Kiên Giang: Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển – Thành công và bảo vệ môi trường

Spread the love
Rate this post

Trước đây, người dân ở hai xã Bình Giang và Bình Sơn đã từng nuôi ba khía, tôm, cua, sò huyết xen với cây mắm và đước nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đồng thời, hậu quả của biến đổi khí hậu đã làm mất dần diện tích rừng phòng hộ, gây vỡ đê và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân ở khu vực ven biển. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, nhiều hộ dân trong hai xã đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp. Mô hình này không chỉ đem lại nguồn thu nhập cao mà còn giúp bảo vệ diện tích rừng và đê biển.

Anh Tôn Lý Tưởng – Tâm huyết và thành công

Anh Tôn Lý Tưởng, ngụ tại ấp Kênh 4, xã Bình Giang, đã từng nuôi tôm và cua theo hình thức quảng canh nhưng không có lời và phải bỏ nghề đi làm ở nơi khác. Vài năm trở lại đây, anh đã quyết định đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp và đã thu hoạch trên 3 tấn tôm sau 3 tháng thả nuôi. Anh chia sẻ, “Vụ đầu tiên, tôi trăn trở không biết tôm có bị chết không. Tôi sợ nếu thất bại nữa thì lấy tiền đâu trả nợ”. Tuy nhiên, anh đã thành công và lãi hơn 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Ông Nguyễn Văn Thinh – Học hỏi và đổi mới

Thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của anh Tưởng thu lời cao, ông Nguyễn Văn Thinh, ngụ tại ấp Vàm Rầy, xã Bình Sơn, cũng quyết định nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp. Ông đã cải tạo 3 ao cá diện tích gần 1 ha và thu lãi ngay vụ đầu trên 150 triệu đồng. Ông Thinh cho biết, “Nuôi tôm thẻ chân trắng lót bạt vốn đầu tư gấp 3 lần so với nuôi tôm trong ao đất. Tuy nhiên, tôm ít bị bệnh và người nuôi có thể thu hồi vốn nhanh chỉ sau 1 – 2 vụ”.

Sự khởi đầu và định hướng

Hiện trên địa bàn xã Bình Giang có 133 ha quy hoạch nuôi tôm nhưng chỉ có 49 ha được thả nuôi. Tuy nhiên, nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp mới chỉ là định hướng của xã Bình Giang. Mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và đóng góp vào việc bảo vệ rừng và phòng chống sạt lở đê biển. Do đó, xã đang kiến nghị cho chuyển đổi mục đích từ nuôi sò, ba khía, tôm dưới tán rừng phòng hộ sang nuôi tôm công nghiệp. Xã Bình Sơn có 50 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng công nghiệp nhưng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm rủi ro do dịch bệnh, bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh, các ngành chuyên môn của huyện H.Hòn Đất đang phối hợp UBND xã Bình Sơn, Bình Giang khảo sát và tổ chức lớp đào tạo nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, giúp các hộ dân nắm vững kỹ thuật nuôi cũng như cách phòng tránh dịch bệnh.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nơi bạn có thể tìm hiểu thêm về các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng và nhận được những bí quyết cần thiết để thành công trong việc nuôi tôm thẻ chân trắng.