Hậu Lộc (Thanh Hóa): Phát triển nuôi tôm theo hướng quy mô lớn

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản mặn, huyện Hậu Lộc ở Thanh Hóa được biết đến với lợi thế vượt trội. Đặc biệt, việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng quy mô lớn, áp dụng khoa học và công nghệ tiên tiến đang là đối tượng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về phương pháp nuôi tôm thẻ chân trắng và những lợi ích mà nó mang lại.

Khám phá nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Tại xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, người dân đang hăng hái chuyển đổi từ việc sản xuất muối kém hiệu quả và vùng ven đê nhiễm mặn sang mô hình trang trại tổng hợp như lúa-cá. Đặc biệt, nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp công nghệ cao đang được áp dụng rộng rãi. Đến tháng 3/2023, xã Hòa Lộc đã chuyển đổi được 85 ha sản xuất lúa kém hiệu quả và đồng làm muối sang nuôi tôm thẻ chân trắng và các đối tượng nuôi khác như tôm sú, cá mú. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn xã đã lên đến hơn 147 ha, trong đó có đến 30 ha áp dụng công nghệ cao, còn lại là nuôi bán thâm canh. Đây là thành công lớn và góp phần làm giàu cho hàng chục hộ gia đình tham gia nuôi trồng thủy sản trong khu vực.

Lợi ích của nuôi tôm thẻ chân trắng

Nuôi tôm thẻ chân trắng có nhiều lợi ích hấp dẫn. Đầu tiên, thời gian nuôi ngắn (khoảng 80 đến 90 ngày) giúp thu hoạch tôm thương phẩm nhanh chóng. So với tôm sú, tôm thẻ chân trắng dễ nuôi do chịu được môi trường thay đổi, thích nghi với độ mặn và nhiệt độ thấp. Tôm thẻ chân trắng có khả năng ăn phàm và cho năng suất cao, đồng thời chi phí sản xuất thấp. Nhờ vào ưu điểm này, giá thành tôm thẻ chân trắng thương phẩm thấp, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, để nuôi tôm thẻ chân trắng thành công, cần có nguồn vốn lớn, đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và chọn mua con giống sạch bệnh. Quản lý môi trường nuôi cũng rất quan trọng để tránh xảy ra dịch bệnh và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một cơ sở tiêu thụ sản phẩm ổn định cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Sự khích lệ từ UBND huyện Hậu Lộc

Huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa có nhiều lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, huyện đã và đang tập trung vào việc phát triển sản xuất thủy sản theo hướng quy mô lớn và áp dụng công nghệ cao. Điển hình là việc dịch chuyển 20 ha nuôi trồng thủy sản từ hình thức quảng canh sang quảng canh cải tiến, cũng như khuyến khích phát triển các mô hình siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng trong nhà bạt và nhà màng. Huyện cũng kêu gọi các đơn vị và cá nhân đầu tư vùng nuôi thủy sản tập trung với diện tích trên 300 ha tại một số xã.

Kết hợp với việc áp dụng các cơ chế và chính sách từ Trung ương và tỉnh, UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành một số chính sách hỗ trợ ngành thủy sản, nhằm xúc tiến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống dịch bệnh cũng được tăng cường, đảm bảo an toàn cho nguồn giống tôm và nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững.

Đối với người dân trong khu vực, việc phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng quy mô lớn đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế và tạo ra công ăn việc làm. Đồng thời, việc áp dụng khoa học và công nghệ cao giúp nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nuôi.

Trang chủ – Cungnuoi.com