Kiên Giang: Nuôi tôm cải tiến kết hợp công nghệ sinh học

Spread the love
Rate this post

Huyện An Minh ở tỉnh Kiên Giang có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, trong đó nuôi theo mô hình tôm – lúa chiếm phần lớn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, huyện chỉ thực hiện mô hình nuôi tôm ở giai đoạn đầu và chưa khai thác hết tiềm năng của loại hình này. Để tăng sản lượng và chất lượng tôm nuôi, huyện đã xây dựng mô hình thí điểm nuôi tôm kết hợp sử dụng công nghệ sinh học.

Đa dạng hóa nhiều đối tượng nuôi và cải tiến chất lượng con giống

Hiện nay, hộ dân trong vùng tôm – lúa và vùng chuyên nuôi trồng thủy sản chưa đa dạng hóa đối tượng nuôi và chưa chú ý đến chất lượng con giống. Đồng thời, còn ít sử dụng các sản phẩm cải tạo môi trường để sản xuất hiệu quả. Với mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, huyện đã phối hợp với Phòng Tài chính Kế hoạch để thực hiện mô hình nuôi tôm sú, cua biển, tôm càng xanh toàn đực, tôm thẻ chân trắng có cải tiến. Đồng thời, kết hợp sử dụng công nghệ sinh học Bồ Đề để xây dựng mô hình thí điểm.

Nuôi tôm

Triển khai mô hình ở nhiều xã

Năm 2023, huyện An Minh sẽ triển khai mô hình nuôi tôm cải tiến ở 5 xã gồm Đông Hòa, Đông Thạnh, Đông Hưng, Vân Khánh Đông và Thuận Hòa, trên tổng diện tích 500ha. Các đối tượng khuyến khích tham gia mô hình bao gồm tôm sú, cua biển và tôm thẻ chân trắng. Mô hình sẽ tăng diện tích nuôi lên từ 20.000ha trở lên và năng suất tôm nuôi sẽ đạt trên 700kg/ha/năm.

Sử dụng công nghệ sinh học Bồ Đề

Công nghệ sinh học Bồ Đề sẽ được áp dụng trong mô hình thí điểm. Sản phẩm sinh học Bồ Đề có công dụng cung cấp khoáng chất vào môi trường ao nuôi thủy sản hoặc có thể trộn với thức ăn giúp tăng sức đề kháng cho các loại thủy sản và tạo thức ăn tự nhiên trong ao nuôi.

Định hướng phát triển nuôi đa dạng các đối tượng

Mô hình nuôi tôm sú, cua biển, tôm càng xanh toàn đực, tôm thẻ chân trắng có cải tiến kết hợp sử dụng công nghệ sinh học Bồ Đề sẽ giúp nâng cao diện tích nuôi và năng suất của các loại tôm. Điều này là cơ sở để phát triển nuôi đa dạng các đối tượng trên vùng quy hoạch tôm – lúa, nuôi trồng thủy sản theo quy mô lớn, tập trung và gắn kết thị trường tiêu thụ. Đồng thời, mô hình này cũng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Trên đây là những thông tin về mô hình nuôi tôm cải tiến kết hợp công nghệ sinh học ở huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. Đối tác của chúng tôi, Cungnuoi.com, hân hạnh được chia sẻ thông tin hữu ích với bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật các bài viết mới nhất, bạn có thể truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.