Sở Nông nghiệp và PTTT Hà Nội

Spread the love
Rate this post

Anh Nguyễn Văn Nam ở thôn 3 Đông Mỹ – Thanh Trì không ngừng nỗ lực và không chịu để “đồng hoang, ao trống”. Anh tiếp tục tìm hiểu và học hỏi những tiến bộ kỹ thuật để tích lũy kinh nghiệm. Trong hành trình đó, anh đã chọn nuôi tôm càng xanh. Đây là loại tôm có khả năng thích nghi với môi trường và khí hậu tại địa phương, đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao và thị trường tiêu thụ ổn định.

Sau nhiều năm tự tìm hiểu và thực hiện phương pháp “Nuôi tôm càng xanh trong ao đất”, anh Nam rất phấn khởi khi cho biết: Gia đình anh đã mạnh dạn thả nuôi 50.000 con tôm giống trên diện tích ao 5.000m². Tỷ lệ sống của tôm đạt khoảng 60%, trọng lượng trung bình của tôm là 35gram – 40gram/con. Giá bán tôm là 170.000 đồng/kg và lợi nhuận đạt 80 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí.

Thu hoạch tôm càng xanh

Theo anh Nam, trong quá trình nuôi tôm, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và sử dụng chế phẩm sinh học để quản lý sức khỏe tôm, kiểm tra thường xuyên các yếu tố môi trường (pH, Oxy, NH­­3/NH4…) của ao nuôi, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm sẽ giúp giảm rủi ro bệnh tật. Ngoài việc sử dụng thức ăn công nghiệp, anh còn cho tôm ăn thức ăn tươi như cá băm nhỏ để giảm chi phí mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong quá trình nuôi, anh cũng gặp một số khó khăn. Trong thời gian từ khi thả con giống đến tháng thứ ba, tôm đực và tôm cái lớn tương đương nhau. Sau 3 tháng, tôm cái bắt đầu ôm trứng và chậm lớn. Nếu nuôi chung tôm đực và tôm cái, tôm đực sẽ bị tôm cái ăn, dẫn đến giảm lợi nhuận lớn. Vì vậy, anh phải tiến hành thu tôm cái trước và sau đó tiếp tục nuôi tôm đực. Anh chia sẻ rằng để tăng năng suất:

  • Nên chọn tôm giống toàn đực từ đầu để tránh mất lợi.
  • Quan sát tôm khi chuẩn bị lột xác để sử dụng chế phẩm sinh học giúp tôm lột xác đồng đều và tránh việc tôm ăn lẫn nhau.
  • Sau 3 tháng, kết hợp thức ăn công nghiệp với thức ăn tươi như cá tạp băm nhỏ, ốc bưu vàng để giảm chi phí. Tỷ lệ 40% thức ăn công nghiệp và 60% thức ăn tươi được cho tôm ăn vào buổi tối và buổi sáng, chiều.
  • Sau 6 tháng nuôi, khi tôm đạt trọng lượng 35g – 40g, có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch, nên chọn thời điểm tôm lột xác ít nhất trong quần đàn để thu lợi nhuận cao nhất và sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Với kinh nghiệm của mình, anh Nam cho biết rằng việc đầu tư vào nuôi tôm càng xanh vào thời điểm hiện tại là rất thích hợp. Loài tôm này có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất tốt, trong quá trình nuôi gần như không cần sử dụng hóa chất hoặc kháng sinh. Chi phí thức ăn cũng rẻ do kết hợp với thức ăn tươi. Đồng thời, lượng tiêu thụ luôn ổn định. Đây là loại tôm mà mọi người nên lựa chọn.

Nuôi tôm càng xanh trong ao đất đã giúp anh Nam cải thiện chất lượng cuộc sống và đóng góp vào chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng gia tăng giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích nông nghiệp.

Trang chủ – Cungnuoi.com