Lưu ý khi sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản

Spread the love
Rate this post

vôi trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng vôi có vai trò quan trọng trong các công đoạn sản xuất. Vôi giúp tạo điều kiện thuận lợi để đối tượng nuôi phát triển mạnh mẽ. Để hiểu rõ hơn về việc sử dụng vôi trong nuôi trồng thủy sản, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý quan trọng dưới đây.

1. Các dạng vôi

Có nhiều dạng vôi được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhưng cơ bản chúng đều có tác dụng tăng khả năng đệm của nước ao và tăng pH. Việc trộn 10% vôi trong nước cất và đo pH của dung dịch sẽ giúp xác định loại vôi cần sử dụng.

Vôi nông nghiệp, đá vôi, và vỏ sò xay (CaCO3): Đây là những loại vôi phổ biến và thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Chất lượng của chúng cũng khác nhau. Vôi nước được khuyến cáo sử dụng là loại chứa từ 75% CaCO3 trở lên. Đá vôi mịn là loại phù hợp nhất cho ao nuôi tôm.

Vôi nông nghiệp, đá vôi, và vỏ sò xay được sử dụng để tăng khả năng đệm của nước và có thể sử dụng với số lượng lớn mà không ảnh hưởng đến pH của nước. Dung dịch 10% vôi trong nước cất cần có pH khoảng 9. Lượng vôi thường bón là 100-300 kg/ha/lần.

Đá vôi đen (CaMg(CO3)2): Đây là loại đá vôi nghiền khác có chứa ma-giê (Mg). Vôi đen được sử dụng chủ yếu để tăng khả năng đệm của nước và cung cấp ma-giê. Tương tự như vôi nông nghiệp, loại vôi này cũng không ảnh hưởng đến pH của ao. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH từ 9-10. Lượng vôi thường bón là 100-300 kg/ha/lần. Đá vôi đen, vôi nông nghiệp, đá vôi, và bột vỏ sò còn được gọi là vôi chứa can-xi.

Vôi tôi hay vôi ngậm nước (Ca(OH)2): Loại vôi này được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao 800-900oC. Sau khi nung, vôi tôi được ngâm trong nước để làm cho vôi mịn ra. Vôi tôi được dùng để tăng pH nước hoặc pH đất. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH từ 11. Lượng vôi thường bón là 50-100 kg/ha/lần. Bởi vôi tôi có thể ảnh hưởng đáng kể đến pH nước, nên tránh bón vôi cho ao vào buổi chiều khi pH ao thường cao nhất.

Vôi sống, vôi nung hay vỏ sò nung (CaO): Loại vôi này cũng được sản xuất bằng cách nung đá vôi ở nhiệt độ cao, nhưng không cho nước vào. Loại vôi này có hiệu quả cao với pH của nước, nên không nên sử dụng để bón cho những ao đang nuôi tôm. Thay vào đó, vôi sống thích hợp để điều chỉnh pH đất khi chuẩn bị ao. Dung dịch 10% vôi trong nước cất phải có pH = 12.

2. Cách bón vôi

Trước khi bón vôi, hãy dọn sạch chất thải trong ao và rửa trôi các mảnh vụn bằng cách cho một ít nước vào ao. Đồng thời, kiểm tra độ pH của nước. Nước này nên để qua đêm rồi tháo cạn. Quá trình rửa nhiều lần sẽ giúp đạt được độ pH ổn định.

Lượng vôi cần bón phụ thuộc vào độ pH của đất:

  • Nếu độ pH của đất > 6, cần bón ít hơn 1.000 kg/ha CaCO3 hoặc ít hơn 500 kg/ha Ca(OH)2.
  • Nếu độ pH của đất từ 5-6, cần bón ít hơn 2.000 kg/ha CaCO3 hoặc ít hơn 1.000 kg/ha Ca(OH)2.
  • Nếu độ pH của đất < 6, cần bón ít hơn 3.000 kg/ha CaCO3 hoặc ít hơn 1.500 kg/ha Ca(OH)2.

Vôi cần được rải đều khắp đáy ao, bao gồm cả bờ ao. Một phần lớn vôi nên được rải ở khu vực cho tôm ăn và các chỗ còn ướt của đáy ao. Nên bón thêm vôi khi lấy nước vào ao.

Theo khuyennongvn.gov.vn

Trang chủ – Cungnuoi.com