Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đem lại lợi nhuận cao

Spread the love
Rate this post

Áp dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực có thể đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với mô hình nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa thông thường. Đây là một sáng kiến mới và được nhiều hộ nuôi áp dụng để đạt lợi nhuận cao trong vụ nuôi.

Tại sao nên nuôi tôm càng xanh toàn đực?

Quá trình sinh trưởng giữa tôm cái và tôm đực gần giống nhau cho tới khi đạt kích cỡ 35-40g, nhưng tôm đực sẽ phát triển nhanh hơn và đạt trọng lượng gấp đôi trong cùng thời gian nuôi so với tôm cái. Tôm đực có kích cỡ đồng đều, thịt thơm ngon, giá tôm thương phẩm dao động từ 200.000 – 400.000 VNĐ/kg tùy vào kích cỡ thu hoạch. Hiểu được điều đó, nhiều hộ dân đã áp dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực, chọn lọc những con tôm khỏe để tăng năng suất, tận dụng tối đa nguồn thức ăn và tiết kiệm chi phí cho vụ nuôi.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực đem lại năng suất cao hơn so với con cái

Nuôi tôm càng xanh toàn đực đem lại năng suất cao hơn so với con cái

Hiện nay, nuôi tôm càng xanh toàn đực đã được áp dụng rộng rãi ở Đồng bằng sông Cửu Long tại Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp,… cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhiều khu vực tại Bến Tre vẫn nuôi tôm càng xanh theo hình thức nuôi xen trong ruộng lúa, mương vườn dừa gây ra tôm thành phẩm không đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đơn giản hơn so với nuôi tôm thẻ chân trắng. Áp dụng quy trình nuôi tôm càng xanh dưới đây rất phù hợp với khả năng tiếp cận của người dân, an toàn sinh học, hạn chế sử dụng thuốc, ngăn ngừa dịch bệnh. Quy trình nuôi được tiến hành như sau:

1. Chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh

 • Ao nuôi tôm càng xanh cần được trang bị đầy đủ hệ thống kênh cấp nước, thoát nước riêng biệt. Khu vực bờ ao cần được gia cố kỹ, đắp hang để tránh thẩm thấu, sạt lở đất khi mưa bão.
 • Bơm cạn nước ao, vệ sinh xung quanh ao nuôi, tiến hành bón vôi và phơi nắng từ 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc.
 • Ao nuôi có mực nước duy trì từ 1.2-1.5m.
 • Đặt dòng nước xoay chuyển liên tục, hạn chế được việc đóng rong trên tôm.
 • Xây dựng ao lắng để thay nước 2 lần/tháng để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực cho năng suất cao

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực cho năng suất cao

2. Chọn giống tôm càng xanh toàn đực

Lựa chọn giống tôm càng xanh toàn đực là bước quan trọng nhất. Người nuôi có thể chọn tôm giống tự nhiên và tôm giống nhân tạo để nuôi và cần lưu ý một số dấu hiệu sau đây:

 • Tìm kiếm và lựa chọn những con giống khỏe mạnh, bơi lội nhanh, có đầy đủ phụ bộ, đuôi xòe khi bơi lội, ruột đầy thức ăn. Khi quan sát bể tôm giống cần chọn những con có kích cỡ đồng đều, kích cỡ > 12mm.
 • Lựa chọn những đơn vị sản xuất giống tôm càng xanh uy tín, người nuôi có thể tham khảo chọn giống ở Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng và Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh An Giang,… và phải có hợp đồng đảm bảo tỷ lệ đực trên 95%.
 • Thả tôm giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Mật độ nuôi từ 10-15 con/mét vuông.

3. Quản lý thức ăn

Trong kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực, việc cho ăn cần phải được theo dõi thường xuyên.

 • Tôm càng xanh ăn mạnh vào ban đêm.
 • Cho ăn từ 2-3 lần/ngày rải đều khắp ao nuôi, cho ăn bằng sàng với liều lượng thức ăn từ 10-20g/kg. Thường xuyên kiểm tra sàng ăn để xem sức ăn để điều chỉnh cho phù hợp.
 • Cho tôm ăn thức ăn công nghiệp với hàm lượng đạm 30-40%. Ngoài ra, có thể sử dụng các loại thức ăn tự nhiên như cua, ốc, cá vụn,…
 • Hiện nay, thức ăn công nghiệp cho tôm càng xanh chưa có, nên người nuôi có thể tham khảo thức ăn cho tôm thẻ chân trắng.

Chú ý: Nên bổ sung Vitamin C, chế phẩm sinh học vào khẩu phần thức ăn giúp tôm tăng sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh.

4. Quản lý ao nuôi tôm càng xanh

 • Tôm càng xanh rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, các yếu tố môi trường, oxy hòa tan,… nên người nuôi cần phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh các chỉ tiêu để đảm bảo mức ổn định.
 • Bố trí từ 2-4 giàn quạt để bổ sung sục khí, cung cấp oxy cho ao nuôi tôm.
 • Thường xuyên theo dõi, quan sát đường ruột tôm nhằm đánh giá mức độ bắt mồi và các dấu hiệu bệnh trên tôm thông qua màu sắc, khối cơ,…
 • Vào chu kỳ tôm lột xác, cần điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp kết hợp với sục khí và quạt nước.
 • Bẻ càng để tôm lớn nhanh, tăng tỷ lệ sống. Bẻ càng ở vị trí khớp gần cơ thể để tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng. Sau thời gian 3-4 tháng, càng tôm sẽ tự mọc trở lại.
 • Áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở tôm càng xanh. Định kỳ sử dụng các loại chế phẩm sinh học cho ao nuôi.
 • Nuôi tôm càng xanh kéo dài từ 4-5 tháng rồi thu hoạch.

Đánh giá kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

 • Ông Hùng Ngọc Nhã cho biết: Từ năm 2016, Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng đã tiến hành sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực. Hiện nay, Trung tâm đã và đang nuôi thử nghiệm 6 mô hình ở huyện Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Vĩnh Châu để đánh giá và phổ biến rộng rãi cho bà con.
 • Ông Kim Văn Tiêu cho biết: Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi sẽ tiết kiệm được thức ăn, không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những hộ nuôi không có vốn đầu tư lớn. Mô hình này là hướng đi mới và nên áp dụng rộng rãi hơn.
 • Theo một số chuyên gia: Trước đây, người dân nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa ít được quan tâm và không phải ai cũng biết. Trong khi đó, kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực đã mang lại lợi nhuận cao, chưa có hộ nuôi nào bị thua lỗ. Chúng ta có thể nuôi trên vùng đất chuyển đổi hoặc cũng có thể nuôi luân canh trên ruộng lúa.
 • Ông Dương Minh Thắng thu hoạch nuôi tôm càng xanh toàn đực đạt 670kg/ha, lợi nhuận lên đến 90 triệu đồng trong một mùa vụ.

Nhiều hộ nuôi thử nghiệm nuôi tôm càng xanh toàn đực đã thành công

Nhiều hộ nuôi thử nghiệm nuôi tôm càng xanh toàn đực đã thành công

Hiện nay, kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực trên ruộng lúa đã được nhiều khu vực áp dụng, giúp tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bà con những kiến thức hữu ích áp dụng vào vụ nuôi một cách hiệu quả. Xem thêm nhiều bài viết tại Trang chủ – Cungnuoi.com.