Nuôi tôm hùm giống trên đất liền – Bảo vệ môi trường biển và quần thể tôm hùm

Rate this post

Với suy giảm trữ lượng cá thịt trắng trên khắp Vương quốc Anh, nhiều ngư dân ở vùng đông bắc đã chuyển sang đánh bắt tôm hùm. Tại thị trấn Whitby, cảng tôm hùm lớn thứ ba của châu Âu, hàng năm có khoảng 100.000 con tôm hùm bị đánh bắt.

Để đảm bảo sự đánh bắt tôm hùm được bền vững, nhà sinh vật học Joe Redfern đã xây dựng một trang trại để ấp trứng và nhân giống tôm hùm trên đất liền. Mục tiêu cuối cùng của Redfern là phóng thích số lượng tôm giống bằng với số lượng đánh bắt hàng năm.

“Chúng tôi muốn bảo vệ môi trường biển và quần thể tôm hùm cho tương lai”, Joe Redfern (31 tuổi), nhà sáng lập Trại ấp Tôm hùm Whitby, chia sẻ với AFP.

Trong trang trại của Joe Redfern, tôm hùm con được nuôi trong những chiếc thùng nhựa lớn màu trắng, an toàn khỏi động vật săn mồi và loại tôm khác. Chúng được ấp từ trứng của những con tôm hùm cái thu thập từ Biển Bắc, mỗi con tôm có thể mang hàng nghìn trứng.

Ở những vùng biển mở khắc nghiệt, tỷ lệ sống sót của ấu trùng tôm hùm chỉ là 1/20.000, tức là chỉ 0,005%. Tuy nhiên, trong môi trường được bảo vệ như trang trại của Joe Redfern, tỷ lệ sống sót có thể tăng lên 20 – 30%.

Trong quá trình nhân giống tại bể ấp, ấu trùng tôm hùm được tách riêng khi đạt đến giai đoạn phát triển mà trong tự nhiên chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Sau hai đến ba tháng, chúng sẽ sẵn sàng được thả ra biển.

“Tất nhiên, không phải tất cả chúng sống sót khi thả xuống biển, nhưng chúng tôi nỗ lực bảo vệ tôm hùm giống trong giai đoạn ấu trùng, giai đoạn dễ bị tổn thương nhất”, Joe Redfern nói thêm.

Dự án của Joe Redfern đã nhận được hơn 100.000 bảng Anh (khoảng 120.000 USD) từ sự đóng góp của cộng đồng và tài trợ từ các doanh nghiệp. Bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tài trợ cho một con tôm hùm và theo dõi nó cho đến khi được thả vào đại dương.

Nguồn: Đoàn Dương – Theo AFP