“Bí mật tiềm tàng trong dự án nuôi tôm lớn nhất nước”

Rate this post

Dự án nuôi tôm Việt – Mỹ, do Công ty Công nghệ Việt Mỹ (thành viên của Tập đoàn ATI – Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư, đã khuấy động giới đầu tư từ khi được triển khai tại 7 xã vùng bãi ngang thuộc hai huyện Thạch Hà và Cẩm Xuyên. Hy vọng và mong đợi từ dự án này lúc đầu đã khá lớn, với kỳ vọng rằng vùng đất nghèo Biển ngang Hà Tĩnh sẽ trỗi dậy, đem lại sự phát triển cho cả miền Trung.

Việc kỳ vọng này hoàn toàn có căn cứ, bởi dự án được dự đoán sẽ trở thành một khu công nghiệp đa ngành, bao gồm từ nhân giống tôm, nuôi tôm thành phẩm, chế biến thủy sản xuất khẩu cho đến khu du lịch sinh thái. Dự án sẽ tạo ra 20.000 việc làm cho người dân địa phương, với mức thu nhập bình quân 1 triệu đồng/người/tháng. Đây được coi là đòn bẩy để Hà Tĩnh vươn lên khỏi cảnh nghèo đói.

Nhưng khi trở lại vùng đất này vào những ngày đầu tháng 9/2008, khi mùa thu hoạch tôm mới bắt đầu, chúng tôi đã phải đối mặt với nỗi đau xót vì siêu dự án này đang dần hủy hoại chính nó. Hàng trăm ao tôm đã trở thành nơi hoang tàn, những cánh quạt, nilông chống thấm, ống dẫn nước và các thiết bị nuôi tôm đề bi vứt bỏ lung tung.

Những hình ảnh này khẳng định rằng dự án đang tiến dần vào con đường phá sản:

Tình cảnh mênh mông của các ao tôm

Cách đây 4 năm, khi dự án nuôi tôm mới khởi đầu, ông Nguyễn Văn Trung, xóm trưởng xóm Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, đã hết lòng ủng hộ dự án này. Nhưng giờ đây, ông thật sự thất vọng. Ông cho biết: “Chẳng thấy lợi ích gì cho địa phương cả, chỉ thấy cát và cát. Chúng tôi bức xúc lắm rồi, đến con bò cũng không có nơi chăn thả. Nếu giao đất để dân trồng keo, cả nhà nước và dân đều có lợi, vừa có kinh tế vừa bảo vệ môi trường.”

Hệ thống đã hư hỏng

Hệ thống bơm nước phục vụ các ao nuôi tôm đã tê liệt từ nhiều năm trước. Trong số 4 khu nuôi tôm của dự án, chỉ khu A (khoảng 50ha) đang hoạt động. Nhưng thực tế, các ao tôm ở đây đã bị bỏ hoang từ lâu. Bạt ngăn nước rách nát, ao nuôi tôm rặc nước, không một giàn sục khí.

Hệ thống cống thoát nước xuống cấp

Sau 5 năm, phần lớn hệ thống cống thoát nước tại các khu nuôi tôm Việt Mỹ đã xuống cấp nặng và hư hỏng. Đáy ao tôm vẫn còn nguyên trạng ban đầu, phủ đầy cỏ dại và cát.

Dự án đã thay đổi mục tiêu

Thay vì nuôi tôm, chủ đầu tư Công ty Công nghệ Việt Mỹ đã quyết định sử dụng hồ để khai thác quặng ti. Điều này đã đánh dấu dấu chấm hết cho hệ thống dẫn nước có giá trị hàng tỷ đồng.

Tất cả những công trình, cán bộ kỹ thuật và những ngôi nhà bị bỏ hoang, nằm trên địa bàn dự án. Đó là những điểm nổi bật cho thấy dự án đang rơi vào tình trạng sa mạc hóa.

Kết luận

Dự án nuôi tôm lớn nhất nước đang trở thành một “báo tử.” Hình ảnh những ao tôm hoang tàn, hệ thống thoát nước xuống cấp và mục tiêu thay đổi của dự án đã chứng minh điều này. Hiện tại, chúng tôi đang chờ đợi sự can thiệp của chính quyền để đảm bảo rằng dự án này sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư mà còn tạo điều kiện phát triển bền vững cho địa phương và cộng đồng.

=> Đọc thêm về nội dung này tại Trang chủ – Cungnuoi.com.