Tham khảo kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp năng suất cao

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm công nghiệp là một mô hình nuôi tôm tiên tiến mang lại nguồn thu nhập kinh tế cao cho bà con. Tuy nhiên, để đạt được thành công trong nuôi tôm công nghiệp, chúng ta cần áp dụng đúng kỹ thuật. Dưới đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp được chia sẻ bởi các chuyên gia. Nắm rõ kỹ thuật này sẽ giúp bạn đạt được năng suất cao trong nuôi tôm.

Nuôi tôm công nghiệp là gì?

Nuôi tôm công nghiệp, còn được gọi là nuôi tôm siêu thâm canh hoặc nuôi tôm công nghệ cao, là mô hình nuôi tôm tiên tiến đang được áp dụng rộng rãi ngày nay. So với nuôi tôm truyền thống, nuôi tôm công nghiệp đòi hỏi trang thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ trong quá trình nuôi. Ngoài ra, nguồn thức ăn dành cho tôm cũng khác, giúp tôm phát triển nhanh hơn và đạt năng suất cao hơn.

kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp

Ưu điểm của mô hình kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp

 • Giúp tôm lớn nhanh hơn, phát triển khỏe mạnh và thu hoạch nhanh chóng.
 • Hạn chế nguy cơ dịch bệnh cho tôm.
 • Kiểm soát tốt quá trình nuôi tôm.
 • Dễ dàng chăm sóc và cho tôm ăn.
 • Đem lại hiệu quả cao và thu nhập cao cho người nuôi.
 • Thu hoạch đơn giản, dễ dàng.
 • Cải tạo ao nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và giảm rủi ro.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về hình thức này, chưa thực sự nắm rõ các bước dẫn đến rủi ro không đáng có khi nuôi. Đặc biệt là đối với các cơ sở nuôi tôm quy mô lớn, nếu không nắm vững, rất dễ bị thiệt hại và thua lỗ lớn.

Kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp cho năng suất cao

Về cơ bản, nuôi tôm theo mô hình công nghiệp khá đơn giản. Tuy nhiên, người nuôi cần nắm rõ bản chất và quy trình nuôi. Dưới đây là những bước cụ thể:

Chuẩn bị ao nuôi tôm công nghiệp

Trước đây, ao nuôi tôm chủ yếu là ao bùn đất. Tuy nhiên, với ao bùn đất, cần cải tạo ao tốt, đảm bảo độ pH chuẩn để tôm phát triển. Cải tạo bờ ao, vét đáy bùn, phơi lắng, bón vôi và tạo màu cho nước. Tuy nhiên, ao bùn đất khá phức tạp, mất nhiều thời gian và dễ thất thoát tôm. Hiện nay, đa phần người nuôi tôm công nghiệp đều nuôi tôm trong ao lót bạt.

ao nuôi tôm công nghiệp

Nuôi tôm trong ao lót bạt là mô hình tiên tiến hiện nay, giải quyết hoàn toàn hạn chế so với ao bùn đất. Bạn chỉ cần tạo ao với kích thước chuẩn bị sẵn, trải bạt lót đều ao, cố định kỹ, bơm nước vài ngày là có thể tiến hành thả tôm.

Ngoài ra, ao nuôi tôm công nghiệp cần có các thiết bị như máy quạt nước cung cấp oxy, máy thổi khí và giải phóng khí độc tầng đáy, máy cho tôm ăn tự động, EMG để cải thiện chất lượng nước cùng một số chế phẩm sinh học khác.

Chọn tôm giống để nuôi công nghiệp

Hiện có nhiều loại tôm khác nhau để nuôi, bao gồm tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh hoặc tôm hùm. Tuy nhiên, dù là loại tôm nào, bạn cần chọn giống tốt để giúp tôm phát triển khỏe mạnh.

Cụ thể, bạn nên mua tôm giống ở các trại tôm giống uy tín để đảm bảo chất lượng. Tôm cần khỏe mạnh, kích thước đều nhau, không có dị tật và không có hiện tượng bơi ngược dòng. Nếu muốn yên tâm hơn, bạn có thể kiểm dịch con giống trước khi nuôi hoặc mua ở trại giống đã kiểm dịch.

Thả tôm giống vào ao nuôi công nghiệp

Tùy theo từng mô hình nuôi tôm khác nhau, sẽ có mật độ thả tôm tương ứng. Cụ thể:

 • Nếu nuôi theo kiểu bán thâm canh: bạn thả 11 – 16 con/mét vuông.
 • Với nuôi tôm thâm canh: mật độ thả 46 – 62 con/m2.
 • Đối với nuôi tôm công nghiệp: thả dày hơn là 220 – 300 con/m2.

Trước khi thả tôm vào ao, bạn không nên thả trực tiếp mà hãy ngâm bao tôm trong nước khoảng 30 phút để tôm quen với môi trường. Đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết trước khi thả tôm và mở bao để tôm từ từ bơi ra.

 • Thời điểm thả tôm: tốt nhất là buổi sáng hoặc chiều mát.

Thức ăn cho kỹ thuật tôm công nghiệp

Sự khác biệt của kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp chính là ở thức ăn và cách cho ăn. Trong 10 ngày đầu thả tôm, bạn nên cho ăn khoảng 1kg thức ăn/100.000 con tôm. Nên trộn thức ăn với khoáng chất và vitamin trước khi cho tôm ăn để tăng sức đề kháng.

Sau 25 ngày, bạn có thể giảm lượng thức ăn của tôm vì tôm đã có thể tự kiếm ăn. Nếu bạn tăng lượng thức ăn, tôm sẽ thải ra nhiều chất thải dễ gây ô nhiễm ao nuôi.

Khi tôm bước sang giai đoạn lột vỏ, bạn cần giảm 20-30% khẩu phần ăn.

Chăm sóc, quản lý và thay nước cho tôm

Chú ý theo dõi nguồn nước, định kỳ thay nước để tôm phát triển tốt. Bổ sung thêm vitamin giúp tôm khỏe mạnh. Nếu phát hiện bất thường, cần xử lý ngay.

Thu hoạch tôm thương phẩm

Với kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp, sau khoảng 3 tháng trở đi, bạn có thể thu hoạch tôm. Tùy vào từng loại tôm, có thể thu hoạch sớm hơn.

Liên hệ hotline: 0989.999.219 (Call/Zalo) để được tư vấn cách nuôi tôm hiệu quả và mua vật tư cho ao nuôi tôm giá rẻ nhất.

Trang chủ – Cungnuoi.com