau.

Đó là những hướng dẫn về cách nuôi tôm hùm tại nhà. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề hay thắc mắc nào, hãy liên lạc qua hotline 0989 999 219 (Call/Zalo) để được tư vấn thêm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm bạt chống thấm hdpe để có một vật tư lót bể nuôi tôm hiệu quả, tăng năng suất.