Bến Tre: Thạnh Phú – Tạo dấu ấn với nuôi tôm công nghệ cao

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm công nghệ cao

Chào mừng bạn đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay chúng ta sẽ đến với một câu chuyện thú vị về việc phát triển nuôi tôm công nghệ cao tại Thạnh Phú, Bến Tre. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về mô hình này và những kế hoạch phát triển trong tương lai.

Đầu tư hạ tầng nuôi tôm công nghệ cao

Huyện Thạnh Phú hiện đang có diện tích nuôi thủy sản ổn định là 18.400 ha, trong đó có diện tích nuôi tôm theo hướng ứng dụng 2, 3 giai đoạn và mô hình nuôi CNC khoảng 800 ha. Các xã như Thạnh Hải, Thạnh Phong, Giao Thạnh, An Điền, An Nhơn, An Qui, An Thuận, An Thạnh và Mỹ An là những nơi tập trung nuôi tôm công nghệ cao này. Năng suất thu hoạch trung bình là khoảng 70 tấn/ha mặt nước nuôi.

Trong giai đoạn từ 2021 đến 2023, huyện Thạnh Phú sẽ triển khai các vùng nuôi CNC thuận lợi về hạ tầng có sẵn với diện tích 940 ha. Trong giai đoạn từ 2023 đến 2025, huyện sẽ duy trì diện tích nuôi 940 ha ở các vùng này và đồng thời phát triển thêm ít nhất 560 ha nuôi tôm ứng dụng CNC. Để thực hiện kế hoạch này, huyện sẽ tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi tại các vùng nuôi.

Tạo chuỗi giá trị con tôm

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lê Văn Tiến, hạ tầng của 5 vùng quy hoạch nuôi tôm tập trung trên địa bàn huyện đã đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các vùng nuôi, cần nâng cấp tiếp 13 tuyến điện trung thế 3 pha, 14 tuyến giao thông và 22 tuyến kênh thủy lợi. Tổng kinh phí dự kiến đầu tư là hơn 2.850 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn.

Hướng đến năm 2025, huyện Thạnh Phú sẽ hình thành ít nhất 1 hợp tác xã có doanh thu 100 tỷ đồng và 5 tổ hợp tác liên kết sản xuất tại 5 vùng nuôi tập trung. Mục tiêu là có tỷ lệ giá trị sản phẩm tôm sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, ASC… trên 60%. Tất cả các tổ chức và cá nhân nuôi tôm ứng dụng CNC đều phải đăng ký cấp mã số ao nuôi đúng quy định của Luật Thủy sản. 50% hộ nuôi tôm sẽ tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã có chuỗi giá trị ổn định đầu vào và đầu ra, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tập trung vào sự phát triển bền vững

Phát triển 1.500 ha nuôi tôm CNC là một trong những công trình trọng điểm của huyện Thạnh Phú trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự án này nhằm chuyển đổi cơ cấu ngành nuôi thủy sản và tạo ra vùng sản xuất tập trung liên kết với chuỗi giá trị và công nghiệp chế biến thủy sản. Thạnh Phú rất mong nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ từ cộng đồng dân cư và doanh nghiệp.

Bí thư Huyện ủy Thạnh Phú, Châu Văn Bình, cho biết: “Chúng ta cần sự huy động, sự đồng thuận cả từ hệ thống chính trị và các bên liên quan. Thạnh Phú cần sự quan tâm và hỗ trợ về hạ tầng, con giống, nguồn vốn và hợp tác liên kết của doanh nghiệp để tạo ra chuỗi giá trị con tôm cho cả vùng”.

Những nỗ lực trong phát triển nuôi tôm công nghệ cao tại Thạnh Phú đã tạo ra động lực và niềm tin mới cho cộng đồng. Chính những người tiên phong như ông Đặng Văn Bảy, bà Phan Thị Mỹ Linh và ông Lê Văn Sấm đã chứng minh tính thực tiễn và đúng đắn của việc phát triển nuôi tôm công nghệ cao này.

Trang chủ – Cungnuoi.com mong muốn được đồng hành cùng Thạnh Phú trong việc phát triển nuôi tôm công nghệ cao. Hãy đón chờ những bài viết tiếp theo và ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thông tin mới nhất về nuôi tôm và nhiều ngành nghề khác.