Năng lượng tái tạo: Giải pháp cho nuôi trồng thủy sản

Spread the love
Rate this post

Sử dụng điện cho nông, lâm, thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua có sự gia tăng mạnh. Điều này ảnh hưởng tới khả năng cung ứng điện của ngành điện. Việc tích hợp được năng lượng tái tạo, gồm điện gió, điện mặt trời… trong nuôi trồng thủy sản có thể giúp giảm bớt áp lực về điện.

Gia tăng sản lượng điện cho nông, lâm, thủy sản

Theo Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), trong giai đoạn 2015-2017, sản lượng điện thương phẩm cho nông, lâm, thủy sản đã tăng mạnh. Từ 1.482,41 Triệu kWh năm 2015, sản lượng này đã tăng lên hơn 2.628 kWh (tăng hơn 77%) năm 2016 và hơn 3.182 kWh (tăng hơn 21%) năm 2017.

Nhìn chung, EVNSPC đã nỗ lực cung cấp điện đầy đủ cho nuôi tôm công nghiệp trong thời gian qua, song, hiện việc quy hoạch vùng nuôi tôm chưa hoàn thiện, chưa đi vào chiều sâu và chưa có các cơ chế phối hợp hoạt động chung giữa các ngành.

Áp lực về điện trong nuôi trồng tôm

Ông Nguyễn Phước Đức – Phó Tổng Giám đốc EVN SPC cho hay, do hầu hết các đường dây lưới điện trung hạ thế khu vực nông thôn thường là 1 pha với chiếm tỷ trọng cao, hầu hết các tuyến trục trung thế có tiết diện dây dẫn nhỏ, chiều dài lớn gây mất cân bằng phụ tải giữa các pha, làm gia tăng tổn thất điện năng. Vẫn còn một số tuyến cấp điện cho cả khu vực rộng nhưng có kết cấu hình tia nên không có khả năng dự phòng lẫn nhau, vì vậy độ tin cậy cung cấp điện thấp, làm việc đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải gặp rất nhiều khó khăn ở các khu vực này.

Theo ông Nguyễn An Bình, đại diện Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2, việc nuôi tôm theo hình thức bán công nghiệp của các hộ dân chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ, sử dụng nguồn điện từ ánh sáng sinh hoạt, dẫn đến tình trạng quá tải lưới điện, chất lượng điện áp không đảm bảo.

Mặc dù đã được ngành điện đầu tư hàng trăm tỷ đồng, song vẫn chưa đáp ứng đủ, do nhu cầu đầu tư, cải tạo và nâng cấp hệ thống lưới điện phục vụ nuôi trồng và sản xuất mặt hàng này thời gian tới vẫn còn rất lớn. Trong khi đó, việc huy động vốn lại gặp rất nhiều khó khăn mà riêng EVNSPC không thể thực hiện được.

Vì vậy, ông Bình cho rằng, cần có những nguồn vốn và giải pháp để đảm bảo cung cấp điện phục vụ nuôi tôm; trong đó, ưu tiên các khu vực cấp bách, có tiềm năng phát triển mạnh là rất cần thiết. Việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời và gió phù hợp sẽ là một trong những giải pháp khả thi.

Trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt cấp điện cho các khu vực nuôi tôm ở miền Nam và Đồng bằng Sông Cửu Long, việc xây dựng các dự án năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời nói riêng với quy mô phù hợp sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu cấp điện sản xuất, giảm chi phí sản xuất, thúc đẩy và phát triển ngành nuôi tôm của khu vực.

Tiền Giang – Mảnh đất năng lượng mặt trời và thủy sản

Tiền Giang là tỉnh có thế mạnh về phát triển nông nghiệp, đặc biệt là cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Nhu cầu sử dụng điện để phục vụ phát triển nông nghiệp ngày càng tăng. Năm 2017, sản lượng điện năng tiêu thụ phục vụ trồng thanh long ra hoa trái vụ khoảng 88,8 triệu kWh, phục vụ nuôi trồng thủy sản khoảng 52,4 triệu kWh.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho hay, tỉnh đã có văn bản chấp thuận chủ trương cho một số nhà đầu tư khảo sát, lắp đặt trạm quan trắc (cột đo gió) phục vụ cho mục đích nghiên cứu để lập các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh.

Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm công nghiệp. Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh Nam bộ giai đoạn 2016-2018” là một trong số đó.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2018-2019, Tổng công ty tiếp tục lập đề án triển khai thí điểm giải pháp mới: “Giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Bạc Liêu – Giai đoạn thí điểm 2018-2019”.

Theo EVNSPC, các hộ nuôi tôm sẽ có thể tiết kiệm được từ 572.004 kWh/năm đến 1.456.351 kWh/năm, tương ứng với số tiền tiết kiệm từ hơn 951 triệu đồng/năm đến gần 2,5 tỷ đồng/năm. Việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện trong nuôi tôm giúp giảm bớt áp lực về cung cấp điện và thúc đẩy ý thức tiết kiệm điện của các hộ nuôi tôm.

EVNSPC cũng đang nghiên cứu triển khai năng lượng mặt trời trong nuôi tôm; hiện tại đang khảo sát nghiên cứu phương án tích hợp tấm pin năng lượng mặt trời với bộ động cơ của dàn quạt.

Bước khơi nguồn năng lượng tái tạo cho nuôi trồng thủy sản

Theo Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), vấn đề đặt ra ở đây là quỹ đất dành cho nông nghiệp và phát triển năng lượng mặt trời thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hiền Trang, đại diện GIZ cho rằng, Việt Nam có thể lắp đặt thí điểm điện mặt trời trên mặt đất cho ao tôm, hệ thống phao nổi như tại Thái Lan; hệ thống lắp cố định trên mặt nước hay mái che một phần tại Trung Quốc; Công nghệ “thin film” lắp trên mái nhà kiếng tại Mỹ. GIZ sẽ tư vấn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp về việc đánh giá khả thi về kỹ thuật và bài toán đầu tư, quy trình đấu thầu và kết nối doanh nghiệp…

Nguồn: Trang chủ – Cungnuoi.com