Giải pháp khắc phục ao nuôi sau mưa: Các bước cần làm ngay để bảo vệ thủy sản nuôi

Spread the love
Rate this post

Ngay sau những cơn mưa, việc quan trọng nhất chúng ta cần làm là kiểm tra và xử lý môi trường ao nuôi để bảo vệ sức khỏe của tôm, cá. Hãy cùng tìm hiểu các giải pháp khắc phục ao nuôi sau mưa để đảm bảo sự phát triển ổn định của vật nuôi.

Xử lý môi trường

Kiểm tra và làm sạch ao nuôi

Sau mưa, chúng ta cần ưu tiên kiểm tra tình trạng ao nuôi và lượng thủy sản nuôi có thất thoát hay không. Đồng thời, tiến hành thu dọn, vớt rác, lá cây, thân cây bị đổ xung quanh để làm sạch ao và tránh gây ô nhiễm cho nguồn nước trong ao.

Cân bằng mực nước

Mực nước trong ao nuôi không nên quá sâu hoặc quá cạn. Đối với tôm, cá nuôi thương phẩm, mực nước tối ưu để hạn chế sự ảnh hưởng của thời tiết khoảng 1,2 – 1,5 m. Sau mưa, cần xả bớt nước tầng mặt trong ao để duy trì mực nước thích hợp và tránh gây ra hiện tượng phân tầng nước. Tuy nhiên, cần lưu ý để tránh làm giảm độ mặn đột ngột (trong ao nuôi tôm), tràn bờ, vỡ cống.

Cung cấp ôxy

Ôxy hòa tan (DO) là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển của thủy sản nuôi. Sau mưa, cần tiến hành chạy quạt nước và sục khí liên tục để cung cấp ôxy trong ao. Đồng thời, hãy dự trữ thêm viên ôxy tức thời để phòng trường hợp thiếu ôxy khẩn cấp.

Ổn định pH và độ kiềm

Mưa xuống, pH trong ao sẽ bị giảm đột ngột. Trước và trong lúc mưa, hãy rải vôi để ổn định pH trong ao. Kiểm tra pH trong ao và nếu cần, bổ sung CaCO3. Đồng thời, sau mưa, nước ao thường bị đục, độ kiềm có thể bị giảm do các chất hữu cơ, hạt sét bị nước mưa cuốn trôi từ trên bờ xuống. Hãy sử dụng muối vô cơ như nhôm sunfat (Al2(SO4)3) để tạo kết tủa và lắng tụ hay thạch cao để khắc phục độ kiềm. Đồng thời, dùng Dolomite để ổn định độ kiềm trong ao.

Quản lý thức ăn

Cần theo dõi tình hình thời tiết để điều chỉnh lượng thức ăn cho động vật nuôi. Sau khi mưa chấm dứt hoàn toàn, hãy cho tôm, cá ăn trở lại nhưng chỉ với lượng 30 – 50% so với lúc bình thường. Bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, cá.

Quản lý dịch bệnh

Việc quản lý dịch bệnh rất quan trọng sau mưa. Hãy kiểm tra thường xuyên các yếu tố khác như lượng khí độc trong ao để có biện pháp xử lý kịp thời. Sau khi đạt được độ trong ổn định, hãy gây lại màu nước cho ao nuôi để đảm bảo sự phát triển ổn định của vật nuôi.

Với những giải pháp khắc phục ao nuôi sau mưa này, chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe và tăng hiệu suất nuôi trồng thủy sản. Đừng quên áp dụng các biện pháp phòng ngừa và quản lý môi trường ao nuôi một cách đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin và tư vấn về nuôi trồng thủy sản.