Tôm càng xanh mang chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”

Spread the love
Rate this post

Từ sự ưu đãi của thiên nhiên

Ở Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Bến Tre nằm giữa cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh. Với đường bờ biển dài gần 65 km, tỉnh Bến Tre có một điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Chính nhờ sự ưu đãi từ thiên nhiên, Bến Tre đã trở thành nơi sản xuất các loại đặc sản nổi tiếng như sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt, chôm chôm, thịt bò Ba Tri, nghêu Thạnh Phú và đặc biệt là tôm càng xanh.

Trong những năm gần đây, nhiều người dân ở Bến Tre đã chọn nuôi tôm càng xanh nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế.

Tôm càng xanh

Tôm càng xanh – đặc sản của Bến Tre

Tôm càng xanh của Bến Tre được đánh giá cao về đặc tính sinh trưởng tốt, năng suất cao, cấp loại và tính đồng đều. Tôm có hình trụ, với phần đầu lớn cân đối với phần thân. Đuôi và phần giao giữa các đốt thân có màu xanh biển hoặc nâu, trong khi phần giữa các đốt thân có màu nâu nhạt. Đôi càng thứ hai có màu xanh, phần cuối có màu cam hoặc xanh đậm. Tôm càng xanh có trọng lượng từ 40g trở lên, vỏ cứng, chắc, bóng, mùi tanh tự nhiên. Ngoài ra, tôm càng xanh còn có hàm lượng canxi, chất béo và Omega 3 cao.

Khi nấu chín, tôm càng xanh có vỏ cứng, chắc, bóng, phần thịt có màu đỏ cam, chắc, giòn, dai, vị thơm, ngọt và béo. Tỷ lệ vỏ/thịt của tôm càng xanh thường dưới 34,5%.

Tôm càng xanh

Địa chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho tôm càng xanh

Để xác định và tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm tôm càng xanh của Bến Tre, Sở KH&CN tỉnh đã chủ trì thực hiện dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển địa chỉ dẫn địa lý (CDĐL) ‘Bến Tre’ dành cho sản phẩm tôm càng xanh”. Sau hai năm triển khai (2019-2021), dự án đã thành công trong việc xác định tính chất đặc thù của sản phẩm tôm càng xanh, từ đó xây dựng quy trình mô tả nguồn gốc, danh tiếng và chất lượng sản phẩm.

Dự án đã tạo mối liên kết giữa sản xuất và kinh doanh, giúp tạo đầu ra cho sản phẩm tôm càng xanh. Tuyên truyền thông qua việc phát tờ rơi, hội thảo và phóng sự giúp người dân hiểu rõ hơn về CDĐL và lợi ích mà nó mang lại. Trước khi dự án triển khai, hầu hết người nuôi tôm không hiểu rõ về CDĐL và giá trị mà nó mang lại cho hoạt động kinh doanh của mình.

Ngày 19/4/2021, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận số 00103, bảo hộ CDĐL “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh của tỉnh.

Nhãn hiệu chứng nhận tôm càng xanh mang chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”

Bảo hộ CDĐL và cơ hội phát triển

Khi được bảo hộ CDĐL, sản phẩm tôm càng xanh Bến Tre được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, bảo hộ CDĐL giúp bảo vệ tên tuổi và nâng cao giá trị hàng hóa trong nước, đồng thời tạo điều kiện cho xuất khẩu. CDĐL “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh là công cụ chống gian lận thương mại, tăng cường lợi thế so với các sản phẩm cùng loại. Đặc biệt, đây là CDĐL đầu tiên dành cho tôm càng xanh ở Việt Nam, góp phần nâng cao danh tiếng và chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu.

Trên thực tế, việc bảo hộ CDĐL “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho đơn vị quản lý và các hộ nuôi, kinh doanh. Nhiều chủ thể đã nhận thức rõ vai trò và quyền lợi của CDĐL, từ đó tự nguyện đăng ký để sử dụng CDĐL “Bến Tre” cho sản phẩm tôm càng xanh của họ.

Trang chủ – Cungnuoi.com