Chuẩn bị và xử lý nước nuôi tôm theo đúng quy trình để đạt hiệu quả cao

Spread the love
Rate this post

Trang chủ – Cungnuoi.com

Giới thiệu

Chào các bạn! Đối với những người nuôi tôm, việc xử lý nước nuôi tôm là rất quan trọng. Nếu không tạo điều kiện tốt nhất cho tôm sống, chúng ta sẽ gặp phải nhiều vấn đề như tôm dễ mắc bệnh, sinh trưởng và phát triển chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng khi xuất bán. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xử lý nước nuôi tôm một cách hiệu quả.

Xử lý nước trước khi thả tôm

Chọn địa điểm

Quy trình này bắt đầu bằng việc chọn địa điểm phù hợp cho việc xây dựng ao đầm nuôi tôm. Khi chọn địa điểm, chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

  • Về địa điểm: thường nên chọn vùng trung triều (tiếp vùng cao triều) để dễ tháo cạn ao đầm nuôi tôm. Vùng hạ triều rất khó khăn cho việc thay nước và quản lý chất lượng nước ao nuôi.
  • Đất xây dựng ao thường phải là đất thịt, pha cát, ít mùn bã hữu cơ.
  • Nguồn nước cung cấp cho ao nuôi phải chủ động, không bị ô nhiễm công nghiệp. Ngoài ra, cần lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để cung cấp đủ oxy cho tôm, nông nghiệp và sinh hoạt. Các yếu tố cơ bản như pH, S%, NH3, H2S cũng cần được đảm bảo.

Sử dụng quạt

Sử dụng quạt để oxy hoà tan trong ao nuôi không thấp hơn 5ppm trong suốt quá trình nuôi. Mật độ thả dưới 7 con/m2 có thể không cần dùng quạt nước. Mật độ thả trên 7 con/m2 phải sử dụng máy quạt nước. Kinh nghiệm cho thấy cứ mỗi 3000-3500 tôm giống cần 1 cánh quạt nước hoặc mỗi 100kg trọng lượng tôm cần 1 cánh quạt nước.

Dùng túi lọc nước

Dùng túi lọc bằng cotton 2 lớp, dài khoảng 8-10m, gắn với bơm nước để lọc nước trước khi vào ao. Túi lọc sẽ ngăn các vật chủ trung gian và trứng, ấu trùng của cá, cua, các loại tôm khác. Có thể gắn túi lọc với máy bơm để lọc nước tuần hoàn và loại bớt tảo ra khỏi ao trong quá trình nuôi. Ngoài ra, để diệt vật chủ trung gian trong nước, chúng ta có thể sử dụng chlorine 30ppm hoặc các sản phẩm chuyên dùng khác.

Diệt khuẩn nước

Chúng ta cần diệt mầm bệnh trong nước như thân đỏ đốm trắng (SEMBV), phát sáng và phân trắng. Đối với SEMBV, thuốc tím KMnO4 với liều lượng 10ppm được sử dụng sau khi diệt vật chủ trung gian trong 2-3 ngày. Còn đối với phát sáng và phân trắng, chúng ta có thể sử dụng chlorine 30ppm, thuốc tím KMnO4 2-3ppm và B.K.C 1-2ppm.

Chuẩn bị ao nuôi và ao lắng

Chuẩn bị ao nuôi là công đoạn không thể thiếu trước khi nuôi tôm vì nó ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của vụ nuôi. Đầu tiên, ao nuôi cần được làm sạch và khử trùng trước khi bơm nước và thả tôm. Với ao nuôi cũ, chúng ta cần nạo vét bùn, bón vôi và phơi đáy. Bên cạnh đó, chúng ta cần dùng ao lắng để chứa nước sạch cho ao. Diện tích ao lắng thường bằng khoảng 1/3 diện tích ao nuôi. Ao lắng thường đào sâu hơn ao nuôi từ 0,5 – 1 m. Đáy ao được cày bừa kỹ, bón vôi. Ngoài ra, chúng ta nên cải tạo và lấy nước cho ao lắng trước khi cải tạo ao nuôi từ 20 – 30 ngày.

Quy trình xử lý nước nuôi tôm

Nước trước khi được bơm vào ao nuôi chính cần được xử lý trước đó ở ao lắng. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Chúng ta nên chọn những ngày không mưa để lấy nước vào ao lắng nhằm đảm bảo độ mặn từ 15 – 20 ‰. Trước khi sử dụng, nước cần được ngâm trong vài ngày và sau đó sử dụng hóa chất diệt khuẩn để tiêu diệt toàn bộ yếu tố gây hại. Đồng thời, nên trang bị quạt khí hoặc sục khí trong ao nuôi. Khi nước trong ao lắng đã được diệt khuẩn tối ưu, chúng ta có thể bơm nước sang ao nuôi chính để chuẩn bị tiến hành gây màu nước. Để gây màu nước, chúng ta có thể áp dụng nhiều biện pháp như bón phân gây màu, duy trì mật độ tảo trong ao và tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm giống. Sau khi gây màu nước, chúng ta nên kiểm tra độ trong của nước ao trước khi thả giống. Trong suốt quá trình nuôi tôm, nước trong ao có thể bị ô nhiễm. Chúng ta cần đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Gây màu nước và tạo nguồn thức ăn thiên nhiên là những biện pháp hiệu quả để duy trì môi trường ao nuôi.

Diệt tạp

Sau khi cải tạo đáy ao, chúng ta lấy nước vào ao qua lưới lọc để loại bỏ các loại trứng theo nước và các dịch hại của tôm. Đối với những ao không lấy nước từ ao lắng mà lấy từ bên ngoài vào, chúng ta cần để nước trong ao 2 – 3 ngày để các loại trứng nở thành ấu trùng hoặc dịch hại của tôm không lọt vào ao. Trong trường hợp này, ta có thể diệt tạp bằng Saponin với lượng dùng 15 – 20kg/1000m3 nước. Saponin sẽ diệt tạp, diệt các loại ký sinh và làm sạch môi trường trong nước. Chỉ sau khi sử dụng Saponin trong 4 ngày, chúng ta mới tiến hành thả tôm (Saponin có thể sử dụng cho ao nuôi đang có tôm nhưng tôm phải lớn hơn 2g/con). Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc sát trùng TH4 để diệt khuẩn và vi rút đầu vàng, mang đen. Liều dùng là 1 lít/300 m3 nước.

Bón phân gây màu

  • Để đảm bảo việc động và thực vật phù du phát triển là nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, đồng thời hạn chế sự phát triển của các loại tảo đáy và tạo oxy, chúng ta cần bón phân gây màu trong ao nuôi. Các loại phân có thể dùng bao gồm phân chuồng, gà, trâu, bò, phân vô cơ như NPK và urê. Việc bón phân nên được thực hiện vào khoảng 9 – 10h sáng. Sau khi bón 2 – 3 ngày, sinh vật phù du phát triển và độ trong đạt 40 – 50cm nước có màu xanh nõn chuối hoặc vàng nâu là tốt nhất cho việc thả tôm. Ngoài ra, chúng ta nên bật thêm cánh quạt nuôi tôm để đảm bảo tôm được cung cấp đầy đủ oxy để sinh trưởng và phát triển.

Đó là những chia sẻ về cách chuẩn bị và xử lý nước nuôi tôm theo đúng quy trình để đạt hiệu quả cao. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn có được sự thành công trong việc nuôi tôm của mình.