Nghệ An: Hiệu quả của mô hình nuôi tôm theo công nghệ Semi Biofloc

Spread the love
Rate this post

Áp dụng công nghệ Semi Biofloc: thành công không dễ dàng

Việc áp dụng quy trình công nghệ nuôi tôm theo Semi Biofloc đòi hỏi các hộ nuôi phải có kinh nghiệm, đầu tư ban đầu cơ bản và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật. Điều này bao gồm điều kiện ao lắng lọc nước, làm lưới tản nhiệt che mặt ao vào mùa hè và ấm vào mùa đông, sử dụng quạt nhiều hơn trong điều kiện thời tiết nóng bức. Ngoài ra, quá trình nuôi tôm cần lấy mẫu phân tích môi trường nước hàng ngày và sử dụng các chế phẩm sinh học để duy trì.

Những hộ nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Sau khảo sát, ông Nguyễn Văn Khánh ở xã Quỳnh Minh và ông Hồ Sĩ Tài ở xã Diễn Trung được chọn làm mô hình gửi gắm niềm tin. Mô hình ông Khánh đã đạt sản lượng tôm bình quân 45 con/kg, tương đương năng suất trên 30 tấn/ha. Mô hình ông Tài đã đạt bình quân 90 con/kg sau 2 tháng nuôi.

Ưu điểm của công nghệ Semi Biofloc

Công nghệ nuôi tôm theo Semi Biofloc mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp tiết kiệm từ 10-15% chi phí thức ăn so với nuôi truyền thống, tăng mật độ nuôi tôm từ 150-300 con/m2 và đạt năng suất từ 25-30 tấn/ha. Kết hợp với giá tôm hiện nay, các hộ nuôi có thể đạt doanh thu cao và lãi nhóm gấp 2 lần.

Đánh giá và triển khai mô hình

Tại hội thảo đầu bờ, nhiều chủ đầm quan tâm đến công nghệ nuôi biofloc và đề xuất tăng cường quản lý chất lượng con giống và sản phẩm thuốc thú y thủy sản. Ông Nguyễn Văn Khánh khẳng định rằng áp dụng quy trình biofloc không quá khó và mang lại lợi ích cho người nuôi tôm.

Hướng phát triển mô hình

Việc áp dụng quy trình nuôi biofloc đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật. Cần có cơ chế hỗ trợ và đầu tư kinh phí để triển khai mô hình trong những năm tiếp theo. Hiện tại, các mô hình nuôi Semi Biofloc đang được triển khai tích cực và nếu thành công, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và bền vững cho bà con nuôi tôm.

Đọc thêm tại Trang chủ – Cungnuoi.com.