Nuôi tôm nhàn lắm! – Thiệt không?

Spread the love
Rate this post

Là một người đã làm việc trong ngành này suốt 4-5 năm, tôi luôn cống hiến cả ngày bên ao tôm. Sáng sớm, tôi ra ao. Sau khi ăn sáng, tôi tiếp tục kiểm tra ao. Trưa, trước khi nghỉ ngơi, tôi cũng phải ra ao. Vào buổi chiều và tối, tôi lại lặn lội ra ao một lần nữa. Và khi đêm khuya kéo đến, tôi vẫn phải ra ao để kiểm tra trước khi ngủ. Mỗi khi trời mưa, công việc trở nên gấp trăm lần khó khăn hơn. Nhìn lại, tôi không thấy mình có một phút giây rảnh rỗi nào cả.

Nghe nói, nuôi tôm nhàn lắm?

Tôi đã chứng kiến nhiều vụ thu hoạch tôm với lợi nhuận lên đến hơn 400-500 triệu đồng, ban đầu tôi nghĩ nuôi tôm chắc chắn rất nhàn, và không cực nhọc như các nghề nông khác. Chỉ cần có mảnh đất, xây ao, thả giống và sau 2-3 tháng thu hoạch lại vài trăm triệu. Sáng tối kiểm tra ao, cho tôm ăn một hai lần rồi thoải mái đi nhậu. Thấy làm giàu không khó, tôi cũng ham hố, lén lút học hỏi từ ông chú đã làm nghề này hơn 10 năm trong xóm. Từ đó, tôi bén duyên với nghề nuôi tôm và quyết định đầu tư lớn. Mặc dù không có nhiều vốn, nhưng sau mấy năm đi làm tôi đã có một số vốn để thuê một miếng đất rộng gần 2 hecta ở ngoại ô thành phố để khởi nghiệp. Bắt đầu từ một ao, sau đó là hai và sau đó là ba ao. Với chút kinh nghiệm nuôi tôm từ sách vở, tôi bắt đầu xây ao, trải lót bạt và thả vào ao lần đầu 80 con tôm thẻ chân trắng mỗi mét vuông.

“Nuôi tôm có nhàn thiệt không?”

Nghề nuôi tôm có khó khăn không? Có, rất khó khăn!

Phải công nhận rằng, câu nói “Sống trong chăn mới biết chăn có rận” của ông bà tôi không sai. Khi tôi đã trải qua quá trình nuôi tôm, tôi mới biết rằng mỗi ngành nghề đều có khó khăn riêng của nó. Về khó khăn trong nghề nuôi tôm, có rất nhiều. Môi trường thời tiết thất thường, dịch bệnh, giá cả… không phải lúc nào tôi cũng có thể kiểm soát được. Tôi phải thức khuya dậy sớm để kiểm tra ao, nước ao và các thiết bị như quạt, máy sục khí. Mỗi 2-3 tiếng là tôi phải ra ao để kiểm tra tình hình. Một sơ hở nhỏ cũng có thể khiến mất đi hàng trăm triệu.

Điều khó khăn nhất có lẽ là những ngày tôi đang nghỉ ngơi vào buổi trưa thì bỗng dưng nghe tiếng động lạ từ ao. Tấm bạt trải lót bị cánh quạt hư hỏng, do quãng đường từ nhà đến ao hơi xa mà tôi không kịp tắt quạt. Lần đó, thiệt hại gần 200 triệu để di chuyển ao và thay tấm bạt mới. Một tháng sau đó, thời tiết thất thường kéo dài, pH trong ao thay đổi đột ngột, mức oxy của ao giảm mạnh trong đêm, và cả đàn tôm thẻ 40 ngày của tôi đã chết sạch. Tôi suy sụp trong hơn nửa tháng, không biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, có lẽ tôi vẫn còn duyên với nghề nuôi tôm, không thể từ bỏ.

“Nuôi tôm nhàn thiệt!”

Tôi bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu kỹ thuật nuôi tôm trong điều kiện thời tiết thất thường. Trên Facebook, tôi đã tìm thấy quảng cáo về tủ thông minh với những ưu điểm an toàn và tiện lợi cho người nông dân. Tủ thông minh này được kết nối với các thiết bị trong ao và tôi có thể điều khiển chúng thông qua ứng dụng Farmext trên điện thoại.

Tiện lợi hơn, tôi chỉ cần ngồi trong nhà, sử dụng điện thoại đã kết nối mạng, mở ứng dụng Farmext và bật tắt các thiết bị trực tiếp trên điện thoại mà không cần phải ra ao. Từ quạt, sục khí đến máy cho tôm ăn, tôi có thể kiểm soát mọi thứ chỉ bằng vài lần chạm trên màn hình điện thoại. Tủ thông minh cũng có bộ rơ le nhiệt để bảo vệ thiết bị khi có quá tải điện. Ngay cả khi có sự cố về điện hoặc cúp điện, tủ thông minh sẽ gửi thông báo qua ứng dụng Farmext và tin nhắn SMS cho tôi.

Sản phẩm còn hỗ trợ chế độ hẹn giờ bật tắt cho thiết bị, rất phù hợp với những người hay quên như tôi. Tôi có thể đi cà phê, ăn sáng mà vẫn có thể cho tôm ăn và bật quạt trong ao một cách thuận tiện. Ban đầu, tôi không quen sử dụng công nghệ nhưng chỉ mất khoảng một tiếng để nắm được cách sử dụng chúng.

Với tôi, thời tiết thất thường không còn là vấn đề lớn nữa và tôi không cần phải ra ao để cho tôm ăn. Lúc này, tôi mới hiểu thấm câu nói “Nuôi tôm nhàn thiệt!”. Đúng vậy, nuôi tôm chỉ nhàn khi bạn biết cách nuôi đúng, khi bạn áp dụng công nghệ vào trong quá trình nuôi. Mọi việc trở nên đơn giản, tiện lợi hơn và giảm bớt rủi ro cho người nuôi. Bạn bè của tôi thường gọi tôi là “nông dân công nghệ” và trang trại tôm của tôi được coi là “farm tự động”. Thật sự, nghe điều đó làm tôi cảm thấy vui lòng. Thành công của tôi trong nuôi tôm đúng nghĩa là “Nuôi tôm nhàn thiệt!”.