Nuôi kỳ tôm bằng rau củ quả – Kỹ thuật nuôi kỳ tôm hiệu quả

Rate this post

16-02-14_1

Bạn có biết rằng nuôi kỳ tôm bằng rau củ quả có thể mang lại hiệu quả kinh tế gia đình? Ông Điền – một người nông dân đã thành công trong việc nuôi kỳ tôm bằng phương pháp này.

Thành công từ nuôi kỳ tôm

Ông Điền bắt đầu nuôi kỳ tôm vào năm 2016 sau khi thất bại trong việc nuôi ếch và ba ba. Tìm hiểu mô hình nuôi kỳ tôm ở miền Nam, ông quyết định mua 200 con giống với giá 17 ngàn đồng/con để thử nghiệm. Bất ngờ đầu tiên đã thành công, mặc dù ông chỉ sử dụng bạc và lưới để tạm vây chuồng nuôi.

“Vụ đầu tôi đã xây dựng đàn kỳ tôm lên đến hàng ngàn con, trong đó có 600 con cồ (thịt) và 600 con mái. Cuối năm 2016, sau khi xuất bán 600 con cồ, tôi có doanh thu 146 triệu đồng và lãi gần 100 triệu đồng. Rất phấn khởi”, ông Điền chia sẻ.

Từ lợi nhuận đầu tiên, ông Điền đã vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất và xây dựng chuồng nuôi cố định với diện tích khoảng 500 m2.

16-02-14_2

Thiết kế chuồng nuôi kỳ tôm

Chuồng nuôi kỳ tôm được ông Điền xây dựng bài bản, với tường kín đáo xung quanh cao tầm 2m và một cửa ra vào. Mái tôn được lợp một phần để ánh sáng chiếu vào cho kỳ tôm phơi nắng. Nơi tiếp giáp mái được ốp gạch men xung quanh tường để tránh kỳ tôm bò ra ngoài. Phía dưới chuồng có nền đất, cát và nhiều cây chà để kỳ tôm trú ngụ.

Chuồng được chia thành 2 khu: khu nuôi bố mẹ với diện tích 300 m2 và 6 chuồng nhỏ để nuôi con giống và thương phẩm với diện tích gần 20 m2/chuồng. Trong mỗi chuồng đều có máng nước nhỏ được thay đổi thường xuyên để kỳ tôm uống.

Lợi nhuận từ nuôi kỳ tôm bằng rau củ quả

Giá kỳ tôm thương phẩm hiện dao động từ 250-300 ngàn đồng/kg tùy loại. Nhờ thiết kế chuồng đạt chuẩn và chăm sóc, cho ăn hợp lý, ông Điền luôn có lợi nhuận đáng kể. Trong vụ nuôi năm 2018, ông bán kỳ tôm thương phẩm với doanh thu gần 180 triệu đồng và bán giống với 80 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, ông thu được gần 300 triệu đồng nhờ bán thịt và giống mà chi phí nuôi không đáng kể.

“Sở dĩ tôi nuôi kỳ tôm giảm chi phí đáng kể là vì cho chúng ăn các loại rau, chuối chín, bí, quả dễ kiếm và rẻ tiền, thay cho thức ăn côn trùng có giá cao”, ông Điền chia sẻ.

Tuy nhiên, để kỳ tôm ăn được rau, củ, quả, ông phải từ từ luyện chúng từ nhỏ. Ban đầu, khi kỳ tôm mới nở, ông cho chúng ăn các loại sâu bọ cánh cứng, ruồi lính đen. Sau đó vài ngày, ông cho chúng ăn côn trùng kèm chuối chín cắt lát nhỏ hoặc trái bầu băm nhuyễn. Khoảng 1 tuần sau, kỳ tôm sẽ ăn được thức ăn rau, củ, quả. Sau đó, thức ăn côn trùng sẽ được cắt dần đi.

16-02-14_4

Kỳ tôm – Một giống tôm đáng nuôi

Kỳ tôm có sức đề kháng cao, ít xảy ra dịch bệnh. Thịt kỳ tôm ăn ngọt, dai và thơm nên được thị trường rất ưa chuộng. Mỗi ngày, các thương lái trong tỉnh đến tận nhà ông Điền để thu mua kỳ tôm, trung bình từ 40 – 100 con.

Mô hình nuôi kỳ tôm bằng rau củ quả của ông Điền đã đạt giải khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII. Hiện địa phương đã khuyến khích nhân rộng mô hình này và đã có thêm 2 hộ nuôi kỳ tôm.

Trang chủ – Cungnuoi.com