Tép cảnh có thể sống chung với loài nào trong cùng bể nuôi?

Spread the love
Rate this post

Nhiều người nuôi tép cảnh cho biết nếu chỉ nuôi tép cảnh mình trong bể nuôi, thì sẽ hơi lãng phí và bể nuôi không được đặc sắc. Do đó, họ muốn nuôi thêm một số loài cá cảnh. Tuy nhiên, không phải loài cá cảnh nào cũng phù hợp để sống chung với tép cảnh. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những loài cá cảnh nào có thể chung sống hòa bình và loài nào tuyệt đối không nên nuôi cùng với tép cảnh trong cùng một bể nuôi.

Những loài cá cảnh có thể chung sống với tép cảnh

Cá neon

Cá neon có màu sắc lung linh, cuốn hút và thường được chọn nuôi làm cảnh. Kích thước của cá neon khá nhỏ, khi trưởng thành cá chỉ dài khoảng 3-4cm. Miệng của cá neon cũng khá nhỏ, vì vậy khi nuôi chung với tép cảnh thì chúng không thể ăn được tép. Tuy nhiên, những con tép mới nở có thể trở thành thức ăn của cá neon.

Để nuôi chung cá neon với tép cảnh, bạn nên tách riêng tép khi chúng đến thời kỳ sinh sản để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, trồng nhiều cụm rêu thủy sinh, rong rêu và tạo nhiều chỗ trú ẩn cho tép cảnh. Hãy chia làm 2 loại thức ăn khác nhau cho cá neon và tép cảnh vì chúng thường sống ở tầng khác nhau của bể nuôi.

Cá bảy màu

Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi nhiều. Chúng dễ nuôi, dễ cho ăn và sinh đẻ nhiều. Thức ăn chính của cá bảy màu trong môi trường tự nhiên là rong, rêu, tảo và ký sinh trùng trong nước, sinh vật nhỏ. Do đó, khi nuôi chung với tép cảnh, cá bảy màu có thể ăn kèm thức ăn công nghiệp và khô.

Cá bảy màu cũng có tập tính nhút nhát nên chúng phù hợp với tép cảnh trong cùng bể nuôi. Hãy trồng thêm rong, rêu và tạo nhiều chỗ trú ẩn cho tép cảnh, đồng thời chú ý đến nguồn thức ăn cho cả hai loài.

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm có hình dạng độc đáo cùng màu sắc và hoa văn độc đáo trên cơ thể. Chúng giống như con cá sam bám sát vào phần mặt kính hoặc lá cây để hút rêu bẩn trong bể nuôi. Vì cá tỳ bà bướm khá hiền lành và nhút nhát, nên chúng có thể chung sống với tép cảnh.

Thức ăn chủ yếu của cá tỳ bà bướm là rêu và tảo bám vào kính, nhưng chúng rất háo ăn và có thể tranh thức ăn với tép cảnh. Vì vậy, khi nuôi chung hai loài này trong cùng bể nuôi, hãy rải đều thức ăn trong bể.

Cá otto

Cá otto là một loài cá cảnh có tập tính chăm chỉ. Chúng có màu sắc vàng nhạt kết hợp với sọc đen từ đầu đến đuôi. Với kích thước nhỏ bé, khi trưởng thành cá otto chỉ khoảng 5cm. Do tính hiền lành và nhút nhát, cá otto có thể chung sống với nhiều loài cá khác và tép cảnh trong cùng bể nuôi.

Cá otto thích ăn các mảng rêu bám trên đá, non bộ giả, thân cây và thành bể kính. Thức ăn của chúng phần lớn là các loại rêu hại trong bể nuôi. Vì vậy, bạn không phải lo lắng về chuyện thức ăn cho cá otto.

Cá trực thăng

Cá trực thăng có hình dáng giống chiếc trực thăng và tập tính hiền lành. Chúng thích hợp nuôi chung với tép cảnh và thức ăn chính của chúng là rêu tảo. Khi nuôi chung cá trực thăng trong bể nuôi tép cảnh, cá trực thăng có thể giúp dọn dẹp thức ăn thừa và tảo trong bể.

Tép yamato

Tép yamato có kích thước lớn hơn tép cảnh, nhưng chúng là loài khá hiền lành nên có thể chung sống với tép cảnh. Thức ăn chủ yếu của tép yamato là các loại rêu hại trong bể, đặc biệt là rêu tóc xanh. Tuy nhiên, khi nuôi chung tép yamato với tép cảnh, hãy rải đều thức ăn trong bể vì tép yamato rất háu ăn và có xu hướng giành thức ăn với tép cảnh.

Cá chuột sao

Cá chuột sao có kích thước nhỏ và tính hiền lành, nên cũng được chọn để nuôi chung với tép cảnh.

Ốc nerita

Ốc nerita là một loài ốc nhỏ, có tốc độ phát triển nhanh và màu sắc độc đáo. Chúng ưa thích ăn rêu bám quanh thành hồ cá và hồ thủy sinh. Ốc nerita không gây hại cho tép cảnh nên được nhiều người chọn nuôi cùng với tép cảnh.

Những loài cá cảnh tuyệt đối không nuôi chung với tép cảnh

Cá rồng

Cá rồng là loài cá ăn thịt và có kích thước lớn. Thức ăn chính của cá rồng là tôm, rết, chuột, gián, thạch sùng, lươn và chạch. Vì vậy, nuôi chung cá rồng với tép cảnh sẽ khiến tép cảnh trở thành thức ăn của cá rồng.

Cá sặc

Cá sặc là loài cá có màu sắc đa dạng và thích ức hiếp sinh vật nhỏ hơn mình. Do đó, để đảm bảo an toàn cho tép cảnh, không nên nuôi chung cá sặc với tép cảnh.

Cá dĩa

Cá dĩa cũng là một loài cá ăn thịt, và thức ăn chính của chúng là cá nhỏ, tép và trùn chỉ. Vì vậy, không nên nuôi chung cá dĩa với tép cảnh.

Cá ông tiên và cá thần thiên

Cá ông tiên và cá thần thiên có màu sắc đẹp nhưng thức ăn chính của chúng lại là cá nhỏ, tép và tôm. Do đó, nuôi chung chúng với tép cảnh sẽ khiến tép cảnh trở thành thức ăn của chúng.

Cá La Hán

Cá La Hán là loài cá dữ dằn và hung hẵn. Thức ăn chính của cá La Hán là trùn chỉ, loăng quăng, tôm tép, cá con, thịt bò và thức ăn đông lạnh. Vì vậy, không nên nuôi chung cá La Hán với tép cảnh vì tép cảnh sẽ trở thành thức ăn của chúng.

Các loài tôm cảnh

Mặc dù tôm và tép có họ hàng chung nhưng kích thước của chúng khác nhau. Các loài tép cảnh nhỏ hơn có thể trở thành thức ăn cho các loài tôm lớn hơn. Vì vậy, không nên nuôi chung các loài tôm cảnh với tép cảnh.

Cá ping pong

Cá ping pong có tập tính hốp ra hốp vào miệng, do đó sẽ vô tình hút cả tép cảnh vào trong miệng và gây nguy hiểm cho tép. Vì vậy, không nên nuôi chung cá ping pong và tép cảnh.

Ấu trùng chuồn chuồn

Ấu trùng chuồn chuồn rất thích ăn tép và có thể cắn tép chết từ từ. Nếu trong bể nuôi có sự xuất hiện của ấu trùng chuồn chuồn, hãy vớt chúng ra ngay.

Đó là những loài có thể nuôi chung với tép cảnh và những loài tuyệt đối không nên nuôi chung với tép cảnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi và chăm sóc tép cảnh.

Suckhoecuocsong.vn/Trang chủ – Cungnuoi.com