Quản lý khí H2S trong ao tôm

Spread the love
Rate this post

Khí H2S là một chất độc hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bản chất của khí H2S, tác hại của nó và những biện pháp giảm thiểu để quản lý khí H2S trong ao tôm.

Bản chất khí H2S

Khí H2S được tạo ra từ quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ bởi vi khuẩn trong điều kiện không có ôxy. Nồng độ H2S ở lớp bùn đáy cao hơn rất nhiều so với môi trường nước ao. Trong quá trình nuôi tôm, chất thải được lắng đọng xuống nền đáy, quá trình phân hủy xảy ra theo hai trường hợp. Trường hợp phân giải kỵ khí (không có ôxy) làm vi khuẩn khử lưu huỳnh tạo ra H2S, nằm ở phía dưới lớp bùn đáy và thường có màu đen. Trường hợp phân giải hiếu khí (có ôxy) các phản ứng ôxy hóa xảy ra ở bề mặt lớp bùn đáy nên lớp bùn này có màu sáng. Lớp bùn sáng này có tác dụng như lớp màng ngăn, hạn chế khí độc thoát ra ngoài môi trường nước.

Tác hại của H2S

H2S gây thiếu hụt ôxy trầm trọng, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi. Nồng độ H2S cao từ 0,01 đến 0,02 ppm đã đủ để tôm nuôi bị nhiễm độc và chết hàng loạt.

Đối với tôm sú, thường sống tập trung ở đáy ao, điều này khiến tôm bị stress và yếu, dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio, hoặc nghiêm trọng hơn là tôm sẽ chết do tác động của H2S. Đối với tôm thẻ chân trắng (TTCT), tình trạng này ít nghiêm trọng hơn, nhưng tôm cũng có thể yếu và mẫn cảm với bệnh. Những con tôm đang lột xác hoặc đang tìm thức ăn dưới đáy sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi H2S. Khi bị nhiễm độc, tôm có thể bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc chết trong giai đoạn từ 25 – 45 ngày sau khi nuôi.

Biện pháp giảm thiểu

Để giảm thiểu tác động của khí H2S trong ao tôm, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

  1. Đảm bảo tỷ lệ ôxy hòa tan trên 5 ppm bằng cách duy trì hoạt động các máy quạt nước khi tôm còn nhỏ. Vớt hết váng tảo tàn nổi trên mặt ao để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phân giải kỵ khí tạo ra H2S.

  2. Khi trời mưa, duy trì hoạt động các máy quạt nước và giảm lượng thức ăn khoảng 50% hoặc đợi sau khi mưa dừng (khoảng 30 phút) mới cho ăn để tránh tăng cường hoạt động của vi khuẩn phân giải kỵ khí.

  3. Rải vôi (CaO hoặc Ca(OH)2) ở khu vực chất thải để hạn chế số lượng H2S được tạo ra. Sử dụng chế phẩm vi sinh PondDtox® (2 kg/10.000 m2) trước hoặc sau thời gian mưa để giảm khí độc có hại. Thường xuyên kiểm tra pH nước ao và bón vôi ở khu vực chất thải để điều chỉnh pH trên mức 7,5.

  4. Khi trời trở lạnh (25 – 26°C), giảm khoảng 20 – 30% lượng thức ăn và duy trì quạt nước hàng ngày. Kiểm tra tôm yếu tại khu vực tụ chất thải và trộn vitamin, khoáng vào thức ăn để giúp tôm khỏe lại.

  5. Khi tảo tàn, duy trì pH nước ao bằng cách bón vôi Ca(OH)2. Giảm 30 – 50% lượng thức ăn liên tiếp trong 2 – 3 ngày. Duy trì hoạt động quạt khí trong cả ngày để cung cấp ôxy và sử dụng chế phẩm sinh học để phân hủy xác tảo. Kiểm soát tốt pH nước bằng cách bón vôi.

  6. Luôn duy trì hoạt động của máy quạt nước để cung cấp ôxy, đặc biệt vào những thời điểm thiếu ánh sáng mặt trời, khi có tảo tàn, trời mưa to hoặc tôm đang lột xác. Kiểm tra hàm lượng ôxy trong ao thường xuyên hơn và điều chỉnh pH nước ở mức 7,8 – 8,3 nếu nước ao đổi màu. Lưu ý rằng khí độc H2S sẽ trở nên nguy hiểm nếu pH nước bằng 5.

Trang chủ – Cungnuoi.com là một trang web chuyên về nuôi tôm và cung cấp các thông tin hữu ích để giúp người nuôi tôm thành công. Bằng cách áp dụng các biện pháp quản lý khí H2S trong ao tôm, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ tình trạng nhiễm độc và đảm bảo sự phát triển và sống của tôm trong quá trình nuôi.