Nuôi tôm an toàn sinh học tại thành phố Ninh Hòa

Rate this post

Sau nhiều năm nỗ lực, mô hình nuôi tôm an toàn sinh học sử dụng công nghệ biofloc, semi biofloc tại trang trại ông Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú đã cho thấy hiệu quả cao. Mô hình này đang được rất nhiều nông dân nội tỉnh và ngoại tỉnh áp dụng vào sản xuất.

Áp dụng công nghệ tiên tiến

Sau nhiều lần gặp thất bại với tôm thẻ chân trắng, ông Lê Minh Chính đã được sự hỗ trợ từ Dự án “Bảo vệ nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững” của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Khánh Hòa vào năm 2013. Ông tiếp cận công nghệ nuôi tôm an toàn sinh học theo công nghệ biofloc, semi biofloc và áp dụng quy trình nuôi tôm từ 3 giai đoạn.

Ao nuôi tôm theo công nghệ Biofloc của ông Lê Minh Chính

Biofloc và Semi Biofloc

Ông Chính cho biết rằng công nghệ Semi Biofloc là việc làm sạch và ổn định môi trường bằng vi tảo, còn công nghệ Biofloc sử dụng vi khuẩn dị dưỡng, tảo, và mùn để làm sạch nước, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho tôm và ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Nhờ đó, tôm nuôi phát triển nhanh chóng, kiểm soát được dịch bệnh và sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ông Chính cũng chia sẻ rằng hiện tại, trang trại của ông đã mở rộng lên đến 3 ha. Thời gian nuôi tôm ở đây chỉ từ 2,5 – 3 tháng, đạt size từ 55 – 40 con/kg và được bán với giá khoảng 170 – 180 nghìn đồng/kg, cao hơn giá tôm nuôi truyền thống. Mỗi năm, trang trại này đạt được 4 vụ nuôi tôm, đem lại lợi nhuận hàng tỷ đồng.

Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học

Để áp dụng công nghệ này, các ao nuôi được lót bạt nền đáy và bờ ao, có hố thu chất thải, kết hợp với hệ thống xi phong tự động mà ông thiết kế. Nước để nuôi tôm cũng được xử lý cẩn thận. Trước tiên, nước biển được bơm vào bể lọc, sau đó đưa vào ao lắng đất, rồi đưa vào ao lắng bạt. Sau 72 giờ, nước được sử dụng để cấp hoặc bù nước cho các ao nuôi. Đối với con giống, trang trại chỉ chọn nơi sản xuất uy tín hàng đầu Việt Nam.

Ngoài hệ thống công trình ao nuôi, trang trại còn đầu tư các khu nuôi cấy vi sinh dùng hỗn hợp nước, mật rỉ đường, vi sinh để tạo biofloc trong thùng phuy rồi đưa xuống ao nuôi. Quạt và hệ thống sục khí cũng được sử dụng để giúp biofloc phát triển và ức chế vi sinh vật gây bệnh. Đây là yếu tố quan trọng để giúp tôm nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Chất lượng thức ăn và lợi ích kinh tế

Thức ăn cho tôm cũng được trang trại mua từ các nhãn hiệu uy tín. Khi tôm nuôi được 25 ngày, chúng được cho ăn bằng máy tự động.

Theo ông Chính, chi phí đầu tư cho 1 ha ao nuôi khoảng 1 tỷ đồng, bao gồm cả công trình và thiết bị. Mặc dù chi phí đầu tư cao, nhưng quy trình này giúp người nuôi tôm an toàn hơn, hiệu quả hơn và đạt tính bền vững cao. Hơn nữa, quy trình này không sử dụng kháng sinh, mà chủ yếu sử dụng vi sinh, giúp sản phẩm tôm nuôi sạch và cải thiện khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Kết quả đáng chú ý

Qua 7 năm triển khai, mô hình nuôi tôm an toàn sinh học theo công nghệ biofloc, semi biofloc đã mang lại hiệu quả rất cao. Hiện nay, UBND xã Ninh Phú đã thành lập Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản xã Ninh Phú với 10 thành viên do ông Lê Minh Chính làm Giám đốc Hợp tác xã và đã giúp tạo việc làm cho 40 lao động địa phương. Diện tích nuôi trồng thủy sản trên toàn xã Ninh Phú cũng đã tăng lên 10 ha.

Việc áp dụng quy trình công nghệ nuôi tôm an toàn sinh học còn góp phần thay đổi tập quán nuôi tôm truyền thống của người dân, từ lạc hậu và nhỏ lẻ sang quy mô hiện đại hơn. Người nuôi tôm cũng có thể kiểm soát được các yếu tố môi trường, nguồn nước, quy trình nuôi, và chất thải, không sử dụng kháng sinh. Nhờ đó, tôm có ít nguy cơ mắc bệnh, năng suất và chất lượng tôm thương phẩm cũng cao hơn rất nhiều so với phương pháp nuôi tôm truyền thống.