Nuôi tôm trong nhà bạt: Quy trình nuôi vụ Thu-Đông đạt năng suất cao

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm trong nhà bạt vụ Thu-Đông là một phương pháp mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với vụ nuôi thông thường. Tuy nhiên, nuôi tôm trong mùa Đông cũng đối mặt với nhiều khó khăn, như nhiệt độ thấp, việc đầu tư cao hơn để ổn định nhiệt độ, thời gian nuôi kéo dài và quản lý môi trường khó khăn hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng vụ Thu-Đông trong nhà bạt để đạt hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

1. Thiết kế hệ thống nuôi

Hệ thống nuôi tôm bao gồm:

  • Hệ thống ao chứa nước: Được sử dụng để ổn định nhiệt độ và độ mặn của môi trường, cung cấp nước cho ao nuôi (trong trường hợp cần thiết phải thay nước). Có thể sử dụng túi lọc bằng vải dày để loại bỏ các chất cặn, tạp, ấu trùng và tôm cua trong nước ao. Đồng thời, diệt khuẩn nước cấp vào ao bằng Chlorine để đảm bảo môi trường ao nuôi sạch sẽ.

  • Ao ương: Có diện tích khoảng 500-1.000m2.

  • Ao nuôi: Được xây dựng với độ sâu từ 1,5-2m, lót bạt đáy và xung quanh bờ, có hệ thống xiphon đáy để loại bỏ chất bẩn. Diện tích ao nuôi tối ưu khoảng từ 1.500-3.000m2. Ao phải có hệ thống mái phủ bạt.

2. Chuẩn bị ao nuôi

2.1. Cải tạo ao

  • Phơi khô đáy ao trong 3-4 ngày và thu gom bùn đến nơi quy định, xa vùng nuôi. Tiến hành xịt rửa đáy ao sạch sẽ và diệt trùng đáy ao.

  • Lấy nước vào ao qua lưới lọc đạt mức 1,4-1,6m.

2.2 Xử lý nước

  • Khử trùng nước bằng các phương pháp như sử dụng KBC, hợp chất Iodine hoặc thuốc tím theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  • Trường hợp ao nuôi tôm bị bệnh trong vụ nuôi trước, cần khử trùng nước bằng Chlorine nồng độ 20-30ppm.

2.3. Bổ sung vi sinh có lợi và tạo màu nước

  • Sau 2-3 ngày, cấy vi sinh và tạo màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho tôm giống.

  • Thời gian tạo màu khoảng 4-5 ngày, khi màu nước trong ao đạt màu nâu hoặc xanh nõn chuối.

  • Kiểm tra pH, độ kiềm và các yếu tố quan trọng khác của nước ao để đảm bảo điều kiện phát triển tốt cho tôm.

2.4. Các chỉ tiêu lý hóa nước ao nuôi

Trước khi thả giống, cần kiểm tra các chỉ tiêu lý hóa nước ao nuôi như nồng độ oxy hòa tan, pH, nhiệt độ nước, độ kiềm, nồng độ NH3 và H2S, độ trong và độ mặn phù hợp.

3. Thả giống

3.1. Chọn tôm giống

Chọn tôm giống chân trắng PL12 có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Tôm giống phải có trạng thái hoạt động tốt, ngoại hình đẹp và không mắc bệnh.

3.2. Thả giống

Thả giống trong ao ương hoặc bể ương có mái che, ổn định nhiệt độ. Khi kích cỡ giống đạt 2-3g/con, mới chuyển sang ao nuôi.

4. Chăm sóc quản lý

4.1. Giải pháp ổn định nhiệt độ

Đảm bảo hệ thống ao ương và ao nuôi được thiết kế có mái che để ổn định nhiệt độ. Mặt nước ao nuôi phải duy trì ở mức 1,5m và ổn định màu nước.

4.2. Quản lý thức ăn

Cho ăn tôm bằng thức ăn công nghiệp chia làm nhiều lần trong ngày. Bổ sung khoáng, men, vitamin C, E và dầu mực.

4.3. Nhá thức ăn

Sử dụng nhá ăn để kiểm tra sự sử dụng thức ăn, sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm. Lượng thức ăn trong nhá ăn được điều chỉnh dựa trên lượng thức ăn còn lại và tình trạng của tôm.

5. Quản lý môi trường ao nuôi

Theo dõi màu nước, các chỉ số môi trường và sức khỏe của tôm nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời.

6. Thu hoạch

Thu hoạch khi tôm đạt kích cỡ 50-60 con/kg. Trước khi thu hoạch, cần theo dõi chu kỳ lột xác để hạn chế tình trạng tôm mềm vỏ.

Hãy thử nuôi tôm theo quy trình trên và trải nghiệm thành công của bạn trong việc nuôi tôm trong nhà bạt vào vụ Thu-Đông. Tham khảo thêm thông tin tại Trang chủ – Cungnuoi.com để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.