Cách dùng bã mía nuôi tôm

Spread the love
Rate this post

Điều tiên khi sử dụng cách dùng bã mía nuôi tôm, bà con cần biết được tác dụng của bã mía, cách pha sử dụng với liều lượng như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Tác dụng của bã mía trong nuôi tôm cá

Bã mía là phụ phẩm có rất nhiều carbon hữu cơ, với thành phần chính gồm chất xơ (Cellulose) 45-55%, Hemicellulose 20-25%, Lignin 18-24%, tro 1-4%, sáp dưới 1%. Đây là thành phần rất tốt cho việc nuôi tôm cá.

Bã mía có những tác dụng sau:

  • Giúp ổn định môi trường nước trong ao nuôi.
  • Tăng sự phát triển cho hệ vi sinh vật có lợi trong ao nuôi tôm.
  • Sử dụng bã mía gây màu nước, tạo thức ăn tự nhiên trong giai đoạn thả giống.
  • Cung cấp khoáng cho sự phát triển của tảo.
  • Bổ sung mạnh mẽ chất sắt (Fe) và kẽm (Zn) cho tôm.

Hướng dẫn sử dụng bã mía nuôi tôm

Để sử dụng bã mía, trước tiên cần ép và phơi khô bã mía, sau đó nghiền thành bột.

Nếu muốn gây màu nước và tạo hệ vi sinh có lợi tự nhiên, bạn có thể sử dụng bã mía với liều lượng 1kg cho 100m3 nước.

Trong 2 tháng đầu tiên, hãy bổ sung bã mía với liều lượng 1kg cho 100m3 nước. Định kỳ 6-7 ngày 1 lần, trước khi sử dụng cần kiểm tra chỉ số môi trường nước như pH, Kiềm và quan sát màu nước.

Đối với ao nuôi tôm sau 2 tháng, khi lượng thức ăn dư và chất thải trong ao nhiều hơn, vẫn sử dụng liều lượng bã mía là 1kg cho 100m3 nước. Định kỳ 6-7 ngày 1 lần, hãy bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để nâng cao chỉ số xử lý môi trường nước.

Thông qua bài chia sẻ này, chúng tôi hy vọng bà con đã hiểu rõ hơn về cách dùng bã mía nuôi tôm và nuôi cá một cách đơn giản và dễ hiểu. Chúc bà con áp dụng thành công và luôn thuận lợi trong vụ nuôi tôm thành công, đạt được hiệu quả cao nhất.

Trang chủ – Cungnuoi.com